Những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị

02/12/2019 - 06:49

BDK - Trước Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 có 49 đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tiếp xúc cử tri tại 50 điểm trên địa bàn 9 huyện, thành phố, với tổng số 3.871 cử tri tham dự và có 373 lượt cử tri đóng góp ý kiến. Dưới đây là những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc.

Cử tri Phường 7, TP. Bến Tre phát biểu tại buổi tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thứ 14. Ảnh: Hữu Hiệp

Cử tri Phường 7, TP. Bến Tre phát biểu tại buổi tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thứ 14. Ảnh: Hữu Hiệp

Đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội

Cử tri xã Phú Đức (Châu Thành) phản ánh công trình bờ bao cồn Dơi còn yếu. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Châu Thành và UBND xã Phú Đức tiến hành gia cố lại công trình này. Cử tri xã Phú Phụng (Chợ Lách) phản ánh, tháng 9-2011, đê ấp Phụng Đức A bị bể bờ bao ảnh hưởng đến vườn cây ăn trái của người dân. Kiến nghị ngành chức năng xem xét thực hiện tuyến bờ bao từ Bình Hòa Phước đến huyện lộ 31.

 Cử tri xã Lộc Thuận (Bình Đại) phản ánh đường đê sông Tiền xuống cấp, nhiều hố sâu nguy hiểm cho người đi đường, đề nghị tỉnh có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. Cử tri xã Phú Thuận (Bình Đại) đề nghị sớm xây dựng hệ thống đóng, mở cống ông Hai Hòa thuộc hệ thống đê sông Tiền. Cử tri xã Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc) đề nghị UBND tỉnh cho biết chủ trương của tỉnh hiện nay đối với quy hoạch dự án Khu công nghiệp Thanh Tân như thế nào và sớm kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để có kết quả chính thức.

Cử tri Phường 7, xã Sơn Đông (TP. Bến Tre) đề nghị UBND tỉnh thông tin cho người dân được biết đến năm 2020, những dự án nào sẽ thực hiện trước vì hiện nay trên địa bàn thành phố có rất nhiều dự án; thông tin cho người dân được biết về hiệu quả, tiến độ thực hiện các dự án ngăn mặn hiện đang thực hiện trên địa bàn. Cử tri xã Sơn Đông cũng đề nghị UBND tỉnh nên đầu tư cơ sở hạ tầng và bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch để dân và Nhà nước cùng làm du lịch sinh thái; thông tin cho người dân được biết Dự án chỉnh trang và phát triển khu vực Tây Bắc, do Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đầu tư có thực hiện không, thực hiện vào thời điểm nào và sớm công bố ra dân biết khu vực nào bị quy hoạch giải tỏa (Ấp 2, xã Sơn Đông) và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như thế nào để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cử tri xã Phú Hưng (TP. Bến Tre) kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hướng dẫn các hộ sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa (phía bờ sông Ba Lai thuộc huyện Giồng Trôm) xử lý khói bụi để không ảnh hưởng đến các hộ dân trong vùng. Cử tri thị trấn Bình Đại (Bình Đại) kiến nghị tỉnh cần có chính sách hỗ trợ các hộ dân nằm gần khu vực bãi rác do bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

An toàn giao thông

Cử tri xã An Thạnh, xã Tân Hội (Mỏ Cày Nam) đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến tác động đơn vị thi công, chủ đầu tư sớm giải quyết tình trạng ngập úng, khai thông các rạch tại ấp Bình Thới, xã An Thạnh và ấp Phú Quới, xã Tân Hội do việc thi công tuyến tránh quốc lộ 60. Cử tri Phường 7, xã Sơn Đông (TP. Bến Tre) đề nghị UBND tỉnh có giải pháp điều tiết, phân luồng giao thông hoặc quy định giờ xe tải nặng, xe đầu kéo container lưu thông vào TP. Bến Tre, xử lý tình trạng lấn chiếm của các hộ dân để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia lưu thông trên các tuyến đường (đoạn quốc lộ 57C đến vòng xoay Tân Thành; vòng xoay Phú Khương đến cầu Chẹt Sậy).

Cử tri xã Tân Phú (Châu Thành) phản ánh hiện nay, tại ngã tư Tân Bắc - Tân Phú lượng người tham gia giao thông rất nhiều gây mất trật tự; cũng tại ngã tư Tân Bắc - Tân Phú thường xuyên bị nước đọng làm ảnh hưởng cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây. Hiện người dân xã Tân Phú, xã Tiên Long và các xã cánh Tây huyện Châu Thành rất cần có tuyến xe buýt Tiên Long, Tân Phú và các xã cánh Tây của huyện. Kiến nghị Sở Giao thông vận tải xem xét gắn đèn báo hiệu giao thông, hệ thống cấp thoát nước (khoảng 1km) tại ngã tư Tân Bắc - Tân Phú; phát triển tuyến xe buýt Tiên Long - Tân Phú để phục vụ người dân tại khu vực này.

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Cử tri xã An Bình Tây, An Phú Trung, thị trấn Ba Tri (Ba Tri) đề nghị UBND tỉnh xem xét việc thực hiện đóng học phí qua hình thức chuyển khoản cần có lộ trình thực hiện vì vẫn còn một số bộ phận người dân chưa có tài khoản ngân hàng, thẻ ATM.

Cử tri xã Phước Tuy, xã Phú Ngãi (Ba Tri) kiến nghị đối với những xã phải sáp nhập, trường hợp cán bộ đã đóng bảo hiểm xã hội đủ năm, số năm tham gia đủ nhưng chưa tới tuổi giải quyết chế độ.

Đề nghị xem xét không phải tiến hành giám định sức khỏe. Cử tri xã Tân Lợi Thạnh (Giồng Trôm) phản ánh người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng khi bị bệnh nặng nhập viện ở tuyến trên không được hưởng BHYT, muốn được thanh toán phải đưa người bệnh về cơ sở nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để thực hiện thủ tục chuyển viện, gây khó khăn cho người dân. Kiến nghị xem xét bổ sung quy định thuận lợi cho người tham gia BHYT (có thể lấy hồ sơ của người bệnh để người thân làm thủ tục chuyển viện).

Cử tri xã Tân Phú (Châu Thành) phản ánh tinh thần trách nhiệm và chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là Bệnh viện Hàm Long, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu còn quá kém. Kiến nghị Sở Y tế có giải pháp kịp thời chấn chỉnh, khắc phục để tạo niềm tin trong nhân dân, nhất là khi tham gia BHYT.

Thu Huyền (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN