Những thay đổi ở An Bình

24/03/2009 - 16:36

Phân Trạm y tế ở ấp An Bình (cù lao Đất) xã An Hiệp (Ba Tri). Ảnh: C.T

Không biết từ thuở nào, giữa khúc sông Hàm Luông rộng thênh thang này lại nổi lên một dải phù sa màu mỡ, cây cối sum suê, lôi cuốn con người đến đây sinh cơ lập nghiệp.

Đó là cù lao Đất nay là ấp An Bình – thuộc xã An Hiệp (Ba Tri), cách đất liền gần 2.000 m, đời sống nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong đó điều kiện đi lại  trên địa bàn cũng như qua sông của bà con nhân dân, nhất là các em học sinh và thầy cô giáo càng gặp khó khăn hơn.

Xuất phát tình hình thực tế, thời gian qua được sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như các cấp và sự đóng góp tích cực của các tổ chức xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh nhất là sự đồng tình của bà con nhân dân nên bộ mặt ấp An Bình ngày một khởi sắc như: Trước đây phải lội bùn gần 40 m mỗi bên bến lên đò ngang để qua lại sông thì hôm nay thay vào đó hai cây cầu dẫn sừng sững trị giá gần 100 triệu đồng và các chiếc đò ọp ẹp kém chất lượng ngày nào đã thay vào những chiếc đò có trọng tải lớn, đủ điều kiện đưa rước khách, thêm vào đó là mỗi người đều có áo phao nên rất an toàn, tiện lợi. Các tuyến lộ trước đây chỉ là những bờ ruộng, thì nay đã xây dựng được tuyến đường bê-tông phẳng lì dài gần 1.000 m nối dài đến bến đò với tổng kinh phí gần 35 triệu đồng, làm cho người dân ấp An Bình rất vui mừng phấn khởi và bộc bạch rằng: “Từ ngày giải phóng đến nay hơn 30 năm, hôm nay tôi mới thấy chiếc xe đạp chạy trên đất cù lao này”. Và niềm vui đó được nhân lên vì hiện đang bê-tông trục lộ chính dài hơn 2,2 km, ngang 1,5m với tổng số vốn hơn 550 triệu đồng. Đặc biệt hơn nữa là, hàng ngày bà con nơi đây được nắm bắt các thông tin về các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua hệ thống truyền thanh phủ khắp trên địa bàn ấp gồm 12 loa với tổng kinh phí trên 40 triệu đồng và đang chuẩn bị thi công nhà văn hóa của ấp. Sự đầu tư kết cấu hạ tầng cho ấp An Bình hôm nay chưa thể đưa kinh tế của ấp ngang tầm mặt bằng chung của huyện nhưng đã tạo động lực để nhân dân phấn đấu vươn lên.

Giờ đây, nếu có ai đó đã từng đến ấp An Bình nay lại có dịp về thăm sẽ không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay của miền quê này. Hy vọng trong thời gian tới, An Bình sẽ trở thành một ấp phát triển ổn định về kinh tế, đời sống nhân dân được nâng lên và trở thành một địa phương có tiềm năng về du lịch.

Đào Văn Bình (Cán bộ Văn hóa xã An Hiệp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN