Những tuyến đường lòng dân

24/02/2013 - 14:35
Thi công lộ ấp 2, xã Bình Thắng.

Chỉ trong thời gian 4 tháng, Bình Thắng đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng trên 2.900m đường bê-tông, trị giá hơn 3 tỷ đồng, nối liền các ấp, tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Tết Quý Tỵ 2013, rất nhiều người về thăm quê đã phải ngạc nhiên trước những đổi thay nhanh chóng của nơi này.

Ông Đào Văn Lộc - Chủ tịch UBND xã Bình Thắng chia sẻ: “Xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, bám sát dân, kiên trì vận động nhân dân cùng tích cực đóng góp xây dựng quê hương”. Thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, thông qua các cuộc họp tổ NDTQ, xã đã lấy ý kiến của nhân dân trong thực hiện các chủ trương xây dựng các dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể xã đã phối hợp chặt chẽ với những người lớn tuổi, có uy tín tại địa phương, như các ông: Ba Mờ, Bảy Việt, Ba Thanh, Tư Hòa… đến từng hộ dân vận động đóng góp và đã đạt kết quả cao. Theo đó, trong làm lộ bê-tông nông thôn, mỗi hộ dân đóng góp từ 1 đến 3 triệu đồng (tùy theo hoàn cảnh của từng hộ), mỗi doanh nghiệp (có một cặp ghe cào) đóng góp 5 triệu đồng hoặc nhiều hơn. Nổi bật nhất là các chủ doanh nghiệp ở ấp 5, mỗi cặp ghe cào đóng góp 10 triệu đồng, có doanh nghiệp (có 4 cặp ghe) đã vui vẻ đóng góp 40 triệu đồng. Bà Trần Thị Lâm Chi - Trưởng ấp 5 chia sẻ: Cán bộ ấp và xã luôn theo sát dân, hiểu rõ hoàn cảnh của từng người. Trong vận động nhân dân, ấp đã họp tổ NDTQ và các doanh nghiệp, phân tích tình và lý, kêu gọi các doanh nghiệp nêu cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, san sẻ cùng với người nghèo, tích cực đóng góp để công trình sớm hoàn thành”. Với hình thức này, ấp 5 đã vận động đóng góp xây dựng được trên 1.000m đường, kinh phí 630 triệu đồng.

Hiện tại, từ nguồn kinh phí vận động nhân dân đóng góp, Bình Thắng đã xây dựng được 2.947m đường bê-tông và 1.460m đường cống, với tổng trị giá 3,013 tỷ đồng. Đồng chí Đào Văn Lộc cho biết, ngày càng có nhiều hộ dân tích cực ủng hộ xây dựng lộ giao thông nông thôn, xã đã làm thủ tục đề nghị tỉnh và huyện tặng bằng khen, giấy khen cho những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp.

Bài, ảnh: Đ.Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN