Nigeria cảnh giác trước nguy cơ bùng phát dịch đậu mùa khỉ

30/05/2022 - 20:38

Giới chức y tế cho biết Nigeria ghi nhận 66 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hơn 20 bang trong từ đầu năm đến nay, đồng thời cảnh báo nước này “có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus đậu mùa khỉ.”

Các phần bị tổn thương xuất hiện trên tay và chân em nhỏ bị nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Các phần bị tổn thương xuất hiện trên tay và chân em nhỏ bị nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Nigeria (NCDC) ngày 29-5 cho biết tính từ tháng 1-2022 đến nay, nước này ghi nhận 21 ca bệnh đậu mùa khỉ tại 9 bang và 1 ca tử vong.

Thông báo của NCDC cho biết nước này ghi nhận 66 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hơn 20 bang trong từ đầu năm đến nay, đồng thời cảnh báo Nigeria “có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus đậu mùa khỉ,” căn cứ vào đánh giá nguy cơ mới được tiến hành.

Báo cáo cho biết 1 ca tử vong đã được xác nhận là bệnh nhân 40 tuổi có bệnh nền và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Sự gia tăng nhanh chóng các ca nghi mắc được ghi nhận trong tháng 5, khi có 20 ca nghi mắc mới ở 11 bang, tăng gấp đôi so với tháng Tư.

NCDC cho biết đã kích hoạt Trung tâm hoạt động khẩn cấp đa lĩnh vực quốc gia về bệnh đậu mùa khỉ nhằm tăng cường và phối hợp các  hoạt động đối phó trong nước, đồng thời đóng góp vào phản ứng toàn cầu.

NCDC cũng cho biết đã được cơ quan y tế Anh thông báo về một ca đậu mùa khỉ nhập cảnh từ Nigeria đầu tháng Năm.

Bệnh nhân đến Nigeria từ 20-4 đến 3-5. NCDC đã phối hợp và hỗ trợ chính quyền các bang liên quan tại Nigeria trong việc tiến hành tăng cường điều tra và phản ứng.

NCDC kêu gọi người dân Nigeria thận trọng trước nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và báo cáo với cơ sở y tế gần nhất nếu xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật châu Phi tuần trước cho biết dịch đậu mùa khỉ được ghi nhận tại Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo và Nigeria, trong đó 4 nước châu Phi báo cáo hơn 1.400 ca đậu mùa khỉ và 62 ca tử vong từ đầu năm đến nay, với tỷ lệ tử vong 4,4%.

Đậu mùa khỉ là căn bệnh thường xảy ra ở động vật hoang dã như linh trưởng và gặm nhấm tuy nhiên con người cũng có thể bị mắc bệnh.

Các triệu chứng gồm nổi mụn, sốt, đau đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN