Nô nức đón chào năm học mới

11/08/2013 - 16:20
Thành phố duy trì nhiều năm việc tổ chức biểu dương học sinh giỏi tại các kỳ thi cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc.

Năm học qua, TP. Bến Tre tiếp tục là đơn vị dẫn đầu (được nhận cờ thi đua của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện Phòng GD&ĐT đang được đề nghị nhận Huân chương Lao động hạng III. Đây được xem là nền tảng, tiền đề để thành phố thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới 2013-2014.

Ông Võ Văn Luyến - Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Bến Tre cho biết: Thành phố đang trong quá trình phát triển đô thị, xây dựng thành phố văn hóa thì giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đào tạo nguồn nhân lực. Chính vì thế, ngành giáo dục cũng mang một trọng trách vừa khẳng định vị trí, vừa thể hiện trách nhiệm của ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ chung của thành phố. Chuẩn bị cho năm học mới, thành phố đã đầu tư sửa chữa 21 công trình (khắc phục chống dột, nâng cấp nền, sửa chữa nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước, gia cố hàng rào, sơn lại tường... ), đầu tư cho các trường đạt chuẩn quốc gia hoặc đáo hạn công nhận đạt chuẩn quốc gia và các trường ở 3 xã nông thôn mới (Nhơn Thạnh, Sơn Đông và Phú Nhuận) và xã mới sáp nhập - Mỹ Thành. Hiện nay, tiến độ thực hiện 21 công trình này sắp hoàn thành, đảm bảo kịp sử dụng trong năm học mới.

Năm học 2013-2014, Trường Tiểu học Bình Phú sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng. Các trường tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh trên địa bàn thành phố như: Trường Tiểu học Phú Thọ, Trường Tiểu học Bến Tre, Trường Tiểu học Phú Khương và đang hoàn thành hồ sơ xây dựng Trường Tiểu học Sơn Đông. Thành phố bàn giao Trường Mẫu giáo Bình Minh cho Công ty Bạch Đằng 2 để chuyển sang loại hình trường tư thục - dân lập; đầu tư kinh phí xây dựng Trường Mầm non Bình Minh trên mặt bằng Thị Đội cũ (Phường 7); đồng thời, xúc tiến mở rộng các mô hình trường tư thục - dân lập, các nhóm trẻ gia đình, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ.

Học sinh các bậc học đều tăng, đặc biệt là ở lớp 1 (tăng 190 em so với kế hoạch). Thành phố đã hoàn thành công tác tuyển sinh đối với lớp 1 và lớp 6. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được bố trí tuyển dụng đáp ứng đủ điều kiện đối với các cấp học; thành phố đã xin ý kiến của Sở GD&ĐT tuyển 19 giáo viên tiểu học, 28 giáo viên mầm non; bổ nhiệm lại 5 và đề bạt mới 6 cán bộ quản lý.

Khai giảng năm học 2013-2014, thành phố sẽ kết hợp khánh thành đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Bình Phú, còn các trường khác thì sẽ khai giảng đồng loạt ngày 5-9-2013. Trong dịp khai giảng năm học mới vào ngày 5-9, sẽ có một số trường kết hợp lễ đón nhận bằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 như:  Trường Tiểu học Phú Nhuận, Trường Tiểu học Phú Hưng, Trường Mầm non Bình Phú, Trường Mầm non Hoa Dừa; đón nhận bằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2: Trường Tiểu học Nguyễn Trí Hữu. Phòng GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường tổ chức tốt công tác huy động học sinh ra lớp; các đơn vị trường học phối hợp tốt với Hội đồng giáo dục các xã, phường để có kế hoạch hỗ trợ học sinh khó khăn, học sinh không có điều kiện đến lớp, thực hiện xã hội hóa để vận động hỗ trợ các em, góp phần thực hiện tốt ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tạo không khí hân hoan bước vào năm học mới.

Theo ông Võ Văn Luyến, bên cạnh những thuận lợi thì ngành giáo dục thành phố cũng còn gặp nhiều khó khăn. Qui mô phát triển của học sinh trên địa bàn thành phố tăng cao, nhất là bậc học mầm non. Đặc biệt, sau khi tiếp nhận xã Mỹ Thành, thành phố cần quan tâm thực hiện các yêu cầu theo tiêu chí phát triển giáo dục cho đơn vị mới này. Một vấn đề nữa, trong quá trình phát triển của xã hội, phát triển đô thị và công nghệ thông tin, bên cạnh những tác động tích cực thì cũng có những tác động không tốt đến giáo dục nhân cách, nhất là giáo dục đạo đức học sinh (như game online), đòi hỏi ngành giáo dục cũng hết sức quan tâm. Tuy thành phố đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa trường lớp nhưng để thực hiện chương trình dạy hai buổi trên ngày, tổ chức lớp bán trú, thì Thành phố vẫn còn hạn chế.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới, ngành giáo dục thành phố tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giáo dục (thực hiện tốt công tác tự chủ, tự chịu trách nhiệm về công tác quản lý giáo dục đối với hiệu trưởng các trường; thực hiện tốt 3 công khai: tài chính, chất lượng giáo dục, các khoản thu ở nhà trường...); tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục (thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành, đặc biệt là cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, duy trì thành quả phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi và phổ cập trung học). Bên cạnh đó là tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhà giáo, đặc biệt là bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên Tiếng Anh; tăng cường nguồn lực đầu tư và đổi mới cơ chế tài chính giáo dục...

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN