Kỷ niệm 44 năm Ngày Báo Chiến Thắng đổi tên thành Báo Đồng Khởi (11-11-1976 - 11-11-2020)

Những cộng tác viên nhiệt tình, năng động

11/11/2020 - 06:57

BDK - Để có nguồn tin, bài phong phú từ cơ sở, ngoài lực lượng phóng viên, Báo Đồng Khởi đã xây dựng được lực lượng cộng tác viên (CTV) ở nhiều đơn vị. Đặc biệt, CTV của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh của các huyện, thành phố đã thật sự trở thành “cánh tay nối dài”, phản ánh kịp thời thông tin từ địa phương, cơ sở. Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày đổi tên Báo, trân trọng giới thiệu một số anh, chị CTV đã gắn bó, có nhiều đóng góp cho công tác thông tin, tuyên truyền.

Anh Minh Mừng

* Anh Minh Mừng: “Mong muốn được cộng tác lâu dài với Báo”

Minh Mừng đã hơn 7 năm làm việc tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh cấp huyện (gần 6 năm tại huyện Giồng Trôm và gần 2 năm tại huyện Thạnh Phú - quê nhà). Cũng ngần ấy thời gian, Minh Mừng tham gia làm CTV cho Báo Đồng Khởi; là một trong những nhân viên Đài truyền thanh huyện đạt một số giải báo chí của tỉnh qua các năm.

Minh Mừng chia sẻ: Trong quá trình tham gia cộng tác với tòa soạn, Mừng được Ban Biên tập và nhiều anh chị phóng viên lấy “nghề dạy nghề”, tận tình chia sẻ, hướng dẫn cách tạo ra một sản phẩm tin, bài cộng tác có chất lượng. Qua từng năm, Mừng đã rèn luyện thêm về cách khai thác thông tin, sự năng động, nhạy bén cũng như nhiều kỹ năng khác để tạo ra các tin, bài viết có chiều sâu và được tòa soạn ưng ý, sử dụng. “Đội ngũ CTV như tôi được ví như là “cánh tay nối dài” của báo, đem hơi thở, nhịp sống ở cơ sở đến với độc giả, tạo nên diện mạo mới cho tờ báo Đảng tỉnh nhà. Chính lẽ đó, tôi luôn nỗ lực hết mình để tạo ra những tin, bài kịp thời, cô đọng và chính xác cộng tác với tòa soạn, góp phần làm phong phú thêm nội dung, hình thức, chất lượng các ấn phẩm của Báo Đồng Khởi”, Minh Mừng bộc bạch. 

Với Minh Mừng, từng chuyến đi về các địa phương trong huyện tác nghiệp là những kỷ niệm, những bài học mới. Qua đó, bản thân tích lũy nhiều thông tin hữu ích, phát hiện thêm đề tài, được trải nghiệm về hơi thở cuộc sống và hòa nhập cùng người dân bản địa. Mừng nói: Ngay sau mỗi chuyến đi ấy, khi có một “đứa con tinh thần” được tòa soạn ưng ý, cho đăng lên báo in, báo điện tử, cảm thấy vô cùng hãnh diện và xem đó là niềm vui, động lực phấn đấu. Khi tòa soạn đăng tin, bài với bút danh “Minh Mừng”, tôi nhận thêm lòng tin, sự quý mến của nhiều người, nhất là nhân vật, địa phương liên quan đến đề tài tác nghiệp.

Minh Mừng chia sẻ thêm, cuộc sống công nghệ số, các phương tiện truyền thông hiện đại, báo chí phải từng bước chuyển mình trong môi trường đa phương tiện. Theo đó, đội ngũ CTV chúng tôi cũng đang cố gắng ứng dụng thành thạo các công nghệ để không bị lạc hậu và đáp ứng nhu cầu của báo.

Chị Kim Phụng

* Chị Kim Phụng: “Cộng tác từ tin vắn đến tin và bài”

Kim Phụng làm việc tại Đài Truyền thanh huyện Giồng Trôm từ năm 2015 và làm CTV cho Báo Đồng Khởi nhiều năm. Từ công việc tại Đài truyền thanh, Phụng cũng như nhiều CTV khác đã được tiếp cận thực tế với các loại hình báo chí như: báo nói, báo hình, báo in và báo điện tử. Phụng chia sẻ: Nhớ lại những lần đầu tiên cộng tác với báo, chỉ là một tin vắn được in cũng thấy vui sướng vô cùng. Từng tờ báo ấy em đều cất giữ cẩn thận đến bây giờ để làm động lực cho mình không ngừng phấn đấu.

 Từ những tin vắn rồi đến tin, bài lớn hơn được đăng tải, song song với đó là quá trình tích lũy kinh nghiệm của Phụng ngày càng nhiều hơn và tình yêu dành cho nghề báo ngày một lớn hơn. Phụng tâm sự: “Mỗi lần phát hiện một đề tài tâm đắc, bản thân cảm thấy rất hào hứng, lao vào làm ngay, từ thu thập thông tin, số liệu đến kiên nhẫn liên hệ, thậm chí năn nỉ, thuyết phục nhân vật, từ các cán bộ lãnh đạo cho đến người dân. Qua đó, mình vừa phải cố gắng đặt mình vào nhân vật, hiểu những cái khó của họ, vừa phải thuyết phục để thực hiện hoàn thành mục tiêu bài viết của mình. Cảm giác hào hứng và đặt hết tâm huyết vào từng tin, bài của những ngày mới vào nghề vẫn nguyên vẹn đến bây giờ mỗi khi bắt tay vào một tác phẩm.

“Đối với em, bên cạnh kinh nghiệm được đúc kết, trau dồi theo thời gian thì với tinh thần làm việc, em cũng luôn cố gắng “giữ lửa” và nỗ lực hết mình chứ không tự mãn, không ỷ lại. Qua quá trình cộng tác với Báo Đồng Khởi, theo dõi tin, bài của các anh chị đi trước cũng như có dịp được tiếp xúc, làm việc, học tập kinh nghiệm từ các bậc tiền bối, em cảm thấy yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của nghề báo là vô hạn, đòi hỏi không ngừng đổi mới, hiện đại hóa. Do đó, mỗi CTV cũng cần chuyển mình kịp thời để đáp ứng chuyên môn nghiệp vụ của báo trong giai đoạn mới, tuyên truyền thông tin nhanh hơn, có giá trị hơn và phong phú hơn”, Phụng nói.

 Qua quá trình nỗ lực, phấn đấu, Phụng đã đạt một số giải thưởng trong một số cuộc thi các báo chí của tỉnh qua các năm.

Chị Tuyết Mai

Chị Tuyết Mai

* Chị Tuyết Mai: “Mong “mái nhà chung” Báo Đồng Khởi không ngừng lớn mạnh”

Tuyết Mai đến với nghề viết là một cơ duyên tình cờ. Bản thân tốt nghiệp ngành ngữ văn và vốn yêu thích nghiệp nhà giáo nhưng sau đó đã có dịp biết đến Báo Lao động (Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh) và đã xin vào thực tập 3 tháng. Từ đây, Mai được Ban Biên tập chỉ dẫn rất nhiều và ngày càng thấy cảm mến với nghề. Sau khi ra trường, trở lại quê nhà và có cơ duyên gắn bó với Đài Truyền thanh huyện Bình Đại từ năm 2011 (nay là Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện).

Mai chia sẻ, từ ngày hoạt động báo chí, Mai được biết và tìm hiểu về Báo Đồng Khởi, là tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Ngoài Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, mình nhận thấy Báo Đồng Khởi là nơi để mình có thể phản ánh và đi sâu thực tế, văn hóa, xã hội địa phương qua từng bài viết gửi cộng tác trên báo. Từ đó, mình bắt đầu cộng tác với Báo Đồng Khởi cho đến nay đã hơn 9 năm với số lượng tin, bài, ảnh cộng tác thường xuyên hàng tuần, hàng tháng.

Những sự kiện nóng hổi phản ánh về đời sống nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đều được mình chuyển tải và ưu tiên cộng tác với báo vì báo là tờ báo Đảng uy tín của tỉnh nhà. Ngoài ra, mình còn muốn phản ánh kịp thời những tin tức, sự kiện, những vấn đề quan tâm của người dân trong tỉnh. Kể về kỷ niệm với nghề, Mai nói có rất nhiều, mỗi lần đi thực tế là một niềm vui với những hoàn cảnh, con người trên nhiều lĩnh vực khác nhau; là một lần học hỏi, trau dồi thêm nghề và cuộc sống. Mỗi khi có bài báo được đăng, đặc biệt, những bài mang tính giá trị cuộc sống được đánh giá cao làm động lực thôi thúc thêm sự nhiệt huyết với nghề và coi đó là động lực để cố gắng hơn.

“Qua các năm làm trong nghề viết, từ nghề và cuộc sống đã mang lại cho mình rất nhiều điều hay về giá trị cuộc sống. Mình muốn gửi lời cảm ơn đến tờ Báo Đồng Khởi mà mình xem như là “mái nhà chung” đã cho bản thân và các anh em đồng nghiệp khác thỏa mãn đam mê và luôn tâm huyết với nghề báo. Mong muốn rằng, “Mái nhà chung” - Báo Đồng Khởi sẽ không ngừng lớn mạnh để bản thân và các anh em đồng nghiệp cùng nhau phát huy và đồng hành kịp thời đưa thông tin đến bạn đọc”, Tuyết Mai bộc bạch.

Tuyết Mai cũng là một trong những “cây bút” đạt nhiều giải thưởng báo chí trong tỉnh. Đặc biệt, trong hai năm 2014, 2017, Mai được UBND tỉnh tặng bằng khen với thành tích đạt giải cao trong Hội thi giải Báo xuân.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN