Những tình nguyện viên trẻ xông pha tuyến đầu

13/09/2021 - 06:06

BDK - Ở tuyến đầu “chống giặc” Covid-19, luôn bên cạnh, đồng hành cùng lực lượng y sĩ, bác sĩ và chiến sĩ, hết lòng tương trợ cộng đồng trong suốt thời gian qua không thể thiếu vai trò của lực lượng tình nguyện viên trẻ. Dũng cảm, xung kích tham gia nhiều hoạt động từ tuyến đầu cho đến hậu cần, vận chuyển, những bạn trẻ đôi mươi đã sẵn sàng xông pha phía trước khi quê hương cần.

Các tình nguyện viên hỗ trợ phân phối nhu yếu phẩm tại Siêu thị 0 đồng của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh.

Các tình nguyện viên hỗ trợ phân phối nhu yếu phẩm tại Siêu thị 0 đồng của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh.

Không ngại thử thách

Lực lượng tình nguyện viên tham gia vào các đội hình phòng chống dịch Covid-19 không chỉ là đoàn viên, thanh niên tại địa phương mà còn có nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên về quê nghỉ hè, những bạn trẻ đã đi làm. Không e ngại thử thách, các bạn đã chủ động ghi tên vào các đội hình nơi tuyến đầu.

Bạn Trần Thị Thảo Lan, ấp Phước Khánh, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, là sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Y dược Pasteur (TP. Hồ Chí Minh) đang chuẩn bị đi thực tập nhưng phải tạm dừng vì tình hình diễn biến  dịch bệnh phức tạp. Thảo Lan cùng anh trai về quê, trở thành những tình nguyện viên tích cực của lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Mỏ Cày Bắc  khi tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Tại  huyện nhà, Thảo Lan tham gia vào lực lượng tuyến đầu chống dịch tại xã và các hoạt động của Huyện Đoàn Mỏ Cày Bắc phát động. Bạn tham gia trực chốt, đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế, hỗ trợ nấu cơm cho các khu cách ly, làm kính chắn giọt bắn, thăm, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nhất là tham gia vào Đội lấy mẫu xét nghiệm SARS -CoV-2 do Trung tâm Y tế huyện thành lập. Thảo Lan là một trong 6 thành viên được Huyện Đoàn Mỏ Cày Bắc cử tham gia với nhiệm vụ hỗ trợ thu thập thông tin và nhập liệu người được test nhanh. Vượt qua nỗi lo lắng ban đầu, Thảo Lan ngày càng dấn thân, xung phong đến những khu cách ly, phong tỏa. Thảo Lan nói: “Em không nghĩ gì cho bản thân, mà lo cho người bị nhiễm bệnh, bản thân họ lo lắng gấp trăm lần mình. Em mong mọi người đều nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ của mình để dịch bệnh mau chóng đi qua”.

Hay như bạn Đỗ Tấn Hưng, sinh năm 2002, quê huyện Bình Đại, ở trọ tại địa bàn Phường 5, TP. Bến Tre, là một trong những tình nguyện viên tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa bàn Phường 5. Trước đây, Tấn Hưng chưa tham gia hoạt động nào của Đoàn phường, nhưng khi thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đội hình đoàn viên, thanh niên của phường còn mỏng, bạn đã chủ động liên hệ Đoàn phường đăng ký. Từ những ngày đầu cho đến nay, Tấn Hưng không vắng mặt ở bất kỳ phần việc nào, từ đi chợ thay người dân trong khu phong tỏa đến trực chốt kiểm soát dịch, cùng lực lượng dân quân phường đi tuần tra, hỗ trợ điểm test nhanh cộng đồng.

Trưởng thành khi được cống hiến

Em Huỳnh Ngọc Ngân Tuyền, sinh năm 2005, là học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP. Bến Tre là một trong các tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất của đội hỗ trợ Siêu thị 0 đồng tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Ngân Tuyền tham gia các công việc tại Siêu thị 0 đồng từ ngày đầu tiên khi siêu thị hoạt động với những nhiệm vụ như: phân phối, vận chuyển, sắp xếp hàng hóa, ghi nhận thông tin… Đối với cô gái nhỏ, những trải nghiệm tại Siêu thị 0 đồng trong suốt hơn 1 tháng đã giúp cho em trưởng thành hơn rất nhiều.

Lực lượng tình nguyện viên của Đoàn Phường 5, TP. Bến Tre hỗ trợ tại điểm test nhanh cộng đồng.

Lực lượng tình nguyện viên của Đoàn Phường 5, TP. Bến Tre hỗ trợ tại điểm test nhanh cộng đồng.

Ngân Tuyền kể lại: “Em nhớ những buổi chiều tối, chúng em cùng các anh chị ở Tỉnh Đoàn soạn sẵn nhu yếu phẩm để hôm sau phát cho người dân, có những ngày làm đến 700 - 800 phần quà, ai cũng mệt, nhưng cảm thấy rất vui vì việc mình làm san sẻ phần nào khó khăn của người dân. Hay những buổi chiều ngồi đong gạo, chuyển nông sản do mạnh thường quân gửi về điểm tập kết, em còn nhớ mọi người đã cùng nhau vận chuyển 5 tấn khoai từ 18 - 20 giờ mới xong. Hay lần đón 4 tấn thanh long về điểm tập kết lúc 1 giờ sáng, nhiều anh chị đã thức trắng đêm để chuyển thanh long xuống xe và sắp xếp”.

Để đảm bảo an toàn trong giai đoạn phòng chống dịch căng thẳng, toàn lực lượng tình nguyện viên của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã ở lại tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ, không ai về nhà. Qua những thử thách trong các hoàn cảnh thực tế, các bạn trẻ như Ngân Tuyền lại càng được rèn luyện và trưởng thành hơn. “Mọi người ở lại cùng san sẻ nhau từng bịch dầu gội, sữa tắm, miếng bánh… Thời gian ấy, chúng em có nhiều kỷ niệm với nhau, tình cảm ngày càng gắn bó như anh em trong gia đình”, Ngân Tuyền bày tỏ.

Sự tham gia, dấn thân của các tình nguyện viên trẻ được phần nhiều phụ huynh đồng tình, ủng hộ. Lo lắng cho con em là không tránh khỏi nhưng hầu hết gia đình của các tình nguyện viên luôn động viên để các bạn yên tâm công việc có ý nghĩa của mình. Bạn Đỗ Tấn Hưng nói: “Do dịch bệnh nên hiện nay ba mẹ em còn kẹt lại ở TP. Hồ Chí Minh. Khi có ý định đăng ký tham gia chống dịch, em sợ ba mẹ không cho, nhưng chính ba mẹ là người động viên em tham gia, dặn em cố gắng chăm sóc, bảo vệ bản thân để có sức mà giúp được nhiều việc”.

Ngân Tuyền cũng nhận được sự ủng hộ hết lòng từ gia đình. Ngân Tuyền kể: “Khi biết tin em phải ở lại trung tâm trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp để đảm bảo an toàn cho người thân và gia đình, trong các cuộc điện thoại, mẹ lo lắng, căn dặn đủ điều. Khi em về nhà được mấy ngày, mẹ lại hỏi em có trở lên trung tâm phụ các anh chị không, dịch này con phụ được việc gì thì phụ. Em khá bất ngờ và cảm thấy mình rất may mắn khi luôn nhận được sự ủng hộ của mẹ và những người thân trong gia đình”.

Trong những cuộc gặp gỡ với lực lượng cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tham gia chống dịch, chúng tôi nhận ra rằng, có thể mỗi người còn những hạn chế, nhưng tất cả đều có khát khao hoàn thiện bản thân mình từng ngày. Mỗi một việc làm từ lực lượng tình nguyện viên, dù nhỏ cũng đã góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp, câu chuyện đẹp đến cộng đồng, cùng hướng đến một mục tiêu chung là quyết chiến thắng đại dịch Covid-19. 

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN