Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam:

Niềm tự hào và tình cảm anh em đặc biệt

28/09/2018 - 07:13

Cuba là nước đầu tiên trên thế giới thành lập Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam vào ngày 25-9-1963. Chỉ trong một thời gian ngắn, mạng lưới cơ sở của ủy ban đã mở rộng ra toàn quốc, với 25 ngàn chi hội và nhiều hoạt động phong phú của ủy ban đã lan tỏa tới từng trường học, xí nghiệp, từng khu dân cư thành thị cũng như nông thôn, vượt qua biên giới Cuba, tác động tới nhiều nước Mỹ La-tinh, châu Phi, châu Á.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (thứ 4, hàng thứ nhất, từ trái sang) cùng các đại biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam. Ảnh: Hữu Hiệp

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (thứ 4, hàng thứ nhất, từ trái sang) cùng các đại biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam. Ảnh: Hữu Hiệp

Biểu tượng của tình hữu nghị

Cuba đã thật sự trở thành lá cờ đầu của phong trào đoàn kết với Việt Nam, của nhân dân tiến bộ trên thế giới. Khó có thể kể hết các tập thể lao động sinh viên, học sinh, nông dân, cơ sở sản xuất, trường học, công viên, bệnh viện trên đất nước Cuba được mang tên các anh hùng của Việt Nam như: Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng hoặc những địa danh diễn ra cuộc chiến đấu anh dũng ở miền Nam Việt Nam vào thời kỳ đó.

Những hoạt động đoàn kết, giúp đỡ trong sáng và vô điều kiện của Cuba dành cho Việt Nam vào những thời điểm khó khăn của cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ đã có tác dụng cổ vũ, động viên hết sức to lớn đối với quân và dân miền Nam cũng như trong cả nước. Chủ tịch Cuba Fidel Castro từng có câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng đến cả máu của mình” và hình ảnh của Chủ tịch Cuba Fidel Castro phất cao lá cờ Giải phóng trong chuyến thăm lịch sử đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị tháng 9-1973 là kết tinh của những tình cảm từ đáy lòng của nhân dân Cuba anh em dành cho nhân dân Việt Nam. Hình ảnh đó đã trở thành biểu tượng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Tổng lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh Lopez Arguelles cho rằng, năm nay, ngoài các lễ kỷ niệm quan trọng đối với lịch sử hữu nghị giữa hai nước, chúng ta kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, là hình thức lần đầu tiên được thành lập ở cấp độ quốc tế. “Việc thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam là một trong những sáng kiến của người bạn vĩ đại Việt Nam. 10 năm sau ngày thành lập ủy ban, Tổng tư lệnh Fidel Castro đã đến đất nước này trong một chuyến thăm lịch sử mà chúng ta vừa kỷ niệm lần thứ 45” - Tổng lãnh sự Lopez Arguelles khẳng định.

Tình cảm anh em đặc biệt

Ủy ban là một phong trào quần chúng trong lĩnh vực đoàn kết, ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Giải phóng Quốc gia (FNL) và với sự ủng hộ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được thành lập bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ Cuba, Ủy ban tuyên truyền ra khắp thế giới thực tế cuộc chiến ở bán đảo Đông Dương và mang lại sự đoàn kết với những người cách mạng Việt Nam ở miền Bắc, miền Nam đấu tranh vì sự giải phóng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước tặng hoa cho đại biểu đoàn Cuba.  Ảnh: H. Hiệp

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước tặng hoa cho đại biểu đoàn Cuba.  Ảnh: H. Hiệp

Sự cống hiến và tài năng của Melba Hernandez, Chủ tịch đầu tiên của ủy ban, có tính chất quyết định. Việc bổ nhiệm Melba, một nữ anh hùng của Moncada, đánh dấu sự khởi đầu cho truyền thống về nhân vật nữ trong việc thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hữu nghị lịch sử giữa hai nước.

Hai năm sau sự ra đời của Ủy ban Cuba Đoàn kết, năm 1965, Hội Hữu nghị Việt - Cuba được thành lập. Trong các nữ chủ tịch của hội có đồng chí Nguyễn Thị Định là nữ tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và là người con gái mẫu mực của Bến Tre. Mục đích mà chúng ta tiến tới ở hai nước Cuba và Việt Nam là sự củng cố các mối quan hệ lịch sử đã hình thành từ những truyền thống, là sự tăng cường hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực có thể và tìm kiếm các sáng kiến để truyền đạt cho các thế hệ mới những di sản tình anh em chúng ta.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi xúc động cho rằng, trải qua 34 năm từ khi Bến Tre có Làng Moncada - Lương Hòa, nhân dân Lương Hòa luôn có những hoạt động hướng về Cuba với niềm tự hào và tình cảm anh em đặc biệt. Chính quyền và người dân Lương Hòa xem những sự kiện trọng đại trên đất nước của người anh em kết nghĩa với mình như của chính mình. Hàng năm, Đảng bộ và nhân dân Lương Hòa ngoài tổ chức các ngày lễ lớn của quốc gia và địa phương, còn tổ chức kỷ niệm Ngày lễ Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba.

“Quê hương Bến Tre vinh dự nhiều lần được tiếp đón các đồng chí lãnh đạo Cuba như Chủ tịch Quốc hội Cuba, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba, Đại sứ và Tổng lãnh sự Cuba đến thăm và tham dự nhiều hoạt động tại Làng Moncada. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng là tài sản tinh thần vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho thế hệ mai sau” - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

 Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN