Những kiện tướng sản xuất giỏi

03/03/2010 - 08:48
Ông Nguyễn Văn Bảo chăm sóc cá bống tượng.

Những năm gần đây, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức, phát động thực hiện phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi,  tác động tích cực đến quá trình phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Tỉnh ủy đề ra. Từ đó, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động các  phong trào khác như đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo…     

Riêng năm 2009, tỉnh có trên 107.000 hộ nông dân được tôn vinh. Dưới đây là những gương nông dân điển hình của tỉnh tại Hội nghị Nông dân điển hình tiên tiến tỉnh Bến Tre lần thứ V - năm 2009. 

Tỷ phú nhờ nuôi cá bống tượng

Sau một năm đầu nuôi cá, tưởng chỉ để thử nghiệm nhưng anh thu lời “ngọt” trên 20 triệu đồng. Mùa  thu hoạch sau, lại tiếp tục lời 150 triệu đồng, anh phấn khởi mở rộng đầu tư và xây được ngôi nhà tường khang trang vào năm 21 tuổi. Những mùa nối tiếp, cũng có không ít lần thất bại vì rủi ro, nhưng anh tâm huyết gắn bó với sự nghiệp, duy trì, phát triển và nhân rộng giống cá mới mẻ này trên chính vùng “nước mặn đồng khô”. Nghĩ đơn giản như anh Nguyễn Văn Bảo ở ấp An Phú, xã An Qui, huyện Thạnh Phú cách nay đã 20 năm là vậy. Nhưng nói theo cách khác, anh đang phấn đấu thực hiện thành công một công trình nghiên cứu khoa học ý nghĩa giúp đổi mới quê hương…

Đó là mẩu chuyện kể về anh bộ đội xuất thân từ gia đình nông dân nghèo khó. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Nguyễn Văn Bảo lập gia đình với vốn trong tay là khoảnh đất ruộng chưa đến 1.000m2. Ý chí và trái tim tuổi trẻ đã luôn thúc giục anh phải lập nghiệp, vươn lên làm giàu. Nhưng ở xứ này thời ấy, có gì khác hơn ngoài trông chờ vào làm lúa trong những tháng mùa mưa. Thời gian còn lại, hầu hết người lớn trẻ nhỏ đều tập hợp thành nhóm để đi mót, cắt lúa mướn ở Đồng Tháp. Trong khi ruộng nhà cũng chỉ đi được vài bước là hết. Mới mấy hôm, còn nghe thơm mùi pháo cưới, bỗng đêm nằm trăn trở, Bảo thủ thỉ với vợ: “Em ở nhà, tui đi Đồng Nai kiếm gì làm, họa may sẽ khá hơn!”. Sáng hôm sau, chiếc ba lô con cóc lại theo anh lên đường, lần này khác với làm nghĩa vụ của người con với đất nước. Đó là nghĩa vụ của một người chồng, người sắp làm cha và xa hơn nữa cải thiện cuộc sống gia đình. Sau ba năm vất vả với công việc làm thuê nuôi cá bè trên sông Đồng Nai, trong đó có nuôi cá bống tượng, anh đã kiên trì âm thầm học hỏi và tự đúc kết được một số kinh nghiệm về phương pháp nuôi loài cá này. “Bởi ngay từ đầu, tôi đã có ý định sẽ làm chủ để có thể vừa vận dụng những sáng kiến mới chứ không thể mãi làm thuê!”, anh tâm sự.

Anh trở về An Qui và đặt tâm huyết với giống cá vùng nước ngọt này tại quê hương. Kết quả thật bất ngờ, chẳng những thử nghiệm nuôi giống cá vùng nước ngọt trên vùng nước lợ thành công mà anh đã thu lãi ngay mấy chục triệu đồng. Hiệu quả bước đầu đã giúp vợ chồng anh tự tin trong việc đầu tư vốn vào khắc phục mọi trở ngại trong quá trình phát triển sản xuất, mở rộng quy mô.

Trải qua hai mươi năm, ngày ăn cùng cá, đêm cũng nghĩ về cá, anh bộ đội ngày ấy giờ đã khẳng định những thành công công trình của mình. Từ một ao 800m2 ban đầu, hiện tại, anh đã mở rộng thêm 4ha đất ruộng để phát triển quy mô sản xuất. Trong đó có 13 ao cá thịt (1.000m2/ao), đảm bảo thu hoạch xoay vòng mỗi tháng. Anh cho biết, sản lượng cá bình quân đạt 300kg/ao/vụ (8 đến 10 tháng). Cá cân nặng 0,5kg-0,8kg/con, có giá từ 240 đến 280 ngàn đồng/kg. Có thời điểm, giá lên 300 đến 400 ngàn đồng/kg. Song, anh cho rằng, quan trọng nhất là hiện anh đã mở rộng quy mô nuôi cá giống lên đến 65 ao (200m2/ao), đáp ứng vài trăm ngàn con cá giống mỗi năm cho bà con trong và ngoài tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Tiền Giang…, góp phần nhân rộng hiệu quả sản xuất, phát triển kinh tế xã hội. Ngoài ra, anh còn giải quyết việc làm cho 6 lao động địa phương, thu nhập cơ bản từ 1,4 đến 1,8 triệu đồng/tháng.

Anh Bảo nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm: Để nuôi cá bống tượng đạt kết quả tốt, người nuôi nên bắt đầu thả cá vào tháng 4 âm lịch. Trước tiên cải tạo ao bằng cách nạo vét hết bùn ở đáy ao, ém mội và làm bờ bao thật kỹ. Sau đó bón 50kg vôi/1.000m2. Đúng ba ngày sau cho nước vào ao sao cho độ sâu từ 1,2 đến 1,4 mét. Tiếp theo là bón 1kg DAP + 1kg Urea/1.000m2 để gây tảo. Khoảng 7 ngày nước có màu xanh sẽ thả giống nuôi. Tốt nhất nên thả cá với mật độ 1-2 con/m2…

Mài sắt nên cơ nghiệp

Từ một anh nông dân nghèo, ít chữ, sự nghiệp cũng không gì ngoài bán sức lao động để lo bữa cháo rau từng ngày cho gia đình, nay anh Huỳnh Văn Hoàng đã trở thành ông chủ của một cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa và khu nguyên liệu dừa hiện ít nhất là 1,5 mẫu đất. Thu nhập bình quân mỗi tháng từ 10 đến 12 triệu đồng. Anh còn là nhân tố quan trọng, tiên phong trong nhiều hoạt động phúc lợi của xã Định Thủy (Mỏ Cày Nam), góp phần làm giàu cho quê hương.

Với khoảnh đất khởi nghiệp vỏn vẹn chưa đầy 800m2 và chịu tàn phá nặng nề của bom đạn chiến tranh, làm gì để có được cái ăn cho vợ con và thoát khỏi cái nghèo? Giống như trai trong làng, cách nay 20 năm, anh Hoàng kiếm tiền từ việc đốn mía thuê, gặt lúa, bẻ, lột dừa... Việc gì, ở đâu, hễ có người thuê là anh xông vào làm đến “đầu tắt mặt tối”. Bền bỉ tích cóp, vợ chồng anh mới dư ra được một ít vốn sau hơn mười năm dài đằng đẵng lao động vất vả. Ý chí làm giàu luôn ấp ủ, nhưng cũng không thể dựa vào vài trăm mét vuông đất nông nghiệp. Anh bàn với vợ sắm một chiếc ghe nho nhỏ để mua dừa trái về bán lại kiếm lời. Chưa đến một năm, anh mạnh dạn vay thêm tiền để mua chiếc ghe 8 tấn, tải trọng lớn gấp 3 lần so chiếc ghe trước. Song, nghĩ đi nghĩ lại, anh vẫn là người mua bán dừa thuê để kiếm lời trong khi lao động ở địa phương đang còn thất nghiệp nhiều, sản phẩm sinh lợi nhuận thì vẫn còn im ỉm nằm đợi người có khả năng biết khai thác.

 

Ông Huỳnh Văn Hoàng (bìa trái) tại Hội nghị Nông dân điển hình tiên tiến tỉnh Bến Tre lần V.

“Khó khăn cũng không gì khác ngoài vốn. Trước tiên, phải thử nghiệm sản xuất sao cho có hiệu quả. Tôi lượng sức, vay 50 triệu đồng để mở cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa tại Định Thủy. Thời gian đầu, tôi tích lũy kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm để thị trường chấp nhận. Đúng ba năm sau, ngân hàng tin tưởng vào mô hình sản xuất và đồng ý cho tôi vay 150 triệu đồng để mở rộng khâu chế biến và sản xuất với công suất 4 tấn chỉ/ngày…”, anh Hoàng nhớ lại. Còn nay, công suất đã lên đến 6 tấn chỉ/ngày. Giải quyết việc làm cho từ 50 đến 60 lao động thường xuyên cho địa phương. Thu nhập bình quân mỗi lao động từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng/tháng. Ngoài thu lợi nhuận từ mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp, anh còn nguồn thu khác từ 1,4 ha đất vườn dừa do anh tích lũy dần.

Ông Bùi Văn Phú - Chủ tịch Hội Nông dân xã phấn khởi, nhờ có những mô hình ý nghĩa  như của anh Hoàng đã góp phần lớn trong việc kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của xã từ 12,5% xuống còn 9,2%. Riêng tại ấp của anh Hoàng- ấp Hòa Phú II, chỉ có 8%. Với thành công hiện nay, anh Hoàng cho biết sẽ mở thêm cơ sở chế biến cơm dừa nạo sấy vào năm 2010, bởi anh trăn trở: “Lao động thất nghiệp ở địa phương hiện vẫn còn nhiều quá…”

 

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN