Niềm vui của những người làm công tác phòng bệnh

26/02/2010 - 07:51
Đoàn thầy thuốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đến xã An Khánh (Châu Thành) khám bệnh, phát thuốc và tẩm mùng cho nhân dân đi lập nghiệp vùng kinh tế mới.

Đầu năm Canh Dần tôi có dịp đến thăm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Tại đây, cán bộ khoa, phòng đang chuẩn bị cho công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong mùa nắng.

Qua những lần cùng đi với đoàn chống dịch, nhất là dịch sốt xuất huyết và cúm A/H1N1, tôi biết có muôn vàn khó khăn mà những người làm công tác dự phòng phải đối mặt. Nhưng nhờ được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Y tế và sự tham mưu kịp thời của TTYTDP, nên công tác phòng chống dịch được đặt ra với quyết tâm cao. Ngay từ đầu, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1, củng cố đội cơ động chống dịch cúm, phối hợp với các ngành tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân và học sinh, tổ chức các khu vực cách ly để điều trị bệnh. TTYTDP tỉnh đã mạnh dạn đề xuất Ban chỉ đạo tỉnh cho thử dùng điều trị Tamiflu cho tất cả học sinh nơi khu vực có cúm A, mà không chờ kết quả xét nghiệm, kết quả thực hiện đã thành công trong việc khống chế cúm A/H1N1, không để dịch lớn xảy ra. Bác sĩ Đỗ Tấn Hồng, Giám đốc Trung tâm cho biết, trong năm 2009, ngành còn tập trung công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Năm qua, toàn tỉnh không có ca tử vong và không có dịch sốt xuất huyết xảy ra. Chương trình phòng chống lao đạt kết quả cao, với số người điều trị khỏi đạt 100%. Chương trình phòng chống bệnh bướu cổ được thực hiện thường xuyên, số hộ dùng muối i-ốt đạt tỉ lệ cao, tỉ lệ mắc bệnh bướu cổ đã giảm so với cùng kỳ năm 2008. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi, giám sát việc phòng, chống trẻ em suy dinh dưỡng ở các trường học và trẻ em ở nông thôn được thực hiện tốt.

Có thể khẳng định rằng, trong những năm qua, tập thể CBNV Trung tâm đã đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Những thành tích đó đã đánh dấu sự trưởng thành của mỗi thành viên trong Trung tâm. Nhân dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam chắc chắn niềm vui sẽ được nhân lên nhiều hơn.

Tin, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN