Niềm tin vào Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh

11/06/2017 - 18:01

Nhiều bạn trẻ đang khởi nghiệp chia sẻ: Người khởi nghiệp cần có không gian để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và “truyền lửa” cho nhau thường xuyên hoặc ai muốn khởi nghiệp thì vào “chia lửa”. Ở họ, ngọn lửa khởi nghiệp luôn được thổi bùng và lan tỏa nhanh…

Đấy cũng chính là ý nghĩa hoạt động của một tổ chức mà Tỉnh Đoàn đang khẩn trương thành lập - Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bến Tre. Mục tiêu của việc thành lập nhằm tạo ra các sự kiện mà qua đó, các thành viên trong cộng đồng có thể cùng chia sẻ, hợp tác và phát triển những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp.

Theo kế hoạch, thành phần tham gia Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh là những doanh nghiệp khởi nghiệp, hộ kinh doanh khởi nghiệp. Điển hình như Công ty TNHH MTV đất sạch Phú Hưng Thịnh, Công ty TNHH MTV Hóa mỹ phẩm Ngọc Hiệp, Công ty TNHH Việt Tâm, Công ty sản xuất trái cây tạo hình dừa Phú Quý Bến Tre, Công ty TNHH sản xuất thương mại thủy sản Đại Thành… Những dự án khởi nghiệp đã có sản phẩm đưa ra thị trường như: Tổ hợp tác Tép rang dừa Mỹ Hưng; Tổ hợp tác sản xuất phôi - giống - nấm của phụ nữ huyện Ba Tri; mô hình nuôi bò, trùn quế, tôm càng xanh khép kín ở xã An Hiệp, huyện Ba Tri… Các mô hình khởi nghiệp thoát nghèo tiêu biểu ở nông thôn như: cơ sở may của Phạm Thanh Điền, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú; nuôi dê kết hợp trồng bưởi da xanh của anh Nguyễn Văn Dự, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm…

Trước giờ ra mắt Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh, anh Nguyễn Phúc Linh - Phó bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Công tác chuẩn bị thành lập Cộng đồng đã cơ bản hoàn tất, đang chờ lấy ý kiến về quy chế hoạt động. Để tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp về các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức Ngày hội “Thanh niên Bến Tre khởi nghiệp” lần thứ II năm 2017, với chủ đề: “Khởi nghiệp - Tiềm năng và cơ hội xứ Dừa”.

Ngày hội dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7-2017, với nhiều hoạt động phong phú, tạo sự thu hút như: tổng kết, trao giải cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng và dự án khởi nghiệp” tỉnh năm 2017, workshop “Bạn đã sẵn sàng lên doanh nghiệp”, các trò chơi tạo nguồn cảm hứng “Thử tài khởi nghiệp”. Song hành có các hoạt động không gian trưng bày sản phẩm khởi nghiệp, các đầu sách liên quan đến khởi nghiệp… Tại không gian ngày hội, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức sự kiện ra mắt Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh với sự tham dự của nhiều thành phần.

Để Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh được dịp chia sẻ, học tập kinh nghiệm ngay từ ngày đầu tiên thành lập, Tỉnh Đoàn đã có kế hoạch mời Câu lạc bộ Sáng tạo và khởi nghiệp các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Cần Thơ, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh… tham dự các hoạt động của ngày hội và trưng bày sản phẩm khởi nghiệp.

“Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp của tỉnh đã xuất hiện những con người khởi nghiệp cụ thể, nhiệt huyết khởi nghiệp để làm giàu cho gia đình và xã hội. Nhưng nếu tỉnh không đột phá mạnh mẽ về tạo lập các môi trường pháp lý, giải quyết thủ tục, đất đai… cho doanh nghiệp thì giống như mầm xanh đem gieo xuống đất nhiễm mặn. Vì thế, tỉnh cần thực hiện cho được ý chí đột phá mạnh mẽ của Chính phủ về tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp… Có như thế mới có thể phát triển được Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh nhà cũng như sớm có được nhiều kết quả từ Cộng đồng khởi nghiệp mang lại”.

(Ông Trần Văn Đức - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư  Dừa Bến Tre)

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN