Những nghĩa tình cao cả

19/07/2017 - 07:18

Cán bộ quân y BĐBP Bến Tre chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Hồ Phúc

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể và chính quyền địa phương kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực như: xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc sức khỏe các hộ gia đình có công với cách mạng, chăm lo con của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ… có điều kiện đến trường.

Với BĐBP Bến Tre nói chung và những người lính biên phòng nói riêng, đây là một nhiệm vụ thiêng liêng cao quý, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời bày tỏ tình cảm của lực lượng BĐBP đối với gia đình chính sách và người có công trên địa bàn đơn vị phụ trách. Hiện nay, các đồn biên phòng nhận phụng dưỡng đến suốt đời các mẹ Việt Nam anh hùng trên tuyến biên giới biển của tỉnh như: mẹ Ngô Thị Vọng (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại), mẹ Đặng Thị Gấm (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) và mẹ Phan Thị Dờn (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri) như phần nào bù đắp sự hy sinh, mất mát của các mẹ vì độc lập dân tộc. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp quỹ để thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe các mẹ và các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn.

Trên địa bàn biên giới biển của tỉnh, 3 mẹ Việt Nam anh hùng đều có hoàn cảnh khác nhau, ai cũng đã từng hy sinh người thân của mình. Gần 40 năm trôi qua, nỗi đau trong lòng các mẹ vẫn còn mãi theo thời gian. Các mẹ đành ngậm ngùi nuốt nước mắt vào trong, tích cực lao động sản xuất để tiếp tục xây dựng gia đình và quê hương. Có mẹ bảo, mỗi khi nhớ đến chồng và những đứa con yêu quý đã mất, mẹ rất đau lòng. Những lúc đó, các mẹ lại tự an ủi mình rằng, trong chiến tranh, có nhiều người phụ nữ còn chịu thiệt thòi, hy sinh mất mát hơn thế nữa, nên bản thân các mẹ phải cố gắng vượt qua nỗi đau. Chúng tôi hiểu rõ, vết thương ngoài da thịt rồi sẽ lành, nhưng vết thương lòng của các mẹ không thể một sớm một chiều nguôi ngoai.

Giờ đây, mặc dù người thân của mẹ không còn nữa, nhưng các mẹ được cán bộ, chiến sĩ lực lượng BĐBP Bến Tre thường xuyên quan tâm chăm sóc như chính mẹ ruột của mình. Mẹ luôn coi các anh là những người con, là chỗ dựa vững chắc để nguôi ngoai quá khứ mà tiếp tục cuộc sống, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay noi theo. Hiện tại, mặc dù các mẹ tuổi đã cao, sức khỏe yếu dần, nhưng trí nhớ của các mẹ vẫn còn rất minh mẫn, đặc biệt là tấm lòng nhân hậu, bao dung như trời biển vẫn hiện lên trong ánh mắt và từng câu nói.

Suốt bao năm qua, các mẹ luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các chiến sĩ BĐBP. Nhiều hôm trái gió, trở trời, cơ thể đau nhức, các mẹ lại được cán bộ quân y của đồn xuống tận nhà khám bệnh. Hay những lần đến thăm, mẹ lại được các anh chia sẻ, động viên, tặng quần áo, nấu cho mẹ những bát cơm, bát cháo, dành cho mẹ những tình cảm yêu thương, trìu mến. Đặc biệt, trong năm 2017, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ, các mẹ được Bộ Quốc phòng trao tặng những bộ áo dài bằng chất liệu tơ lụa, do các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam may. Lực lượng BĐBP tỉnh cũng hỗ trợ các mẹ mỗi tháng một ít vật chất, tuy không đáng là bao, nhưng là tấm lòng của những người con, người lính biên phòng thay cho các con của mẹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. Cuộc đời và sự hy sinh to lớn của các mẹ đã tiếp thêm động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bến Tre vững tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển tỉnh nhà.

Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN