Những điển hình hai lần hiến đất

23/04/2012 - 07:40

“Tấc đất tấc vàng”, nhưng có một cựu chiến binh (CCB) hiến gần 2 công đất vườn dừa để làm lộ liên xã. Đó là CCB Trần Văn Quăn sinh năm 1940, tham gia bộ đội từ năm 1960 đến năm 1975, hiện ngụ tại ấp Tài Đại (xã Khánh Thạnh Tân - Mỏ Cày Bắc).

CCB Trần Văn Quăn: “Đoạn lộ đi qua đất tôi dài 700m, tôi đã hiến gần 2 công đất”.

 

Tháng 10-2011, công trình lộ bê-tông liên xã Khánh Thạnh Tân - Tân Bình (dài gần 2.000m, rộng 6,5m, kinh phí xây dựng gần 4 tỷ đồng) được khởi công. Trước đó, lãnh đạo xã Khánh Thạnh Tân đã tổ chức lấy ý kiến của người dân để thực hiện công trình. Công trình đi qua phần đất của 23 hộ ở ấp Tài Đại, tất cả đều đồng tình hiến đất, dừa và hoa màu. Trong đó, người đầu tiên xung phong hiến đất là CCB Trần Văn Quăn. “Gia đình tôi có 6.200m2 đất vườn dừa. Vườn đất nhà tôi có chiều dài 700m, chiều ngang thì hẹp. Nhiều đêm suy nghĩ UBND huyện mở rộng lộ cho xã là tạo điều kiện đi lại cho bà con. Qua đó, việc vận chuyển hàng nông sản, con cháu đến trường… được dễ dàng nên tôi sẵn sàng hiến đất” - ông Quăn nói.

Lúc CCB Trần Văn Quăn hiến đất và đốn dừa cũng là lúc giá đất và giá dừa đang lên. “Đất ở đây trị giá khoảng 70 triệu đồng/công. Nếu đòi bồi thường thì cũng được hơn 100 triệu đồng vì phần đất tôi hiến 1.750m2. Nhưng tôi không làm điều đó vì nhiều đêm tôi nhớ đến Bác Hồ. Bác Hồ chỉ vì dân, vì nước. Vậy tại sao mình không làm theo Bác bằng cách mình vì bà con trong ấp. Nghĩ như vậy nên tôi làm theo tấm gương của Bác bằng cách hiến đất làm lộ liên xã” - ông Quăn tâm sự.

Không chỉ hiến đất, từ năm 1998 đến nay, CCB Trần Văn Quăn tự nguyện đốn 58 cây dừa để kéo điện trung thế và làm lộ. “Năm 1998, khi công trình kéo điện trung thế về xã, tôi tự nguyện đốn 10 cây dừa để đường điện đi qua. Năm 2007, công trình lộ bê-tông đi qua phần đất tôi theo chiều dài nên phải đốn 40 cây dừa và hiến một phần đất. Năm 2011, con đường này mở rộng ra, tôi đốn tiếp 8 cây dừa. 58 cây dừa này tôi không hề đòi tiền bồi thường” - ông Quăn tươi cười cho biết.

 

* Không chỉ có CCB Trần Văn Quăn hiến đất, đốn dừa để làm lộ mà còn có nông dân Nguyễn Văn Đá cũng hiến 575m2 đất vườn dừa để làm lộ.

Đất của ông Nguyễn Văn Đá giáp với đất của CCB Trần Văn Quăn. “Gia đình tôi có 5 công đất. Khi mở rộng lộ, tôi mừng lắm. Thấy CCB Trần Văn Quăn xung phong hiến gần 2 công đất để làm lộ, tôi xem đây là tấm gương tốt nên noi theo. Tất cả cũng vì bà con, vì quê hương trên đường đổi mới” - ông Đá bày tỏ.

Nói về những người hiến đất, ông Nguyễn Vũ Thanh - Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc xúc động: “Trước đây, ở xã Nhuận Phú Tân, có ông Ba Chữ hai lần hiến đất xây trường học. Bây giờ, ở xã Khánh Thạnh Tân, có CCB Trần Văn Quăn, hai lần hiến đất làm lộ, ba lần đốn dừa vì công trình phục vụ nhân dân; nông dân Nguyễn Văn Đá hai lần hiến đất làm lộ. Khánh Thạnh Tân có 23 hộ hiến đất để huyện thi công lộ mang tên Ngày Quốc tế Phụ nữ

(8 tháng 3). Những tấm lòng vàng của bà con thật đáng trân trọng, đáng được biểu dương bởi vì bà con góp phần với huyện xây dựng xã nông thôn mới”.

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN