Những khởi sắc từ hoạt động phối hợp

28/07/2009 - 09:54
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Bảo trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Giải Việt đã Báo Đồng Khởi năm 2009. Ảnh: H. Vũ

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và khẳng định vị trí tiên phong, các tổ chức công đoàn tăng cường vai trò phối hợp cùng chính quyền và các sở, ngành hữu quan triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ tỉnh, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch và vững mạnh. Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Công đoàn, Báo Đồng Khởi giới thiệu hai ý kiến liên quan vấn đề trên.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh:  Công đoàn đã thể hiện sự chủ động

- Tôi đánh giá cao vai trò của Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) và các tổ chức công đoàn trong việc phối hợp với chính quyền, cùng các cấp, các ngành liên quan triển khai nhiều hoạt động, đem lại hiệu quả thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương. Cụ thể như: tham gia xây dựng chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của từng đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện, tạo thêm việc làm, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân trong tỉnh. LĐLĐ phát động đoàn viên, công nhân viên chức, lao động và gia đình tăng gia sản xuất, gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Các cấp công đoàn đã chủ động và nòng cốt phối hợp với chính quyền thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội công nhân viên chức, hội nghị người lao động hàng năm. Chất lượng, vai trò của ban thanh tra nhân dân được phát huy. Ngoài ra, Công đoàn còn tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Trong những năm gần đây, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với UBND tỉnh tổ chức họp mặt tôn vinh các doanh nghiệp thành đạt và công nhân lao động tiêu biểu, để kịp thời khen thưởng, tôn vinh những điển hình, nhân tố mới trong phong trào thi đua. Công đoàn tích cực tham gia công tác cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí tại cơ quan, đơn vị; giáo dục cán bộ, công nhân viên chức, lao động thực hiện tốt pháp lệnh cán bộ, công chức, nâng cao trách nhiệm trong công tác; gương mẫu thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

 Thời gian qua, công tác phối hợp giữa Công đoàn với chính quyền khá chặt chẽ và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số hoạt động, phối hợp chưa thật kịp thời và đồng bộ, cần sơ kết rút kinh nghiệm của mỗi bên. UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức công đoàn trong việc thực hiện các phong trào hành động cách mạng, tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động tốt hơn trong thời gian tới, đây cũng là một trong những giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Ông Lê Phương Thắng –Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã  hội: Hiệu quả từ kế hoạch liên tịch

Những năm qua, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội và LĐLĐ tỉnh triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực, nổi bật nhất là công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, thanh tra, kiểm tra, giám sát; nghiên cứu dự báo thị trường lao động, đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Hai đơn vị tổ chức thi tìm hiểu Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn thu hút hàng ngàn lượt người tham dự. Hơn 2.800 công nhân viên chức, gần 5.000 cán bộ công đoàn, 176 cán bộ cấp huyện và xã, 100% cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp có vốn Nhà nước và hơn 1.000 người sử dụng lao động thuộc các thành phần kinh tế đã tiếp cận nghiên cứu học tập các quy định của pháp luật lao động để thực hiện đúng quy định của Luật Lao động. Mỗi năm, các trung tâm giới thiệu việc làm và tư vấn việc làm, nghề nghiệp cho hơn 30.000 lượt người, giới thiệu và cung ứng trên 4.000 lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hơn 5.000 người tham dự các lớp giáo dục định hướng xuất khẩu lao động. Song song đó, Sở và LĐLĐ tỉnh triển khai nhiều giải pháp  tạo việc làm cho đối tượng nghèo, lao động thiếu việc làm Liên đoàn Lao động và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tăng cường kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật lao động tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp được hướng dẫn thực hiện an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và cải thiện điều kiện lao động. Hai đơn vị  phân công cán bộ vào thành viên Đoàn thanh tra lao động tỉnh. Hàng năm, đoàn kiểm tra trung bình 40 doanh nghiệp và phát phiếu cho 300 doanh nghiệp thực hiện công tác tự kiểm tra, báo cáo kết quả. Phong trào xanh-sạch-đẹp được các doanh nghiệp tích  cực hưởng ứng và tiếp tục chấn chỉnh thiếu sót trong sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Cũng theo ông Thắng, để đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã xác định những nội dung trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể như đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, xây dựng cơ chế đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động; hướng dẫn, kiểm tra việc ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, xây dựng thang lương, bảng lương, quy chế trả lương, thưởng.

T.Q (ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN