Những y, bác sĩ làm việc xuyên Tết

16/02/2024 - 05:23

BDK - “Anh em chúng tôi người lâu năm hay mới vào nghề đều xác định ngành y là nghề đặc thù. Do đó, những ngày lễ, Tết vẫn như ngày thường, mục tiêu trên hết vẫn là cứu người”, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri Trịnh Hòa Bình tâm sự.

Cán bộ y tế Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri trong ca trực Tết.

Cán bộ y tế Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri trong ca trực Tết.

Lặng lẽ làm việc

Tết đến, Xuân về là dịp người lao động ở hầu hết các ngành nghề được nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình sau một năm làm việc vất vả. Nhưng với cán bộ, nhân viên ngành y tế vẫn lặng lẽ làm việc, chăm sóc bệnh nhân, sẵn sàng ứng cứu mọi tình huống xảy ra. Trực lãnh đạo tua trực ngày mùng 4 Tết năm Giáp Thìn, bác sĩ Trịnh Hòa Bình cho hay: Những ngày Tết, không riêng gì Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri mà nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bận rộn, vất vả hơn ngày thường rất nhiều, nhất là Khoa Cấp cứu.

Từ ngày 28 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 4 tháng Giêng năm Giáp Thìn, các tua trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri hầu như xuyên đêm. Số lượng bệnh có giảm so với mọi năm nhưng đa số bệnh nặng cần chăm sóc đặc biệt tăng. Bác sĩ Nguyễn Văn Minh - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri cho biết: “Trực dịp Tết cũng không có gì khác so với những ngày trực bình thường. Tất cả mọi người đều phải căng mình theo dõi từng chỉ số nhỏ nhất của các bệnh nhân. Năm nay, ở khoa tiếp nhận phần lớn bệnh nhân nặng, chủ yếu liên quan đến các chấn thương do tai nạn giao thông và các bệnh hệ nội như: tim mạch, huyết áp…”.

 “Chúng tôi xác định dịp lễ, Tết công việc sẽ nhiều hơn, áp lực hơn nhưng khi đã chọn nghề y thì chấp nhận việc đón Tết tại bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Mọi người đều đã quen với điều đó và chuẩn bị sức khỏe, tinh thần làm việc phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất”, bác sĩ Nguyễn Văn Minh cho biết thêm.

Điều dưỡng Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri Bùi Thị Huyền Trang tâm sự: “Đã chọn nghề y dù có vất vả như thế nào thì mọi người vẫn luôn yêu nghề, kính nghiệp, gắn bó với nghề mình đã chọn. Trong cái vất vả thì niềm vui khi bệnh nhân khỏe mạnh xuất viện là động lực để chúng tôi tiếp tục cống hiến”.

Đảm bảo công tác y tế

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri, số lượt khám bệnh trong những ngày Tết năm 2024 là trên 300 lượt, giảm hơn 100 lượt so với năm 2023. Tình trạng tai nạn giao thông giảm 5 lượt so với năm 2023. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng vẫn có. Trong ngày mùng 3 Tết có 2 cas tử vong ngoại viện do tai nạn giao thông. Theo đánh giá của bác sĩ Trịnh Hòa Bình, các cas trực Tết đều đảm bảo được công tác tiếp nhận, cấp cứu và điều trị người bệnh, người bị tai nạn.

Để đảm bảo công tác y tế phục vụ người dân trong dịp Tết, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri đã tăng cường nhân sự các khoa để bố trí ứng trực tại khoa cấp cứu. Ngày thường có 4 bác sĩ, 5 điều dưỡng/tua trực, ngày Tết mỗi tua trực tăng cường 3 bác sĩ nội, 2 bác sĩ hệ ngoại, 8 điều dưỡng đảm bảo nhiệm vụ cấp cứu 24/24 giờ. Nhằm động viên các tua trực, ban giám đốc bệnh viện dành thời gian thăm, lì xì chúc mừng năm mới đến lực lượng. Các khoa, phòng của bệnh viện tạo góc trang trí xuân để thêm không khí cho cán bộ y tế cũng như người bệnh an tâm làm việc, điều trị.

Không riêng gì Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri mà tại các bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã, phường, trong những ngày Tết, đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ cũng phải căng mình làm việc. Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, không chỉ tiếp nhận KCB, cấp cứu cho người dân trên địa bàn TP. Bến Tre mà còn tiếp nhận các bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên. Vì vậy, các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu luôn thường trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Trí - Phụ trách Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, khi được phân công thì tất cả y sĩ, bác sĩ đều tham gia trực Tết đầy đủ và làm hết khả năng của mình đối với công việc được giao. Bên cạnh chăm sóc, KCB thì lực lượng chia sẻ và động viên người bệnh, giúp họ an tâm điều trị dù phải đón Tết tại bệnh viện. Từ tối giao thừa, số ca đến cấp cứu tại khoa bắt đầu tăng, đa số là bệnh nặng. Nhiều trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông. Các y sĩ, bác sĩ làm việc liên tục từ tối cho đến rạng sáng ngày hôm sau.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cán bộ, nhân viên y tế toàn ngành đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc phân công trực 24/24, chủ động phát hiện xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống trong đợt nghỉ Tết. Kết quả thực hiện công tác khám chữa bệnh từ ngày 8 đến 13-2-2024 (nhằm 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 4 tháng Giêng năm Giáp Thìn), có trên 8,5 ngàn lượt khám bệnh trong ngày Tết.  Số ca tai nạn giao thông ghi nhận 511 lượt, giảm 21,1% so với cùng kỳ 2023. Số ca tai nạn do sinh hoạt, đánh nhau và do nguyên nhân khác tăng từ 0,9 - 3,4%. 4 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông và bệnh khác.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN