Niềm vui từ những chiếc xe lăn

21/12/2015 - 07:30

Cháu Thái Võ Trường (13 tuổi) phải dừng bước lên lớp 6, ở nhà nuôi ông ngoại. Cháu đưa tay vuốt ve sườn chiếc xe lăn ông ngoại vừa nhận với nét mặt vui vẻ. Từ nay, cháu đỡ phải dìu ngoại lên xuống giường ngủ, đi vệ sinh hay mỗi lúc ăn cơm.

Ông ngoại của cháu Thái Võ Trường (ông Võ Văn Bé, 60 tuổi, ở ấp Xương Hòa, xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú) bị thoái hóa 2 khớp cổ chân và 2 khớp gối, 2 tay còn mạnh nên còn đẩy xe lăn. Vợ ông bị bệnh tim 8 năm nay, uống thuốc Nam miễn phí ở Tịnh xá Ngọc Linh. Con trai, con gái đi làm xa, ông Bé trông cậy vào đứa cháu ngoại.

Cùng hoàn cảnh với ông Bé, bà Nguyễn Thị Hinh (sinh năm 1949, ở ấp 4, xã Thới Lai, huyện Bình Đại). Khởi đầu bà bị bệnh tiểu đường, do trầy xước không lành, phải cắt bỏ chân phải trên mắt cá. Ông Huỳnh Văn Nhiều, chồng bà nói: “Người ta nói nghèo không cục đất chọi chim, chớ vợ chồng tôi không đất, không nhà”. Hiện ông bà che mái lá ở nhờ trên đất của người bà con. Mỗi tháng, ông bà nhận tiền trợ cấp xã hội 360 ngàn đồng và có một nhà từ thiện ở TP. Hồ Chí Minh gửi về 10kg gạo. Ngồi trên chiếc xe mới nhận, bà rất vui, nói: “Có xe, tôi đi tới đi lui trong nhà giúp ông nhà tôi, thật mừng”.

Đối với ông Lê Văn Chặc, chẳng những là niềm vui đi lại trong nhà mà còn là nguồn thu nhập tăng lên cho gia đình. Ông bị cụt chân do tai nạn trong chiến tranh. Gần đây, ông bị khối u trong bụng nặng hơn 1kg phải đi mổ. Hàng ngày, ông chống tó đi bán vé số. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Điệp, bệnh gan hơn 2 năm nay.

“Hàng ngày, tôi đi bán vé số được khoảng 100 vé, đến 9 - 10 giờ tối mới về nhà (ở ấp An Bình, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam). Vợ chồng tôi không đất, không con, được xã vận động cất cho căn nhà tình thương, nhưng xây trên đất của em vợ tôi”, ông kể. Nhận chiếc xe lăn, ông nhẩm tính, mỗi ngày ông sẽ bán được từ 150 - 200 vé, số lời sẽ khá hơn, về nhà sớm, đỡ hơn đi tó nhiều. “Xe này nếu tôi mua phải mất 5 triệu nhưng tiền đâu có mà mua. Tôi quá cảm ơn nhà tài trợ”, ông nói.

Niềm vui từ 94 xe lăn cấp phát hôm nay không của riêng ai. Nó vượt ra ngoài giá trị hơn 300 triệu đồng. Ông bà Dan và Ann Hymas - Hội từ thiện Thánh hữu ngày sau Latter Day Saint Charities (Mỹ) vui vẻ cho biết: “Hội từ thiện này do nhiều người đóng góp mới có món quà hôm nay. Chúng tôi là cầu nối đem đến cho ông bà những chiếc xe lăn, xe lắc, tạo điều kiện cho ông bà đi lại, vui vẻ trong đời sống. Tình cảm trao cho nhau sẽ giữ vững trong mọi người”. Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã trân trọng trao ông bà Dan và Ann Hymas kỷ niệm chương.

Để tặng 94 xe lăn, xe lắc cho người có hoàn cảnh khó khăn như bệnh tai biến, chấn thương cột sống, tai nạn giao thông, thương binh, trước đó, cán bộ Hội đã đưa những người khuyết tật tập trung lại để đo kích thước từng người, làm xe lăn đúng yêu cầu. Vì vậy, các cán bộ của Hội, các anh chị chịu trách nhiệm đo đạc, tập huấn cho người sử dụng xe lăn là cán bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật TP. Hồ Chí Minh, đơn vị vận động tài trợ đều rất vui.

HOÀNG LÊ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN