Nổ bom mưu sát cựu Thủ tướng Bhutto, 126 người thiệt mạng

19/10/2007 - 13:22

Một vụ đánh bom liều chết trong một đám đông đang chào đón cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto đã làm ít nhất 126 người thiệt mạng tại Karachi vào đêm qua (18/10), phá hoại buổi lễ đón tiếp bà trở về sau tám năm sống lưu vong ở Anh.

Hiện trường vụ đánh bom
Hiện trường vụ đánh bom
Hai quả bom đã phát nổ gần một chiếc xe chở bà Bhutto song cảnh sát và các quan chức thuộc đảng của bà nói rằng bà không bị thương. Bà đã nhanh chóng được đưa về nhà với vẻ mặt vô cùng hốt hoảng.

Các quan chức tại 6 bệnh viện ở Karachi thông báo 126 người chết và 248 người bị thương. Đây được cho là vụ đánh bom gây nhiều thương vong nhất trong lịch sử Pakistan.

Bà Bhutto đã bay về nước để lãnh đạo đảng Nhân dân Pakistan của bà trong các cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 1 tới, thu hút được nhiều người ủng hộ tập trung chào đón. Cảnh sát trưởng Karachi cho biết có tới 150.000 đổ xuống phố reo hò, tạo thành một đoàn diễu hành lớn. Bà đã trở thành kẻ thù của các chiến binh Hồi giáo khi theo đường lối thân Mỹ và đàm phán để thiết lập một liên minh chính trị với Tổng thống Pakistan, Tướng Musharraf.

Ước tính có 20.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo vệ bà Bhutto tại Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan. Nhà chức trách trước đó đã hối thúc bà Bhutto sử dụng trực thăng để giảm nguy cơ bị tấn công giữa lúc có những lời đe dọa từ Taliban và al-Qaeda song bà đã bác bỏ những lo ngại này.

’’Tôi không sợ. Tôi đang nghĩ về sứ mạng của tôi. Đây là một bước đi vì dân chủ bởi vì chúng ta đang chịu những mối đe dọa từ các phần tử cực đoan và các chiến binh’’, bà Bhutto nói với các phóng viên trên máy bay từ Dubai.

Tháng trước, bà Bhutto nói với CNN rằng bà nhận ra bà là một mục tiêu tấn công. Theo bà, các chiến binh Hồi giáo không tin vào việc phụ nữ lãnh đạo đất nước, do vậy họ sẽ cố mưu sát bà. ’’Tôi sẵn sàng đón nhận những nguy cơ đó’’, bà nói.

Bom phát nổ ngay sau khi chiếc xe chở bà Bhutto đi qua một cây cầu, được nửa đường từ sân bay tới ngôi mộ. Các vụ nổ đã phá hủy hai chiếc xe cảnh sát hộ tống. Tại hiện trường, la liệt thi thể nằm bất động trên phố. Không khí sặc mùi máu và khói.

Mỹ đã lên án vụ tấn công bạo lực này tại Pakistan, phát ngôn viên đối ngoại Gordon Johndroe của Tổng thống Bush nói. ’’Những kẻ cực đoan sẽ không được phép ngăn Pakistan khỏi việc bầu các đại diện của họ thông qua một tiến trình dân chủ và cởi mở’’.

Richard Haass, Chủ tịch Hội đồng các quan hệ đối ngoại ở New York, nói rằng cuộc tấn công cho thấy ’’một trong những thực tế cơ bản tại Pakistan ngày nay là chính phủ không hoàn toàn kiểm soát đất nước’’. Ông cho rằng Tổng thống Musharraf sẽ không tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ đánh bom này, nói rằng có nhiều th

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN