Những điều cần biết khi vay tiền nhanh qua mạng

19/08/2022 - 13:59

BDK.VN - Trong vài năm trở lại đây, vay tiền online đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, rõ ràng bên cạnh ưu điểm là nhanh gọn và tiện lợi thì loại hình này cũng đang tồn đọng rất nhiều điểm hạn chế và rủi ro đằng sau đó.

Nhất là nguy cơ vướng vào bẫy tín dụng đen để rồi lãi mẹ đẻ lãi con, vay một nhưng trả tới mười. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra một số điểm mà người dùng cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm vay tiền nhanh qua mạng.

Những điểm tiện ích của loại hình vay online

Tiết kiệm thời gian: thay vì mất thời gian làm hàng loạt thủ tục trình báo và chi phí đi lại khi vay vốn truyền thống tại ngân hàng, người vay chỉ cần hoàn tất thủ tục đơn giản trên app hoặc website, khoản vay sẽ về ví chỉ trong 24 giờ. 

Thủ tục đơn giản: người vay chỉ cần chuẩn bị một CCCD/CMND chính chủ và một thẻ ATM là hoàn tất vay tiền online cực nhanh mà không tốn phí, thời gian. 

Giải ngân nhanh chóng: Vì sức cạnh tranh của vay tiền online ngày một cao nên hình thức giải ngân được chú trọng rõ hơn. Tổ chức tài chính nào có hệ thống giải ngân trong ngày càng nhanh càng trở thành sự lựa tốt cho quý khách hàng. 

Minh bạch, rõ ràng và công khai mọi điều khoản: người vay hoàn toàn yên tâm khi vay tiền online vì tất cả điều khoản trên hợp đồng gồm lãi suất, kỳ hạn vay, phí dịch vụ đều được hiển thị công khai. 

Mức hạn vay linh động: khoản vay cấp tốc có thể không quá cao nhưng vô cùng đa dạng từ 500K đến 15 triệu đồng tùy thuộc vào đơn vị cho vay. Với mức hạn này, người vay có thể linh động tìm kiếm một khoản vay thích hợp phù hợp. 

Nguy cơ tiềm ẩn của loại hình vay tiền nhanh qua mạng

Bên cạnh những tiện lợi, cách thức này vẫn tồn đọng rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là sa bẫy các tín dụng đen. Hai nhân tố gây nên những rủi ro cao nhất của hình thức vay là lãi suất và thời hạn thanh toán.  

- Những tín dụng đen sẽ đánh tâm lý vào người vay nhằm tô vẽ nên một bức tranh màu hồng về lãi suất thấp, kỳ hạn vay dài hạn. Tuy nhiên, những điều khoản trên hợp đồng đều mập mờ mức lãi suất lẫn kỳ hạn thanh toán, thậm chí không ghi rõ hai tiêu chí cơ bản này trên hợp đồng. 

- Mập mờ về mức lãi suất: thông tin website và các ứng dụng vay tiền online đều ghi rõ một mức lãi suất. Tuy nhiên trên hợp đồng vay vốn lại khác xa với mức lãi suất ban đầu. Chưa kể mức phí phạt trả chậm lại cao ngất ngưởng, vượt cao hơn cả mức lãi suất thông thường, thậm chí còn cao gấp 3 lần. 

- Đánh cắp thông tin cá nhân: một số ứng dụng vay không uy tín sẽ đánh cắp thông tin khách hàng hoặc rò rỉ thông tin cá nhân ra ngoài để “bán” cho bên thứ ba nhằm mục đích trục lợi 

Một số kinh nghiệm hữu ích cho người đi vay  

Với hình thức vay còn khá mới mẻ như thế này, người vay có kinh nghiệm còn dễ sa bẫy vào tín dụng đen “núp bóng” công ty tài tài chính. Bên cạnh đó, với đặc thù chỉ hoạt động trên internet, chủ yếu vay tiền qua website nên các tín dụng đen sẽ dễ dàng biến mất, xóa mọi dấu vết liên lạc sau khi đã trục lợi. 

Chính vì vậy, trước khi trao gửi niềm tin vào một đơn vị cho vay, khách hàng nên chú ý những kinh nghiệm dưới đây.  

- Lựa chọn công ty tài chính đáng tin cậy: người vay nên tìm hiểu danh tính, địa chỉ, giấy phép kinh doanh, hotline của đơn vị vay online trên website. Takomo là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vay online mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.

-Hiểu rõ lãi suất và chi phí phát sinh: như đã nói trên, lãi suất là yếu tố chứa nhiều rủi ro nhất khi vay tiền online. Vì vậy, người vay phải hiểu rõ mức lãi suất, phí tư vấn, phí dịch vụ trên từng đơn vị vay tiền online. Mức lãi suất không vượt quá 20%/ năm theo quy định nhà nước ban hành.  

-Nền tảng công nghệ tiên tiến, độ bảo mật cao: đây là một yếu tố quan trọng đánh giá đơn vị vay online uy tín. Website cho vay hoặc ứng dụng di động cam kết phải bảo mật thông tin cá nhân của người, bảo vệ quyền lợi đôi bên chủ thể. 

- Nhận được phản hồi tích cực từ người dùng: sự trải nghiệm của khách hàng đi trước sẽ mang đến cho người vay sau có nhiều tin cậy hơn khi đặt lòng tin đúng lúc. Có thể những phản hồi này không đúng 100% nhưng đa phần review, đánh giá tốt dịch vụ vay sẽ khiến người vay tự tin, mạnh dạn hơn khi quyết định vay online tại đơn vị đó. 

Không thể phủ nhận sự tiện ích, nhanh gọn của hình thức vay tiền online. Thế nhưng, cách thức hoạt động mang tính rủi ro khá cao cho cả đôi bên, đồng thời phát sinh nhiều hệ lụy. Do đó, dù là trong bất cứ trường hợp nào, người dùng cũng cần phải tìm hiểu và nhân cắc kỹ lưỡng.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN