Những người sống vì cộng đồng

15/05/2012 - 17:19

Mỗi người tuy có hoàn cảnh, nghề nghiệp khác nhau nhưng các anh đều sống có trách nhiệm với cộng đồng. Đó là nét đẹp của những thành viên đội tình nguyện xung kích ấp Tân Định (xã Tân Thủy - huyện Ba Tri).

Năm 2007, trên địa bàn ấp Tân Định thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, lực lượng công an đã tập trung truy xét, làm rõ nhiều vụ nhưng hiệu quả không duy trì được lâu dài, vì khi chuyển trọng tâm sang địa bàn khác thì các đối tượng trộm cắp lại tiếp tục hoạt động. Qua công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của chính quyền địa phương, anh Lê Minh Quang cùng 7 người có uy tín trong ấp đã lập thành đội tình nguyện xung kích, đặt dưới sự chỉ đạo của Công an xã Tân Thủy và Trưởng ấp Tân Định. Đội được giao nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng công an cơ sở trong việc phát hiện và vây bắt các đối tượng trộm cắp tài sản khi chúng hoạt động trên địa bàn ấp. Từ năm 2007 đến nay, các anh đã phát hiện và truy bắt thành công 14 vụ trộm cắp tài sản, giao cơ quan công an xử lý hàng chục đối tượng. Nhờ vậy, nạn trộm cắp tài sản trên địa bàn ấp Tân Định được kéo giảm rõ rệt, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Bí quyết để đội tình nguyện xung kích ấp Tân Định hoạt động hiệu quả trước hết là tinh thần trách nhiệm, cộng với sự nhiệt tình, năng nổ của mỗi thành viên trong đội, kế đến là phương pháp phát hiện và kế hoạch tổ chức vây bắt tội phạm phù hợp với điều kiện tại địa phương. Ấp Tân Định chỉ có duy nhất một đường liên xã Tân Thủy - Vĩnh Hòa dài hơn 1km chạy xuyên qua; xung quanh ấp được bao bọc bởi đồng ruộng, kênh mương nên các đối tượng trộm cắp tài sản chỉ có thể đến hoạt động và thoát ra bằng một con đường. Tận dụng lợi thế địa lý này, đội tình nguyện xung kích của ấp chia thành 4 cụm, bố trí từ đầu đến cuối đường. Ban ngày, trong quá trình lao động sản xuất, các anh vẫn luôn cảnh giác với các sự việc bất thường xảy ra, đặc biệt là sự xuất hiện của những người lạ mặt. Đêm đến, các anh thay nhau tuần tra trong cụm mình phụ trách, khi có sự việc xảy ra thì lập tức dùng điện thoại di động thông báo cho các thành viên khác đến hỗ trợ vây bắt. Anh Lê Minh Quang, Đội trưởng đội tình nguyện xung kích ấp Tân Định, tâm sự: “Anh em trong đội ai cũng hừng hực khí thế, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, nguy hiểm chỉ bởi một suy nghĩ đơn giản là: góp phần đảm bảo trật tự tại địa phương chính là bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình mình”.

Đa số đối tượng bị vây bắt đều rất hung hăng, côn đồ; mỗi lần đi gây án chúng đều mang theo hung khí và sẵn sàng chống trả lại các anh. Công việc luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm nhưng mỗi thành viên trong đội đều không chùn bước. Anh Nguyễn Văn Tông - người từng vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chia sẻ kinh nghiệm: “Nói thật ra thì nguy hiểm ai mà không sợ?! Nhưng không vì thế mà chúng ta để cho bọn tội phạm mặc sức lộng hành. Để đảm bảo an toàn khi vây bắt đối tượng thì ngoài yếu tố dùng số đông trấn áp đối tượng, tôi và các thành viên khác đều rất hiểu ý nhau, thống nhất phương án hành động, hễ ra tay là đồng loạt, chính xác”.

Có tận mắt chứng kiến mới thấy hết nỗi vất vả của các thành viên trong đội; ban ngày các anh phải bươn chải mưu sinh, đêm đến thì đem tinh thần và sức lực của mình đi giữ yên giấc ngủ cho mọi người. Nay đội đã có 13 thành viên, tính bình quân một người trực 1 đêm, nghỉ 2 đêm. Vậy mà các anh đã duy trì hoạt động gần 5 năm liền mà chẳng đòi hỏi lợi ích. Ông Văn Lộc Đại là thành viên lớn tuổi nhất trong đội chia sẻ: “Nay tôi đã bước qua tuổi 67. Vất vả hay hiểm nguy tôi không sợ, miễn sao không để bọn trộm cắp ngang nhiên tước đi công sức lao động của bà con là tôi vui rồi. Tôi sẽ tiếp tục tham gia công tác này đến khi nào còn có thể”.

Dẫu biết rằng có bao mối nguy hiểm luôn rình rập mỗi khi đối đầu với đối tượng phạm tội nhưng thấu hiểu được ý nghĩa công việc các anh đang thực hiện nên những người vợ, người mẹ vẫn luôn động viên chồng, con tích cực tham gia công tác. Đây là hậu phương vững chắc, là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn để các anh thêm vững tâm góp sức cùng địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bốn bằng khen của UBND tỉnh trao tặng là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của tập thể đội tình nguyện xung kích ấp Tân Định trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Nhưng có lẽ đối với các anh, phần thưởng lớn nhất chính là sự bình yên cho quê hương, làng xóm.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN