Những đoàn viên triệu phú

27/03/2009 - 09:27

Anh Lê Thái Khang đang chăm sóc vườn mai.

Khi nói đến thanh niên, người ta luôn nghĩ đến đây là lực lượng nhạy bén và luôn vươn đến cái mới, thích tìm tòi và học hỏi.

Và, một trong những phương pháp để tập hợp, thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn là tạo cho họ môi trường tốt trong hoạt động sáng tạo, có tư duy, năng động trong các lĩnh vực, từ đó nhân lên những điển hình cho lớp trẻ học tập và làm theo. Mô hình Tổ liên kết sản xuất kiểng mai vàng của Đoàn Thanh niên xã Tân Thiềng (Chợ Lách) hiện nay đang cụ thể hóa ý tưởng ấy.

Trao đổi với chúng tôi về mô hình này, Bí thư Xã Đoàn Tân Thiềng Nguyễn Văn Bảy cho rằng, muốn thu hút được lực lượng thanh niên cần có những động lực về phát triển kinh tế. Đây là một trong những nội dung hấp dẫn nhất, thứ nhất có thể giúp các bạn đoàn viên có việc làm, tạo thu nhập; thứ nhì là tập được các đoàn viên tham gia vào các phong trào. Mô hình Tổ liên kết hoa kiểng mai vàng bước đầu đạt được mục đích ấy. Chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất hoa kiểng mai vàng của thanh niên Lê Thái Khang mà theo giới thiệu là một tổ viên đã “ăn nên làm ra”. Anh Thái Khang cho biết, hiện tại anh đang sở hữu khoảng 2.000 gốc mai trị giá trên 500 triệu đồng. Vừa trò chuyện với chúng tôi, anh vừa tỉa cành các gốc mai ghép với các thế khá độc đáo, bắt mắt người xem. Anh giải thích chơi mai bây giờ không chỉ là làm đẹp nhà cửa mà còn là dịp chứng tỏ sự “thịnh vượng” của một số người trong dịp Tết, nên mai phải lạ, càng độc đáo thì mới được giá và được nhiều người “săn”.

Từ xưa đến nay, phong trào chơi mai kiểng ở Chợ Lách phát triển mạnh, các cây mai tạo dáng không nhất thiết theo sách cổ truyền như “nhất đế, nhì thân” mà giờ nên chọn những chậu mai vàng lâu năm, nhiều cành, thân phải có nhiều nhánh, được uốn theo nhiều tầng, nhiều thế... Hiện nay, nhiều người chơi mai rất chuộng loại mai dão. Anh Khang cho biết: Mặc dù, năm qua do ảnh hưởng của thời tiết, mai không cho hoa, nhưng riêng vườn mai của anh thì hầu như gốc mai nào cũng cho hoa. Mỗi năm, anh thường đem mai ra thị trường ngoài tỉnh như Long An, TP.HCM và tại hội chợ hoa xuân, năm 2008 anh thu về được trên 500 triệu đồng. Khi hỏi về “bí quyết” làm sao để cho mai ra hoa trong khi thời tiết trong năm qua đã khiến nhiều người phải “chết dở sống dở”, anh cho biết: Không có một công thức riêng lẻ nào, mà mình phải biết và hiểu “cơ địa” của từng cây để sử dụng các loại thuốc kích thích hoa, chọn thời điểm lảy lá… Vì thế nếu nói cụ thể ra cũng hơi khó, nhưng nếu có ai muốn tìm hiểu sâu hơn về mai thì tôi sẵn sàng tư vấn trực tiếp – anh vui vẻ nói. Nghệ nhân trẻ Lê Thái Khang đã có 10 năm trong nghề dẫn chúng tôi đi xem vườn mai, vừa đi anh vừa chuyện trò: “Cây mai trong vườn này thấp nhất cũng vài trăm ngàn và cao nhất thì khoảng 20, 30 triệu đồng”.

Được biết, hoạt động của Tổ liên kết hoa kiểng mai vàng của Xã Đoàn Tân Thiềng hiện nay rất thuận lợi bởi được các cấp, ngành ủng hộ. Các xã viên đều nhiệt tình chung sức muốn làm ăn lớn. Tuy nhiên, đối với vấn đề vốn cho đoàn viên làm kinh tế, Ban Chấp hành Xã Đoàn đang tìm hướng đi. Trao đổi về vấn đề này, Bí thư Xã Đoàn Nguyễn Văn Bảy cho biết: Xã Đoàn đã thông qua Tỉnh Đoàn và Ngân hàng Chính sách để thực hiện khâu vay vốn, mua thêm cây giống, đầu tư với quy mô lớn.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN