Những điều mong muốn

08/01/2010 - 10:13

Ngày mai 9-1, sinh viên Bến Tre cùng hàng triệu học sinh sinh viên (HSSV) cả nước nô nức đón mừng Ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam. Trong không khí này, Báo Đồng Khởi tạo diễn đàn để các bạn gửi gắm tình cảm, mong muốn của mình đến tổ chức Đoàn TNCS HCM, Hội Sinh viên Việt Nam.

ĐOÀN, HỘI LUÔN LÀ ĐIỂM TỰA CỦA HSSV

* Khi bước chân vào trường học, tổ chức Đoàn, Hội là người bạn đồng hành, điểm tựa của các bạn?

Bạn Trịnh Hoàng Anh, sinh viên năm thứ nhất, lớp Trung cấp Điện công nghiệp K3, A1, Trường CĐ Nghề Đồng Khởi: Đúng vậy! Đoàn, Hội đã mang lại cho HSSV nhiều điều bổ ích trong học tập cũng như trong lao động. Các tổ chức này luôn có nhiều gương điển hình, mô hình, phong trào giúp cho HSSV học tập và rèn luyện. Qua đây, các bạn có thái độ học tập và xây dựng lối sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, Đoàn, Hội luôn sát cánh với HSSV nghèo, có ý chí vươn lên học giỏi thông qua việc giúp đỡ, hỗ trợ nhiều HSSV vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường.

HSSV CẦN KHẲNG ĐỊNH MÌNH

* Hiện nay, có một bộ phận sinh viên còn thói quen ỷ lại, thích sống dựa dẫm, thụ động trong học tập và lao động, ý kiến của bạn như thế nào?

Bạn Trần Trọng Nghĩa (Trường CĐ nghề Đồng Khởi).

Bạn Nguyễn Thị Út Hậu, sinh viên năm nhất, lớp Dược 21A, Trường TH Y tế Bến Tre: Em nghĩ các bạn ấy cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, nếu không các bạn sẽ nhanh chóng bị xã hội đào thải. Là sinh viên, đoàn viên, tính xung kích phải luôn đặt lên hàng đầu. Chúng ta phải biết tự khẳng định mình, tự phấn đấu vươn lên, không thể việc gì cũng trông chờ vào Đoàn, Hội, các tổ chức chính trị- xã hội và gia đình, ngoại trừ những trường hợp bất hạnh.

* Để phát huy truyền thống HSSV thế hệ đi trước, theo bạn, HSSV ngày nay phải như thế nào? Và, điều bạn cần làm ngay là gì?

Bạn Trương Trung Hiệp và bạn Nguyễn Thị Út Hậu
(Trường TH Y tế Bến Tre).

Bạn Trần Trọng Nghĩa, sinh viên năm thứ nhất, lớp Trung cấp Kế toán, K3 A1, Trường CĐ Nghề Đồng Khởi: Theo em, HSSV hiện nay cần rèn luyện cho mình những đức tính như cầu tiến, không ngừng học tập; sáng tạo, tiếp cận nhanh những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại để không bị tụt hậu…

Riêng em, trước mắt là cố gắng học giỏi, tích lũy thật nhiều kiến thức từ sách vở, nhà trường và xã hội, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội cũng như công tác Đoàn, Hội để nâng cao kỹ năng, vốn sống cho bản thân.

MONG MUỐN CỦA HSSV

* HSSV bao giờ cũng cần sự dẫn dắt, định hướng của Đoàn, Hội, vậy bạn gửi gắm gì đến các tổ chức này?

Bạn Trương Trung Hiệp, lớp Dược 21A, Trường TH Y Bến Tre: Hiện nay, HSSV tụi em còn thiếu kỹ năng sống, thiếu tự tin, vì thế vai trò của Đoàn, Hội cần thể hiện đậm nét hơn ở những hoạt động hỗ trợ cho HSSV. Em luôn mong chờ ở Đoàn, Hội công tác tư vấn, hướng nghiệp. Ngoài ra, Đoàn, Hội cũng cần quan tâm hơn nữa đời sống của giới trẻ nói chung và HSSV nói riêụng bằng những việc làm cụ thể.

* Tiến sĩ Sinh học chuyên ngành Vi sinh vật học và công nghệ môi trường tại Viện Đại học quốc tế Zittau (Đức)- Đậu Hùng Anh, từng nói: “Để thành công trên đường đời, định hướng sẽ không hiệu quả bằng việc khuyến khích, tạo điều kiện để HSSV biết tự định hướng cho mình”, bạn có đồng ý như vậy không?

Bạn Nguyễn Cẩm Tú (Trường CĐSP Bến Tre).

Bạn Phan Nguyễn Cẩm Tú, lớp K2 Quản trị kinh doanh, Trường CĐ Sư phạm Bến Tre: Em nghĩ, để thực hiện điều mình muốn, HSSV cần học cách làm chủ bản thân, đồng thời phải biết nuôi dưỡng đam mê. Đam mê sẽ giúp chúng ta tiến đến gần cái chúng ta muốn nhanh hơn và có định hướng sẽ giúp chúng ta không bị lạc đường.

Huỳnh Thi (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN