Nỗ lực thực hiện công tác chăm lo cho gia đình chính sách

30/07/2018 - 07:27

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, huyện Giồng Trôm đã phát động nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa, hết lòng quan tâm, chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, neo đơn. Phong trào đã thực sự đi vào lòng mỗi người dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Trao danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho mẹ Lê Thị Hai.

Trao danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho mẹ Lê Thị Hai.

Chăm lo mọi mặt

Chúng tôi đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Hai ở ấp Phú An, xã Châu Hòa - mẹ là trường hợp duy nhất của huyện vừa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng vào dịp lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ vừa qua. Mẹ có chồng và một người con trai tham gia kháng chiến và hy sinh, được công nhận là liệt sĩ. Biết trường hợp của mẹ có thể đủ điều kiện để lập hồ sơ xem xét (có một số khó khăn trong quá trình xác nhận hồ sơ), phòng chức năng của huyện đã tích cực động viên và phối hợp cùng gia đình tiến hành thực hiện lập hồ sơ theo quy định pháp luật. Tuy việc đi lại của mẹ Hai có phần hạn chế nhưng mẹ còn rất minh mẫn và còn nhớ cả quá trình chồng và con tham gia cách mạng. Chia sẻ với chúng tôi, mẹ xúc động nói: “Tôi thấy ngày nay, Đảng và Nhà nước mà cụ thể là huyện Giồng Trôm rất quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, trong đó có gia đình tôi. Tôi rất vinh dự và xúc động khi được nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tôi luôn dạy dỗ con cháu sống cho thật tốt và có ích cho xã hội”.

Trường hợp của mẹ Hai là một trong số nhiều trường hợp đã được huyện tích cực xem xét, rà soát hồ sơ theo quy định, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các chế độ, chính sách hiện hành đối với người có công. Huyện hiện có 18.060 người có công với cách mạng được ghi nhận, tôn vinh (trong đó, có 6.893 liệt sĩ, 1.483 bà mẹ Việt Nam anh hùng - hiện còn sống 78 mẹ và các đối tượng chính sách khác).

Ông Nguyễn Minh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã tập trung vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, đảm bảo tất cả các mẹ đều được nhận phụng dưỡng suốt đời. Không chỉ phụng dưỡng vật chất mà còn thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên các mẹ khi ốm đau; phối hợp với từng địa phương lo tang lễ chu đáo khi mẹ qua đời. Điều đáng phấn khởi là đến nay, hầu hết các gia đình chính sách đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân nơi cư trú. Đặc biệt, huyện còn đẩy mạnh phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, phong trào giảm nghèo cho diện chính sách, vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa cùng nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác.

Trong năm 2018, huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng 60 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách (đã bàn giao được 40 căn, hiện còn 20 căn đang xây dựng), ngoài ra, toàn huyện đã triển khai sửa chữa hơn 260 căn nhà tình nghĩa hiện đã xuống cấp. Song song đó, việc xác định thương binh, liệt sĩ, công tác quy tập hài cốt liệt sĩ cũng được các ngành, các cấp quan tâm, hiện có 3.211 hài cốt liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Nhà nước, nhân dân và người có công cùng phấn đấu

Một trong những nội dung được huyện quan tâm triển khai trong thời gian còn lại của năm 2018 là tiếp tục phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Theo Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung, huyện hướng đến thực hiện tốt phương châm “Nhà nước, nhân dân và những người được hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu”, làm cho mỗi gia đình người có công yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương Giồng Trôm ngày thêm giàu đẹp.

Cụ thể là tuyên truyền, động viên những người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy truyền thống của gia đình, cùng thực hiện xây dựng gia đình cách mạng gương mẫu, gia đình văn hóa tiêu biểu. Huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi, không để xảy ra tiêu cực. Đồng thời, huyện tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, người có công với nước và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ, thông báo và tạo điều kiện cho các gia đình, người thân đến thăm viếng. Huyện cũng chú trọng các hoạt động tuyên truyền nâng cao truyền thống yêu nước và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ, cùng trân trọng, tri ân công lao to lớn của các anh hùng - liệt sĩ và những người có công với nước.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN