Những liều “vắc-xin tinh thần”

25/08/2021 - 06:20

Bạn biết không, mỗi người trong chúng ta đều tỏa ra một nguồn năng lượng khác nhau.

Ở một số người, ta luôn bắt gặp nguồn năng lượng tích cực, cứ như ánh hào quang xanh không ngừng lấp lánh. Đó là những người sếp vui tính, thấu tình, giỏi giang. Đó là những người bạn siêng năng, chăm chỉ, chân thành, luôn nhìn đời lạc quan, luôn thông báo đến tập thể những tin tốt lành… Họ luôn khiến chúng ta an tâm, tin tưởng, vui vẻ sống, vui vẻ làm.

Nhưng ở một số người khác, hễ gặp họ là chúng ta bắt đầu thấy cuộc sống u ám. Họ thường không mang đến bất kỳ tin vui nào cả. Họ phẫn nộ về mọi thứ. Họ kể về những khuyết điểm của người khác, họ than vãn, so bì, bình phẩm, phán xét. Hoặc đôi khi họ nói điều ngọt ngào nhưng lại thiếu chân thành, khiến người nghe bị cuốn vào những nghi ngờ, bất an. Ở những người này, họ luôn tỏa ra nguồn năng lượng tiêu cực.

Với những người mang nguồn năng lượng tích cực, ai cũng muốn gần, để tinh thần mình cũng phấn chấn, lạc quan theo. Những người mang nguồn năng lượng tiêu cực luôn khiến người khác dè chừng, né tránh.

Bạn là ai trong hai mẫu người kể trên?

Những ngày này không ít người khó chịu, thấy mình bị buộc chân bó gối, thấy dễ dàng nổi nóng khi mọi thứ vận hành chậm hơn, hẹp hơn. Nhưng không ít người đang thư thả tận hưởng cuộc sống bên người thân. Họ sửa lại mái nhà, chăm chút hàng rào, họ “nuôi thêm cá và trồng thêm rau” ở giữa đời thực chứ không chỉ ngân nga trong câu hát.

Khi đọc tin tức, xem đài, nhiều người chú ý vào những thông tin đau lòng, những biểu hiện sai trái và họ lên án, chửi bới theo số đông. Hoặc họ hoang mang trước số lượng những ca chết, họ nghi ngờ về năng lực của các cơ quan chức năng. Nhưng số khác, họ chú ý và trân trọng những hình ảnh, câu chuyện đậm tình người, họ chia sẻ về những tấm gương nghị lực, trách nhiệm trong gian khó, họ chú ý đến số ca khỏi bệnh thay vì ám ảnh số lượng ca mắc và tử vong.

Trong khi chờ đến lượt mình tiêm vắc-xin phòng bệnh, chúng ta nên tự tiêm cho mình những liều “vắc-xin tinh thần” với nguồn năng lượng tích cực trước đã.

Bạn đã biết tìm vui trong những ngày giãn cách? Đọc sách, trồng trọt, lao động chân tay, tập thể dục tại nhà để giảm cân… là cách tận dụng thời gian tốt nhất lúc này. Có rất nhiều hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất, sao chúng ta không áp dụng thay vì ngồi đọc những tin tức tiêu cực rồi hoang mang, tức giận. Cảm xúc tiêu cực của bạn lúc này không chỉ làm ảnh hưởng đến chính bản thân mình, mà còn làm người thân, bạn bè chúng ta phải chịu đựng và tiêu cực theo.

Sao bạn không tự biến mình thành một liều “vắc-xin tinh thần” lạc quan, hy vọng để dành tặng người khác?     

Mỗi gia đình cần ít nhất một thành viên mang nguồn năng lượng tích cực, mỗi khu dân cư cần ít nhất một gia đình lan tỏa nguồn năng lượng tích cực… Như vậy, “vắc-xin tinh thần” sẽ được phủ xanh dần, xanh dần.

Trương Văn Tuấn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN