Những tuyến đường mang tên kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát

06/02/2023 - 07:07

BDK - Huỳnh Tấn Phát là một nhà chính trị yêu nước, suốt đời phụng sự Tổ quốc với nhiều vị trí quan trọng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Đồng thời, ông cũng là một kiến trúc sư tài ba đã để lại cho đời nhiều công trình kiến trúc đi vào lịch sử như: Sân bay Nội Bài, Bảo tàng các vua Hùng, Bảo tàng Hồ Chí Minh… Để tưởng nhớ và tri ân những đóng góp to lớn của ông, nhiều tuyến đường trong và ngoài tỉnh đã được lựa chọn để vinh dự mang tên ông. Những tuyến đường ấy vẫn đang từng ngày được duy tu, bảo quản và xây dựng khang trang hơn.

Tuyến đường Huỳnh Tấn Phát nối liền TP. Bến Tre và Châu Thành.

Tuyến đường Huỳnh Tấn Phát nối liền TP. Bến Tre và Châu Thành.

Tuyến đường lớn nối liền các địa phương

Tại Bến Tre, có nhiều tuyến đường mang tên Huỳnh Tấn Phát, trong đó, nổi bật là đường Huỳnh Tấn Phát nối liền TP. Bến Tre và huyện Châu Thành, hướng đến huyện Bình Đại. Tuyến đường này dài hơn 5,3km, chiều rộng mặt đường là 21m, điểm đầu từ đường Nguyễn Thị Định, xã Phú Hưng (TP. Bến Tre) đến vòng xoay cảng Giao Long thuộc xã An Phước (Châu Thành).

Thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, tuyến đường nêu trên được xây dựng và hoàn thành vào năm 2016. Đây cũng là đường giao thông phục vụ khu công nghiệp và cảng Giao Long. Trên tuyến, có 2 cây cầu bê-tông cốt thép là cầu Ba Lai và cầu Sông Nhỏ. Đường có hệ thống biển báo, báo hiệu theo quy định.

Theo người dân địa phương, trước kia, khi chưa có tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, người dân muốn đi về xã An Hóa và các xã của huyện Châu Thành thì sẽ đi theo hướng ngã tư Phú Khương (phường Phú Khương, TP. Bến Tre), hướng về ngã tư huyện Châu Thành, rẽ về các tuyến theo nhu cầu di chuyển. Khi đường Huỳnh Tấn Phát được đưa vào sử dụng đã giúp người dân rút ngắn thời gian và khoảng cách khi đi về các khu vực cảng Giao Long, khu công nghiệp (huyện Châu Thành) và đi về huyện Bình Đại cũng sẽ gần hơn.

Ông Lê Văn Luật, cán bộ hưu trí ngụ Tổ 1, ấp Phú Hữu, xã Phú Hưng cho biết: Xuất phát điểm của khu vực này chỉ là đồng ruộng, thưa thớt dân cư, không có đường đi, phải đi men theo bờ ruộng, rất khó khăn, nhất là mùa mưa bão. Theo thời gian, con đường đã được Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng và dần phát triển. Hiện nay, tuyến đường này có bố trí đèn đường, trồng cây xanh, sạch đẹp, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, chuyên chở hàng hóa.

Ông Luật cho biết thêm, nhiều năm trở lại đây, tuyến đường Huỳnh Tấn Phát đã bắt đầu phát triển dần lên, có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, gần khu vực các bùng binh có các quán ăn, giải khát, một số khu vực nhà ở dân sinh… Ở khu vực vòng xoay cảng Giao Long (đường về khu công nghiệp) thì phát triển kinh doanh, mua bán sầm uất, nhộn nhịp hơn so với khu vực đoạn đầu và đoạn giữa của tuyến. Là người dân của Bến Tre, ông cũng đã tìm hiểu đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của ông Huỳnh Tấn Phát với lòng tôn kính và ngưỡng mộ kiến trúc sư tài ba, cũng như bày tỏ niềm vinh dự khi được cư ngụ tại khu vực trên tuyến đường mang tên Huỳnh Tấn Phát. Ông cho biết, bản thân ông cũng góp phần giữ gìn cảnh quan khu vực tuyến đường nơi cư trú.

Nhiều đường Huỳnh Tấn Phát ở nội thị

Không chỉ TP. Bến Tre, Châu Thành mà một số địa phương khác trong tỉnh cũng có những tuyến đường mang tên Huỳnh Tấn Phát. Tại huyện Bình Đại có một tuyến đường mang tên ông. Đây là một trong những tuyến đường nằm ở khu vực trung tâm thị trấn Bình Đại.

Thông tin từ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, đây là tuyến trong khu hành chính huyện, có chiều dài hơn 200m, chiều rộng hơn 5m. Có nhiều trụ sở cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện đóng trên tuyến đường như: MTTQ Việt Nam huyện, Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê, Bảo hiểm xã hội, Viện Kiểm sát dân sự, Thi hành án dân sự, các phòng ban UBND huyện cùng một số nhà dân sinh. Tuyến đường luôn được sạch đẹp, có trồng hàng cây dầu xanh tươi, tạo mỹ quan cho tuyến. Tuyến đường này đã được UBND huyện công nhận là tuyến đường văn minh năm 2022.

Ngoài ra, một số địa phương khác cũng có những tuyến đường mang tên Huỳnh Tấn Phát, điển hình như đường Huỳnh Tấn Phát trong khu vực thị trấn Mỏ Cày (Mỏ Cày Nam) có bề dày lịch sử phát triển và hiện có đông đúc dân cư sinh sống…

Không chỉ trong tỉnh, nhiều tỉnh, thành khác cũng có những tuyến đường mang tên kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát. Trong đó, có thể kể đến như: đường Huỳnh Tấn Phát ở Quận 7 và đường Huỳnh Tấn Phát ở huyện Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh), đường Huỳnh Tấn Phát ở TP. Cần Thơ, đường Huỳnh Tấn Phát ở quận Long Biên (TP. Hà Nội)…

Có thể nói, những tuyến đường mang tên cụ Huỳnh Tấn Phát không chỉ góp phần quan trọng trong phát triển mạng lưới giao thông, phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, mà còn góp phần tuyên truyền, nhắc nhớ về nhà cách mạng yêu nước, kiến trúc sư tài ba đã có nhiều cống hiến cho quê hương.

Hướng đến kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát (15-2-1913 - 15-2-2023), những tuyến đường nói chung, tuyến đường Huỳnh Tấn Phát nói riêng đang tiếp tục được dọn dẹp vệ sinh, trang trí khẩu hiệu, băng-rôn tuyên truyền, cờ hoa… để tăng thêm mỹ quan, chào mừng sự kiện trọng đại này. Bên cạnh những tuyến đường mang tên kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, còn có nhiều trường học tại Bến Tre và tại một số tỉnh, thành cũng mang tên ông.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN