Những địa phương tiếp tục thực hiện chính sách hậu phương quân đội

26/03/2010 - 08:42

Theo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, công tác chính sách hậu phương quân đội, phong trào đền ơn đáp nghĩa được các đơn vị trên địa bàn đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, lực lượng vũ trang các cấp thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tập trung giải quyết các tồn đọng chính sách sau các cuộc chiến tranh. Chỉ tính riêng trong năm 2009, lực lượng vũ trang 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã quy tập 681 hài cốt liệt sĩ (có 364 hài cốt liệt sĩ ở Campuchia) đưa về nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh, thành phố cải táng; xét duyệt và đề nghị hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 290, 188, 142 của Thủ tướng Chính phủ cho 76.971 trường hợp, với tổng số tiền chi trả trên 116 tỷ đồng. Các đơn vị phối hợp tổ chức thăm, tặng quà cho 7.250 gia đình chính sách với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, xây dựng 162 nhà tình nghĩa, 889 nhà nghĩa tình đồng đội, 538 nhà đồng đội với tổng số tiền trên 25 tỷ đồng; tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học trên 1 tỷ đồng; khám và điều trị miễn phí trên 48 ngàn lượt bệnh nhân với số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Quân khu, tỉnh Đồng Tháp, An Giang đã tổ chức sang khám và điều trị miễn phí cho 5.239 lượt bệnh nhân Campuchia, với kinh phí 328 triệu đồng.
Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Thiếu tướng Võ Văn Liêm chỉ đạo lực lượng vũ trang các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đặc biệt là thực hiện tốt chủ trương giải quyết chính sách cho các đối tượng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước theo các quyết định 290, 188, 142 của Chính phủ và chính sách đối với quân nhân làm nghĩa vụ quốc tế. Trong công tác đền ơn đáp nghĩa, các ngành, các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa việc giúp đỡ các đối tượng chính sách nghèo, khó khăn. Lực lượng vũ trang các tỉnh cần phối hợp tổ chức đón tiếp và giúp đỡ quân nhân xuất ngũ trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, đồng thời có kế hoạch xóa nghèo trong cựu chiến binh, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN