Niềm vui khi có nước ngọt

05/04/2012 - 21:15

Hàng năm, cứ vào mùa khô, người dân ở xã Thạnh Phước (Bình Đại) luôn lo lắng vì thiếu nước ngọt sinh hoạt. Mỗi năm, các hộ dân phải chi một khoản tiền khá lớn cho việc đổi nước ngọt. Có lúc, nhiều hộ không đổi được nước ngọt để sinh hoạt, vì ở sâu bên trong và những nơi hẻo lánh, xe đổi nước không vào được.

Mùa khô năm nay, trở lại xã Thạnh Phước, chứng kiến cảnh vui mừng của hàng trăm hộ dân ở 4 ấp: Phước Hòa, Phước Lợi, Phước Bình và Tân An, chúng tôi mới cảm nhận được người dân nơi đây khát khao nguồn nước ngọt như thế nào. Bà Võ Thị Cẩm - ấp Phước Bình nói: “Đã lâu lắm rồi chúng tôi mới được xài nước thoải mái như thế này, nước ngọt dẫn về đến tận nhà khiến ai cũng vui, vì không còn cảnh hết nước xài, phải ngồi đợi xe nước đến”. Cùng niềm vui đó, ông Phạm Ngọc Lọt cho biết: Trước khi có nước máy, mỗi tháng gia đình tôi tốn từ 300 đến 400.000 đồng để đổi nước sinh hoạt, nhưng phải xài nhín nhúc, nay thì nước được cung cấp đầy đủ vừa tiện lợi, vừa đỡ tốn tiền”.

Toàn xã Thạnh Phước có 7 ấp. Trước đây, những con giồng cát có nước ngọt quanh năm, người dân đào giếng lấy nước để uống và sinh hoạt. Những năm gần đây, do nước mặn xâm nhập sâu, cộng với nghề nuôi tôm ngày càng phát triển, kéo theo nguồn nước mặn len lỏi vào tận những con giồng cát gây ra phèn, mặn. Vào mùa khô, người dân phải đổi nước ngọt từ các xe chở nước ở  nơi khác đến. Giá mỗi xe nước từ 100 đến 130.000 đồng, tùy theo xa gần (khoảng 2m3 nước). Không phải lúc nào cũng có nước để đổi, có khi  phải kêu trước vài ba ngày mới có xe chở nước tới, nên chuyện thiếu nước ngọt sinh hoạt vào mùa khô ngày càng trầm trọng.

Hiện nay, nguồn nước ngọt đã về đến xã, phần nào đã giải tỏa được điều mà người dân lo lắng bấy lâu nay. Nguồn nước ngọt này có được từ chương trình Dự án dẫn nước ngọt phục vụ nuôi thủy sản do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đầu tư xây dựng Nhà máy nước ngọt Ba Lai, nên người dân 4 xã: Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, Thạnh Phước và Thới Thuận được hưởng lợi từ dự án này. Mặc dù đây chỉ là nguồn nước thô nhưng người dân Thạnh Phước rất vui mừng khi nước ngọt đã về đến tận nhà. Xã Thạnh Phước có trên 1.000 hộ đăng ký sử dụng nước từ Nhà máy nước ngọt Ba Lai, và đã có 300 hộ có nước sử dụng, các hộ còn lại đang tiếp tục lắp đặt đường ống vào nhà.

Nhà máy nước Ba Lai có công suất 700m3/giờ, phục vụ cho nuôi thủy sản và một phần sinh hoạt của người dân. Đến nay, ngoài đường ống dẫn nước chính được kéo tới cầu Vũng Luông - xã Thới Thuận, Nhà máy nước Ba Lai thi công các tuyến ống dẫn nước phụ vào 4 xã Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, Thạnh Phước và Thới Thuận, đã hoàn thành giai đoạn 1 với chiều dài 17km. Hiện, Nhà máy nước Ba Lai đã thi công các tuyến ống dẫn nước phụ vào các xã để tới hộ dân dài khoảng 35km. Theo lịch vận hành, mỗi tuần nhà máy bơm nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân vào 2 ngày thứ tư và chủ nhật (từ 7 đến 11 giờ). Giá nước thô là 2.850 đồng/m3, chỉ bằng 1/20 giá nước mà người dân phải mua từ các xe chở nước.

 Nhà máy nước Ba Lai đi vào hoạt động, không chỉ giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, mà còn giúp bà con từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, hiện nay, còn 3 ấp của xã Thạnh Phước vẫn chưa được sử dụng nước ngọt. Hy vọng trong năm nay, nhân dân xã Thạnh Phước sẽ được hưởng trọn niềm vui vì được sử dụng nước ngọt.

Đông Ngân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN