Những người lầm lỗi làm lại cuộc đời

17/09/2014 - 07:03

Họ là những người bị vấp ngã, phải chịu sự chế tài của pháp luật. Trong thời gian cải tạo, họ đã luôn phấn đấu vươn lên để sớm được trở về với gia đình.

Khi tái hòa nhập với cộng đồng, được sự giúp đỡ của các đoàn thể, chính quyền địa phương, họ đã cần cù lao động để lo cho cuộc sống, làm giàu cho chính mình và đóng góp cho xã hội. Trong tháng 8-2014, những người này đã được khen thưởng tại hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, do Công an tỉnh Bến Tre tổ chức.

Làm giàu từ nghề trồng cây kiểng

Năm 2001, trong một lần vi phạm Luật Giao thông đường bộ, anh H.T.S. (xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ  Lách) bị tòa án xử phạt 3 năm tù. Cải tạo tốt, anh được xét giảm án trước thời hạn 1 năm. Khi mới về địa phương, anh luôn mặc cảm, nhưng được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của gia đình, các đoàn thể, chính quyền địa phương, anh đã dần dần xóa đi mặc cảm và quyết tâm vươn lên.

Được cha mẹ cho 3.000m2 đất, anh S. suy nghĩ tìm phương cách sản xuất có hiệu quả. Anh tìm đến huyện Châu Thành và TP. Bến Tre xin hái hột mai vàng trong các công viên; sau đó đem bán một phần hạt để lấy tiền mua mụn dừa, phần còn lại đem ươm để nhân giống trên phần đất của mình và cải tạo đất để trồng cây măng cụt, chôm chôm. Đến tháng 6-2005, sau khi có được một số vốn từ bán cây mai con, anh đến TP. Hồ Chí Minh học nghề điện công nghiệp (chương trình trung cấp) nhằm  trang bị kiến thức cho sản xuất.

Sau khi ra trường (tháng 6-2007), anh trở về quê tiếp tục chăm sóc mảnh vườn và làm nghề ươm, ghép cây mai vàng. Tích lũy vốn, anh đầu tư nuôi heo theo mô hình kinh tế hộ gia đình và thu nhập ngày càng khá lên. Tháng 6-2008, anh được địa phương giới thiệu vào hoạt động Đoàn, được bầu làm bí thư chi đoàn ấp. Quá trình công tác, anh luôn tích cực đóng góp, giúp đỡ nhiều đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình, đưa phong trào thanh niên đi lên và được các cấp, các ngành nhiều lần biểu dương, khen thưởng. Ngày 3-10-2011, anh được vinh dự kết nạp Đảng.

Giờ đây, kinh tế của anh S. đã khá lên: vườn cây ăn trái của anh đã bắt đầu cho trái, anh thuê thêm 1.500m2 đất trồng mai vàng, chăn nuôi heo thịt (40 con, mỗi năm xuất chuồng 3 lần), số tiền lãi thu được mỗi năm khoảng 100 triệu đồng. Hiện anh S. đã kết hôn, xây dựng được nhà cửa khang trang. “Tôi lo chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình để lo cho tương lai con cái sau này”, anh S. cho biết.

Khá lên từ nghề bó chổi

Trong một lần lầm lỡ, anh Đ.V.S (xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam) bị phạt 1 năm 3 tháng tù về tội trộm cắp. Năm 2004, anh chấp hành xong án và trở về địa phương trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn (vợ đau yếu, con nhỏ mới 3 tuổi). Bỏ qua mặc cảm, anh đi làm thuê cho những người quen từ bồi mương, bẻ dừa đến vác mướn, phụ hồ… để lo cho gia đình.

Năm 2010, anh đến xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú để tìm hiểu, học nghề bó chổi (cọng dừa) và mua nguyên liệu về làm tại nhà. Sau đó, công việc dần dần ổn định, kinh tế gia đình khá hơn. Năm 2011, được chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn, anh đã đầu tư mua nguyên liệu (cọng dừa, dây) và phát triển cơ sở bó chổi với quy mô lớn hơn, thu hút được nhiều lao động nhàn rỗi địa phương làm gia công. Anh S. cho biết: “Lúc mới ra nghề, tôi làm ra sản phẩm tiêu thụ rất khó. Dần dà tôi quen biết được nhiều khách hàng và lượng hàng khách đặt mua ngày càng nhiều. Học nghề không khó, người làm ra sản phẩm phải có quyết tâm với nghề, phát triển nghề mới là khó”. 

Hiện nay, anh S. đã xây dựng được nhà cửa khang trang. Nghề bó chổi đã mang lại thu nhập cho anh khoảng 14 triệu đồng/tháng và tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động tại địa phương.

Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN