Nở rộ phong trào bê-tông hóa đường liên tổ nhân dân tự quản

22/01/2013 - 16:57
Mẹ Đờn đi trên con đường do mẹ khởi xướng trải bê-tông.

Mẹ Việt Nam anh hùng đem tiền tiết kiệm để xây dựng giao thông nông thôn. Nhân dân hiến đất, góp tiền và ngày công lao động để làm đường. Phong trào xây dựng giao thông nông thôn ngày càng nở rộ ở vùng quê An Thạnh.

Gương sáng mẹ Việt Nam anh hùng

Năm Quý Tỵ 2013, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đờn, ở ấp An Bình, xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam) bước sang tuổi 98 nhưng rất minh mẫn. Khách đến nhà, mẹ ngồi trò chuyện vui vẻ. Gần đây, niềm vui nhất của mẹ là nhìn con đường ấp được bê-tông hóa khang trang. Bây giờ, trời mưa đi lại không còn khó khăn như trước nữa.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - Bí thư Chi bộ ấp An Bình cho biết, nhờ mẹ Đờn khởi xướng, con đường mới được khoác lên lớp áo bê-tông tươm tất. Bà con trong ấp kinh tế còn khó khăn không đủ điều kiện để đóng góp kinh phí thi công con đường. Khi mẹ Đờn gợi ý hỗ trợ 50 triệu đồng, bà con trong ấp phấn khởi đóng góp thêm 30 triệu đồng cộng với 107 ngày công lao động để bê-tông đoạn đường dài hơn 800m, rộng 2m, lề mỗi bên 0,5m, đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới. Khi hỏi mẹ Đờn, sao không để tiền dưỡng già mà hỗ trợ làm đường. Mẹ cười tươi: Mỗi lần đến thăm, các con, cháu đứa cho vài chục, vài trăm ngàn đồng, cộng với tiền hàng tháng Nhà nước hỗ trợ cho mẹ Việt Nam anh hùng, tiền phụng dưỡng, mẹ để dành và được chừng ấy tiền. Nay hỗ trợ làm đường để con cháu và bà con lối xóm đi lại dễ dàng.

 Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng nhận định: Mẹ Đờn là tấm gương sáng, cả cuộc đời hy sinh vì lợi ích chung. Những năm tháng chiến tranh, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nhưng mẹ vẫn tần tảo lo cho sáu người con học đến lớp nhất. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mẹ là lực lượng nòng cốt đấu tranh chính trị. Chồng mẹ cũng tham gia kháng chiến và có nhiều đóng góp xây dựng quê hương. Sau khi chồngỉ qua đời, các con của mẹ đều tham gia cách mạng. Rồi bốn người con đã anh dũng hy sinh ở tuổi đời còn rất trẻ. Hai người con còn lại, khi đất nước thống nhất vẫn tiếp tục góp sức xây dựng quê hương. Bà con ấp An Bình nói riêng và An Thạnh nói chung luôn trân trọng và ghi nhớ sự đóng góp cao quý của mẹ.

An Phong chung sức làm giao thông

Ấp An Phong - xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam) có diện tích tự nhiên 141,02ha, trong đó diện tích đất canh tác 131,17ha. Ấp có 389 hộ dân, với 1.541 nhân khẩu. Đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào kinh tế vườn và chăn nuôi, một số ít hộ làm nghề mua bán, dịch vụ. Có 65% hộ giàu và khá, 23,4% hộ trung bình, 11,56% hộ nghèo và cận nghèo. An Phong có 17 tuyến đường liên ấp, liên tổ và nhánh rẽ, với tổng chiều dài 4.100m. Nhiều năm liền, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đã tích cực vận động nhân dân tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động đểõ bê-tông hóa 3.100m đường. Tuy nhiên, vẫn còn 1.000m đường đang cần bê-tông. Năm 2012, cán bộ cốt cán của ấp bàn bạc và thống nhất vận động nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Em - Bí thư Chi bộ ấp An Phong cho biết, Chi bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề và kế hoạch triển khai vận động đến 88% đảng viên. Ban vận động ấp đã nhờ một thợ hồ chiết tính khối lượng vật tư, thành tiền và mời dân họp để bàn bạc mức đóng góp. Bên cạnh đó, ấp còn kêu gọi mạnh thường quân, những hộ có con em làm ăn thành đạt tham gia. Ấp đã chọn những người có uy tín, am hiểu công việc tham gia giám sát công trình. Kết quả, ấp đã bê-tông hóa các tuyến đường liên tổ nhân dân tự quản, với tổng chiều dài 1.035m (kể cả các tuyến đường nhánh rẽ của tổ nhân dân tự quản), tổng kinh phí 127,5 triệu đồng và 7 cây cầu bê-tông, tổng chiều dài 38m, kinh phí 38 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nga - Trưởng Khối vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã An Thạnh cho biết, xã đã chọn ấp An Phong làm điểm trong vận động hộ dân mở rộng và bê-tông hóa các tuyến đường liên tổ nhân dân tự quản. Mô hình đã nhân rộng ra 2 ấp An Lộc Giồng và Bình Thới. Mỗi ấp đã trải bê-tông hơn 500m đường, theo chuẩn nông thôn mới, nhân dân đóng góp trên 100 triệu đồng và nhiều ngày công lao động. Điều ghi nhận là  nhân dân đã mạnh dạn đốn cây trồng và đóng góp đất để có những con đường khang trang. Riêng ấp An Bình, có mẹ Đờn đã gương mẫu đóng góp tiền để khơi dậy phong trào xây dựng giao thông nông thôn.

Xã An Thạnh đang nở rộ phong trào nhân dân tham gia mở rộng và bê-tông hóa các tuyến đường, góp phần đưa An Thạnh phát triển lên đô thị loại V.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN