Những loại vắc-xin cần tiêm cho người trên 60 tuổi

21/11/2022 - 05:46

BDK - Việc tiêm vắc-xin là cần thiết để bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm có thể phòng tránh được. Nhóm người từ 60 tuổi trở lên là nhóm đối tượng nguy cơ cao dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và khi mắc sẽ rất dễ diễn tiến nặng do hệ miễn dịch suy yếu và có nhiều bệnh nền.

Những loại vắc-xin mà nhóm đối tượng nguy cơ cao này cần được tiêm phòng, gồm: Vắc-xin phòng phế cầu (Prevenar 13) được nghiên cứu và phát triển bởi Tập đoàn Pfizer của Mỹ. Prevenar 13 là vắc-xin thế hệ mới, có chứa 13 chủng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn) khác nhau. Công dụng phòng ngừa viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết và các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra. Vắc-xin này đặc biệt được khuyến cáo tiêm cho người lớn tuổi, những người có thói quen hút thuốc lá, những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính, những người đang bị suy giảm miễn dịch, người cắt lách hay bị bệnh lý đường hô hấp (hen phế quản, COPD...).

Vắc-xin phòng cúm: Nên tiêm vắc-xin phòng cúm hàng năm. Các nhóm nguy cơ lây nhiễm cúm nên được tiêm phòng, gồm: nhân viên y tế, trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi, người có bệnh mạn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch...), người già trên 65 tuổi. Ngoài ra, vắc-xin phòng cúm có thể tiêm cho cả phụ nữ đang mang thai.

Vắc-xin phòng thủy đậu: Nhằm phòng, bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút thủy đậu có tên Varicella gây ra. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, bất cứ ai chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm vắc-xin phòng thủy đậu đều dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, lở loét do các mụn nước vỡ; viêm não, viêm màng não; viêm phổi thủy đậu; viêm thận, viêm cầu thận cấp; viêm tai giữa, viêm thanh quản… Vì vậy, cần tiêm phòng thủy đậu. Đặc biệt, đối với những đối tượng dễ nhiễm bệnh như: trẻ em dưới 12 tháng tuổi, thanh thiếu niên chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh, phụ nữ có thai và những người từ 65 tuổi trở lên.

Vắc-xin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván: Vắc-xin Tdap (Adacel, Boostrix…) là vắc-xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván. Theo khuyến cáo, bạn nên tiêm một liều Tdap định kỳ vào khoảng 10 - 13 tuổi. Đối với những trường hợp không tiêm Tdap ở độ tuổi này thì nên tiêm càng sớm càng tốt. Có thể tiêm vắc-xin Tdap như Adacel từ 4 - 64 tuổi. Tiêm vắc-xin Boostrix từ 4 tuổi trở lên và nhắc lại mỗi 10 năm, không giới hạn độ tuổi. Đặc biệt, đối với phụ nữ đang mang thai, nếu trước khi mang thai chưa được tiêm Tdap thì có thể tiêm một liều Tdap vào thai kỳ tuần thứ 27 đến dưới 35 tuần để bảo vệ thai nhi khi sinh ra không mắc bệnh ho gà sớm ở giai đoạn sơ sinh.

Bạch hầu, ho gà, uốn ván đều là những bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Uốn ván nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tử vong. Bệnh bệnh hầu trường hợp nặng có thể có tình trạng khó thở, tắc nghẽn đường hô hấp, viêm cơ tim và suy tim, thậm chí là tử vong. Riêng bệnh ho gà thường có biểu hiện ho, chảy nước mũi, hắt hơi, sốt... Sau đó, bệnh gây ra những cơn ho nặng, khó thở, thở rít, thậm chí ngừng thở. Nếu bệnh không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi hoặc tử vong.

BS. Dương Ngọc Loan Thy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN