Những kết quả bước đầu

11/09/2017 - 07:48

Sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng tại Công ty Gò Đàng (Khu công nghiệp An Hiệp). Ảnh: T.Huyền

Qua 1 năm tổ chức thực hiện Đề án phát triển công nghiệp (CN) giai đoạn 2016 - 2020 và hướng tới năm 2030, tình hình sản xuất CN tiếp tục được duy trì và có bước phát triển khá tích cực. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng khá. 

Giá trị sản xuất CN - tiểu thủ CN năm 2016 tăng 15,39% và những tháng đầu năm 2017 tăng 7,47% so với cùng kỳ năm 2016. Theo đó, giá trị tăng thêm ngành CN tăng khá so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu và tỷ trọng xuất khẩu hàng CN - tiểu thủ CN không ngừng tăng lên.

Công tác lãnh đạo xây dựng quy hoạch và huy động nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng CN luôn được chú trọng. Đã bổ sung vào quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp (CCN) đến năm 2020 là CCN Thành Thới B (Mỏ Cày Nam) và Long Phước (Châu Thành); điều chỉnh vị trí CCN Phú Hưng (TP. Bến Tre); mở rộng CCN Thị trấn - An Đức (Ba Tri) và Phong Nẫm (Giồng Trôm). Trên địa bàn tỉnh hiện có 8 CCN đã được thành lập, có 6 cụm đã quy hoạch chi tiết, đã cho thuê 45ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 35,4%. Hạ tầng phục vụ phát triển CN tiếp tục được quan tâm đầu tư. Đến nay, các khu CN cơ bản lấp đầy với 47 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, đã đi vào hoạt động và hoạt động thử 40 dự án. Qua đó, góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động...

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển CN được tập trung hơn. Đến nay, đã thu hút được 33 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực CN mũi nhọn, ưu tiên, với tổng vốn đầu tư trên 579,9 tỷ đồng. CN chế biến dừa và thủy sản được đầu tư khai thác khá tốt. Giá trị sản xuất các ngành CN mũi nhọn, ưu tiên tăng khá và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong giá trị sản xuất toàn tỉnh. CN sản xuất các sản phẩm mới, năng lượng sạch có chiều hướng phát triển tốt, các dự án điện gió đang chuẩn bị đầu tư, dự án điện mặt trời đang trong quá trình khảo sát lập dự án đầu tư...

Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất CN có nhiều tiến bộ. Thông qua chương trình sản xuất sạch hơn, khuyến công đã triển khai hỗ trợ doanh nghiệp (DN) thực hiện đầu tư, đổi mới công nghệ, thiết bị, mở rộng, phát triển sản xuất, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh sản phẩm. Hỗ trợ DN xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, phát triển nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ trong và nước ngoài.

Công tác đào tạo nghề được quan tâm, góp phần từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hơn 60% số lao động sau khi học nghề tìm được việc làm. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho khoảng 14.183 lao động, trong đó đào tạo nghề sơ cấp và dưới 3 tháng cho 10.775 lao động, hỗ trợ đào tạo các nghề cho 3.408 lao động phục vụ DN nhỏ và vừa.

Các thủ tục hành chính tiếp tục được cải cách, góp phần kéo giảm chi phí, thời gian, số lượng hồ sơ trễ hẹn, cắt giảm số giờ tuân thủ về thuế, đảm bảo 95% DN kê khai thuế qua mạng internet. Để cải thiện tốt môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh đã tổ chức định kỳ các buổi họp mặt, đối thoại, cà phê DN để nghe phản ánh khó khăn, kiến nghị của DN; qua đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Ngoài ra, tỉnh đã thành lập tổ cung cấp dịch vụ công hỗ trợ nhà đầu tư khi đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh.

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các dự án được điều chỉnh kịp thời, phù hợp với yêu cầu phát triển CN. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường được quan tâm thực hiện; nước thải tại các khu, CCN được xử lý 100%.

Xây dựng vùng nguyên liệu bắt đầu được các DN chế biến quan tâm thực hiện, nhất là dừa và thủy sản. Hiện nay, ngành nông nghiệp đang phối hợp với các đơn vị, địa phương củng cố các mô hình liên kết, mô hình trồng dừa hữu cơ để xây dựng, hoàn thiện chuỗi giá trị dừa của tỉnh.

Công thương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN