Những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014

28/03/2014 - 08:16

Kỳ thi đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2014 có khá nhiều thay đổi như tổ chức tuyển sinh. Ngoài việc vẫn thi theo “3 chung” của Bộ GD&ĐT thì năm 2014, Bộ đã cho phép một số trường trọng điểm, năng khiếu thí điểm tự chủ trong tuyển sinh cũng như cho phép một số trường tuyển khối C, ngành xã hội nhân văn được tổ chức thi riêng.

Có thể xét tuyển thí sinh thi “3 chung”. Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, các trường tổ chức thi riêng vẫn được sử dụng kết quả của kỳ thi 3 chung do Bộ GD&ĐT tổ chức. Trong cuộc họp báo chiều 24-2-2014, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ bỏ điểm sàn trong tuyển sinh ĐH, CĐ ngay từ năm 2014, thay vào đó sẽ quy định những tiêu chí cụ thể làm điều kiện tối thiểu để các trường tuyển sinh, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có nhiều thay đổi về đối tượng ưu tiên. Đối tượng 1 được sửa đổi, thí sinh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 theo quy định hiện hành. Thí sinh là người dân tộc thiểu số ở các khu vực còn lại hưởng ưu tiên 2. Sửa đổi đối tượng quân nhân, Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo luật định. Bổ sung đối tượng con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên. Sửa đổi đối tượng con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Bổ sung đối tượng thí sinh là Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn, Thôn Đội trưởng, Trung Đội trưởng dân quân tự vệ nòng cốt, dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành quân sự cơ sở, các trường thuộc Bộ Quốc phòng hưởng nhóm ưu tiên 2. Bổ sung đối tượng thí sinh là người khuyết tật nặng khi dự thi vào ĐH, CĐ được hưởng nhóm ưu tiên 2. Bổ sung đối tượng con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81% thuộc nhóm ưu tiên 2. Điều chỉnh đối tượng thí sinh là con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; con của người có công giúp đỡ cách mạng sang hưởng nhóm ưu tiên 2.

Ngoài ra, Bộ còn điều chỉnh khu vực ưu tiên. Theo đó, khu vực I gồm các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015 theo quy định hiện hành. Khu vực 2 gồm: các thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc khu vực I). Bổ sung đối tượng được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi Khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải; đạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn thí sinh đoạt giải.

Đợt thi và lịch thi tuyển sinh đối với kỳ thi chung. Đợt thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014: đợt I ngày 4, 5-7-2014 thi đại học khối A, A1 và V. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11-7-2014 (trừ các trường có đề án tuyển sinh riêng). Đợt II từ ngày 9, 10-7-2014 thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa (khối H, N thi môn Ngữ văn theo đề thi khối C; khối M thi môn Ngữ văn, Toán theo đề thi khối D; khối T thi môn Sinh, Toán theo đề thi khối B; khối R thi môn Ngữ văn, Lịch sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến hết ngày 13-7-2014 (trừ các trường có đề án tuyển sinh riêng). Đợt III từ ngày 15, 16-7-2014 thi cao đẳng tất cả các khối thi. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa, thi tiếp các môn năng khiếu đến hết ngày 21-7-2014.

Phạm Tuyết (Lược trích)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích