Những tuyến đường Dân vận khéo

23/07/2013 - 16:07

Đến cuối tháng 6-2013, xã Long Mỹ (Giồng Trôm) đã đạt  8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, có 1 tiêu chí đạt từ 80% trở lên, 6 tiêu chí đạt từ 50% đến dưới 80%, 4 tiêu chí đạt dưới 50%.

Trong thực hiện tiêu chí giao thông, Long Mỹ đã hoàn thành giai đoạn san lấp mặt bằng mở rộng các tuyến đường của 7/7 ấp và đang khởi công xây dựng lộ bê-tông. Linh Lân là ấp có nhiều hoạt động nổi trội.    

Ông Nguyễn Duy Đảm - Trưởng ấp Linh Lân cho biết: Bước đầu, công việc vận động gặp nhiều khó khăn. Sau khi người dân thông hiểu, có vài người tự nguyện hiến đất xây đường đã kéo theo nhiều hộ cùng đồng tình hưởng ứng. Ấp Linh Lân có 369 hộ dân, 11 tổ nhân dân tự quản. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, các ngành, đoàn thể xã phối hợp vận động nhân dân đóng góp tiền, hơn 7.600m2 đất, hoa màu trên đất với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng để thi công lộ chính của ấp (dài 1.900m, ngang 6m, trong đó mặt đường bê-tông rộng 3m). Điển hình là các ông: Phạm Văn Nghĩa, Lê Hữu Thắng, Ba Rỡ, Tư Thành, Chín Giáp…

 Trao đổi về kinh nghiệm, ông Võ Văn Rỡ - Trưởng ban chỉ đạo công trình xây dựng lộ ấp Linh Lân chia sẻ: “Ban chỉ đạo ấp đã theo sát từng hộ dân, nắm rõ hoàn cảnh, nguyện vọng của các hộ để có hướng giải quyết thích hợp. Quá trình thi công, các công trình đều được quyết toán công khai, rõ ràng nên được người dân tin tưởng và nhiệt tình ủng hộ; trong đó, Ban chỉ đạo đặc biệt chú ý đến khâu giám sát cộng đồng để phòng ngừa và ngăn chặn tham nhũng”.

Được biết, với cách làm này, trong năm 2012, Long Mỹ đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng, mở rộng hàng ngàn mét đường bê-tông, trị giá trên 1 tỷ đồng (tiền mặt, hoa màu, đất đai). Quá trình xây dựng lộ nông thôn, các ngành, đoàn thể xã đã phối hợp chặt chẽ với ấp và các tổ nhân dân tự quản, tổ chức họp dân để tham khảo ý kiến, kiên trì giải thích, vận động và được nhân dân hưởng ứng.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN