Niềm vui lan tỏa dòng sông

01/09/2009 - 16:08
Đường Hùng Vương - tuyến đường văn minh. Ảnh: P.V.T

Tôi đi dọc bờ sông Bến Tre. Cảm ơn thiên nhiên đã tặng cho Thị xã khúc sông thơ mộng mà nhiều du khách không khỏi trầm trồ khen ngợi. Cảm ơn con người đã khéo tay tô điểm cho hai bờ sông ngày càng đẹp. Những công trình đã, đang và sẽ mọc lên ghi dấu biết bao kỷ niệm của cư dân bờ Nam bờ Bắc, ghi đậm công lao và là niềm tự hào không chỉ riêng của thị xã Bến Tre.

Bến Hàm Luông đang tấp nập những chuyến phà tháng tám. Ngược dòng Hàm Luông ba cây số về phía thượng nguồn, những nhịp cầu Hàm Luông đang vươn ra sắp nối liền đôi bờ Minh - Bảo. Bến phà Hàm Luông vừa được nâng cấp mấy năm nay sắp chấm dứt nhiệm vụ lịch sử rồi sao? Không, bến phà đã được lãnh đạo tỉnh tính toán để chuyển thành bến bốc xếp hàng hóa, giải quyết một nhu cầu bức xúc trong giao thông thủy của thị xã Bến Tre. Trên đường Hùng Vương, đường cảnh quan dọc bờ Bắc sông Bến Tre qua phường 7, phường 5 tuy mới 5 năm mà đã có quá nhiều thay đổi. Công trình nâng cấp đường Nguyễn Văn Tư (cũ) khởi công cách đây hơn 6 năm đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của một địa bàn nhếch nhác. Mặt đường nhựa rộng 7m với vỉa hè, công viên cây xanh hoàn chỉnh mềm mại uốn mình theo dòng sông. Bên đường, nhà mới mọc lên ngày càng nhiều càng cao to, càng đẹp. Đêm đêm, ánh đèn đường sáng choang. Hàng thủy liễu (cây bần) không biết do người trồng hay tự mọc mà ngày càng vươn dài làm cho dòng sông thêm xanh, làm cho cảnh quan dọc bờ sông thêm gần gũi với thiên nhiên và thân thiện. Công trình nâng cấp đường Nguyễn Văn Tư (cũ) từ cầu Cái Cá đến phà Hàm Luông vốn ngân sách Nhà nước đã đầu tư trên 100 tỷ đồng. Hơn 600 hộ dân sống chen chúc dọc bờ sông phải di dời với số tiền đền bù có mức độ mà không ai đòi tái định cư. Quả họ là ân nhân của chúng ta đang tận hưởng cảnh đẹp của dòng sông Bến Tre. Trong những ngày thường cũng như những ngày giáp Tết, bờ sông trở thành chợ hoa rực rỡ kéo dài gần 3 cây số.

Đây rồi khách sạn Hàm Luông, khách sạn 3 sao đầu tiên của Bến Tre. Tiền thân của nó là dãy nhà làm việc đã xuống cấp của Công ty Lương thực tỉnh. Một sớm một chiều đổi thay, nơi đây đã trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách, nơi tổ chức nhiều cuộc hội nghị quan trọng và sang trọng. Từ khách sạn nhìn ra bờ sông thoáng mát, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một công trình văn hóa còn thơm mùi gạch mới. Đó là công viên và tượng đài chiến thắng trên sông. Hoàng Lam, anh hùng của sông nước Bến Tre, 40 năm trước đêm đêm cùng đồng đội lặn hụp dưới dòng sông lạnh để nhấn chìm hạm Mỹ.Anh vẫn còn đứng đó trong tư thế của người dũng sĩ. Xin anh hãy vui cùng thế hệ hôm nay, niềm vui của quê hương đổi mới.

Từ bờ Bắc nhìn sang bờ Nam sông Bến Tre, vùng ngoại ô rợp bóng dừa xanh. Con đường nhựa chạy dọc theo bờ Nam từ vàm Bến Tre đến xã Nhơn Thạnh thay cho con đường làng trước đây bị đứt thành nhiều đoạn. Công trình xây dựng bờ kè phía Nam sông Bến Tre thuộc địa phận xã Mỹ Thạnh An như đang chạy nước rút để hoàn thành trong năm nay. Theo sau hạ tầng giao thông và thủy lợi, bờ Nam sông Bến Tre đang hứa hẹn những công trình mới: công viên, cây xanh, hệ thống chiếu sáng cũng như công sở, cửa hàng, khách sạn, điểm du lịch, khu dân cư mới sẽ mọc lên để bờ Nam sánh vai cùng bờ Bắc.

Công trình xây dựng cầu Bến Tre 1 trong những ngày đầu thi công rộn rịp. Gần 3 năm nữa nơi đây sẽ mọc lên một cây cầu bê-tông cốt thép thay thế cho cây cầu sắt cũ kỹ tuổi đời gần nửa thế kỷ. Không chỉ bờ Nam và bờ Bắc, nơi có lưu lượng người – xe lưu thông cao nhất được nối liền mà cây cầu mới còn tô điểm cho bộ mặt thành phố Bến Tre thêm duyên dáng và ấn tượng.

Những ngày đầu rạo rực đón nhận Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập thành phố Bến Tre cũng vào mùa nước rong dâng đầy trên dòng sông Bến. Nhìn xuống dòng nước đỏ phù sa tôi như thấy quá khứ hiện về. Mậu Thân xuân nào, hàng trăm chiếc xuồng chở bộ đội từ bờ Nam tiến sang bờ Bắc. Gần 30 năm sau ngày giải phóng tuy cán bộ và nhân dân có nhiều cố gắng xây dựng đô thị nhưng đôi bờ sông vẫn còn cách trở, cảnh quan vẫn còn rậm rạp um tùm. Những đổi thay trong 6 năm qua thật là kỳ diệu. Xin cảm ơn các Ban Quản lý dự án, các cán bộ kỹ thuật và công nhân trên những công trình đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đôi bờ sông hiền hòa. Xin trân trọng ghi ơn hàng ngàn hộ dân đã bàn giao mặt bằng cho những công trình xây dựng. Mặt nước sông thầm thì lời nhắc nhở cho người hôm nay và mai sau: Xin hãy tô điểm cho đôi bờ sông của thành phố chúng ta ngày càng văn minh và giàu đẹp.

Hà Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN