Những tấm gương ngời sáng

07/07/2009 - 09:41

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua, sáu tháng đầu năm 2009, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có những chuyển biến tích cực. Thông qua “Diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân”; cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, tại các địa bàn, nhân dân đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng lực lượng công an, phát hiện, tố giác, giúp đỡ lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tai, tệ nạn xã hội.

Người dân đã cung cấp hơn 3.000 tin, có hơn 1.200 tin liên quan đến ANTT. Đặc biệt là có hàng trăm nguồn tin báo, tố giác tội phạm, giúp cho lực lượng công an triệt phá nhiều băng, nhóm, trộm, cướp bắt giữ xử lý nhiều đối tượng hoạt động chuyên nghiệp có tiền án, tiền sự, góp phần giữ vững ổn định ANTT tại địa phương. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương quần chúng tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đến thị trấn Thạnh Phú, được nghe bà con ở đây nhắc nhiều về vụ hai thanh niên tham gia bắt tên cướp giật vào chiều một ngày đầu xuân năm Kỷ Sửu, tại khu hội xuân, thuộc ấp 10, thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú. Em Bùi Duy Quang sinh năm 2005, ngụ ấp An Bình, xã An Qui, đang đi chơi hội xuân thì bị 1 đối tượng giật sợi dây chuyền vàng đang đeo trên cổ. Khi nghe tiếng truy hô của Quang, anh Đỗ Hoàng Nam SN 1973 ngụ ấp 10, thị trấn Thạnh Phú và anh Trần Văn Được SN 1986, ngụ ấp 5, xã An Thạnh (Thạnh Phú) đã truy đuổi theo tên cướp, được sự hỗ trợ của lực lượng bảo vệ Hội xuân, hai anh đã tóm gọn y, giao cho lực lượng công an điều tra xử lý. Thủ phạm tên Nguyễn Vũ Linh, SN 1993, ngụ ấp An Ninh, xã An Thuận, huyện Thạnh Phú. Với tinh thần trên, hai anh đã được Giám đốc Công an tỉnh biểu dương khen thưởng.

Vào những ngày đầu tháng 5-2009 đến Chợ Lách được bà con ở đây cho biết vào đêm 7 rạng 8 tháng 5-2009, tại hộ anh Đặng Văn Hồ, ngụ ấp Long Quới, xã Long Thới có xảy ra 1 vụ mất mô-tơ điện. Sáng ngày 8-5-2009, anh Hồ phát hiện có hai đối tượng đang vào vườn nhà anh để tìm kiếm vật gì đó, anh nghi là hai đối tượng trộm mô-tơ điện nhà anh đêm qua, anh liền truy hô, chúng lên xe mô-tô định tẩu thóat. Nghe tiếng kêu, anh Huỳnh Văn Trân, ngụ cùng ấp chạy đón chặn xe giữ hai đối tượng giao cho Công an xã Long Thới. Qua kết quả làm việc bước đầu, bọn chúng khai nhận đã thực hiện hành vi trộm mô-tơ điện của anh Hồ. Được biết, bọn chúng tên là Nguyễn Văn Quí, ngụ ấp Hòa Thành, xã Hòa Nghĩa và Nguyễn văn Nhiên ngụ ấp Sơn Châu, xã Sơn Định (Chợ Lách) cả 2 đều có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp. Hiện CA huyện đã khởi tố vụ án, tiếp tục điều tra xử lý.

Cũng ở địa bàn Chợ Lách, vào ngày 1-6-2009 trên quốc lộ 57 thuộc khu phố 4 thị trấn Chợ Lách, có một đối tượng lạ mặt đến gạ bán 1 chiếc xe hon-da. Hai anh  Ngô Tấn Trung và Hồ Văn Chà cùng ngụ khu phố 4, thị trấn Chợ Lách, nghi ngờ đối tượng bán xe gian, hai anh liền giữ chân đối tượng và báo ngay cho Công an Thị trấn. Sau khi mời đối tượng về trụ sở làm việc, y khai tên Lục Phú Vinh, ngụ ấp Hòa Thành, xã Hòa Thành, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, đã trộm chiếc xe nói trên của người ở cùng ấp, mang sang thị trấn Chợ Lách định bán thì bị phát hiện, Công an Thị trấn đã tạm giữ đối tượng cùng tang vật giao Công an huyện để chuyển cho Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long thụ lý điều tra. Với tinh thần tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm của các anh đã được Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Thông qua sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, được biết tên Võ Duy Tân SN 1982, ngụ xã Phú Hưng, thị xã Bến Tre là người có lệnh truy nã của cơ quan cảnh sát điều tra. Một hôm chị Nguyễn Thị Hòa Bình ngụ xã Sơn Đông (thị xã Bến Tre) đang trên đường đi về nhà thì gặp y, dù đêm khuya chị vẫn bám theo đối tượng khi thấy đối tượng ghé vào một quán nhậu thuộc khu vực giáp ranh xã Hữu Định và Sơn Đông chị liền báo cho Công an xã tóm gọn y. Với ý thức phòng chống tội phạm nêu trên, chị đã được Giám đốc Công an biểu dương khen thưởng.

Mỏ Cày Nam là địa bàn trước đây có nhiều quần chúng mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm như: cha con ông Đạt ở Thanh Tân, mưu trí bắt gọn hai tên giết người, cướp của ở địa bàn Thạnh Phú đang trên đường tẩu thoát; Ông Hùng xã Tân Thanh Bình dũng cảm truy bắt tên trộm dù bị hắn đâm trọng thương. Từ đầu năm đến nay, Mỏ Cày Nam tiếp tục có nhiều gương quần chúng tham gia tấn công trấn áp tội phạm. Được biết, chiều ngày 3-5-2009 lợi dụng sơ hở của chị Nguyễn Thị Thu Trang, ngụ ấp Tân Điền, xã Thành Thới B (Mỏ Cày Nam), đối tượng đã vào nhà chị lấy trộm 1 túi xách, bên trong có 1,3 triệu đồng và một số giấy tờ. Bị chủ nhà phát hiện, thủ phạm bỏ chạy về hướng phà Cổ Chiên. Nghe tiếng truy hô của chị Trang, nhiều người dân trong ấp đã đuổi theo tóm được y và tang vật. Tại cơ quan công an hắn khai tên Chung Chí Lĩnh, SN 1976, thường trú tại phường 7, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang). Hiện, Công an Mỏ Cày Nam đang củng cố hồ sơ, sớm đưa đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Với khuôn khổ của một bài viết, chúng tôi chưa thể hiện hết những gương tốt, việc tốt của người dân, đã góp phần rất lớn cho công tác giữ gìn ANTT ở địa phương - thời gian qua. Đây là nét mới và cũng là tín hiệu vui trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc những tháng đầu năm.

Huy Phục

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN