Những vấn đề cần quan tâm trước thềm năm học mới

13/08/2013 - 16:05
Giáo viên chuẩn bị đồ dùng dạy học cho năm học mới. Ảnh: Phạm tuyết

Trước thềm năm học mới, để giúp học sinh và phụ huynh có thêm thông tin về công tác chuẩn bị cùng những quy định về đối tượng miễn, giảm học phí, phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Kiến Thiết - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn này.

* Để đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chuẩn bị gì cho năm học 2013-2014, thưa ông?

- Ông Lâm Kiến Thiết (LKT): Về cơ sở vật chất, Đề án Kiên cố hóa trường, lớp học giai đoạn 2008-2012 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 1.551/2.439 phòng học, chiếm tỷ lệ 63,6%; số phòng đang triển khai: 317, chiếm tỷ lệ 13%; số phòng chưa triển khai: 571, chiếm tỷ lệ 23,4%. Có 72 phòng học đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm học 2013-2014; trong đó, Trường Tiểu học Bình Phú (TP. Bến Tre) 14 phòng, Trường Tiểu học Long Định (Bình Đại): 16 phòng, Trường Tiểu học An Qui (Thạnh Phú): 14 phòng, Trường Tiểu học Sơn Phú (Giồng Trôm): 12 phòng và Trường THCS Ba Mỹ (Ba Tri): 16 phòng.

Ngành đã sửa chữa cơ sở vật chất trường học: cơ sở vật chất xuống cấp, trường đạt chuẩn quốc gia, xã nông thôn mới, tổng kinh phí đã được UBND tỉnh phê duyệt là 79 tỷ đồng. Hiện nay, các trường đang tiến hành thực hiện và làm thủ tục sửa chữa (các đơn vị trực thuộc Sở: 219 phòng, các phòng GD&ĐT: 1.029 phòng). Sở đã tiến hành đấu thầu trang thiết bị máy vi tính, bàn ghế trang bị cho các trường với tổng kinh phí là 14 tỷ đồng; trích kinh phí chi thường xuyên của các đơn vị mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy trên 7 tỷ đồng. Có 3/5 xã điểm xây dựng nông thôn mới có trường học đã đạt chuẩn cơ sở vật chất năm 2013 theo Nghị quyết số 14 của HĐND tỉnh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT còn phân bổ 609 biên chế cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo, gồm mầm non: 191, tiểu học: 229, THCS: 126, THPT: 45, các đơn vị sự nghiệp khác: 18.

* Sở có quy định về đồng phục cho học sinh ở các trường phổ thông không? Với những học sinh nghèo, đời sống khó khăn có nguy cơ bỏ học, ngành có tham mưu, đề xuất gì?

- Ông LKT: Sở GD&ĐT không chỉ đạo qui định đồng phục học sinh các trường phổ thông. Theo mục 2 Điều 40 Thông tư số 12/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành: “Trang phục của học sinh phải chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng, thích hợp với độ tuổi, thuận tiện cho việc học tập và sinh hoạt ở nhà trường. Tùy điều kiện của từng trường, hiệu trưởng có thể quyết định để học sinh mặc đồng phục theo tiêu chuẩn do Bộ GD&ĐT quy định, nếu được nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đồng ý”. Do đó, các trường cần bàn bạc, thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh để thống nhất đồng phục học sinh.

Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp với các ban, ngành tỉnh, hội khuyến học, đoàn thể, tổ chức xã hội khác vận động học bổng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó đến trường. Ngoài ra, các trường phổ thông còn vận động các tổ chức, cá nhân tặng xe đạp, tập, sách, học bổng cho học sinh; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre thực hiện chương trình “Ươm mầm mơ ước” trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó, hiếu học...

Sở cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tập trung cho công tác duy trì sỉ số, nắm chắc số lượng học sinh thuộc diện hộ nghèo, kinh tế khó khăn có nguy cơ bỏ học để vận động hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em được tiếp tục đến trường.

* Ông có thể thông tin thêm về đối tượng được miễn, giảm học phí?

- Ông LKT: Hiện nay, ngành GD&ĐT đang thực hiện việc thu học phí theo Nghị quyết số 20/2010 của HĐND tỉnh về quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015, trên địa bàn tỉnh Bến Tre; thực hiện miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Thông tư liên tịch số 29/2010 của Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015.

* Xin cám ơn ông!

Phạm Tuyết (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN