Nổ súng tại căn cứ quân sự của Mali

22/07/2022 - 18:11

Sáng 22-7-2022, một vụ nổ súng lớn đã xảy ra tại căn cứ quân sự chính ở thủ đô Bamako của Mali.

Binh sĩ Mali tuần tra trên đường phố thủ đô Bamako. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Binh sĩ Mali tuần tra trên đường phố thủ đô Bamako. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tình hình trở nên lắng dịu hơn sau khoảng một giờ đồng hồ. Sau khi không còn tiếng súng nổ, một số trực thăng đã xuất hiện ở khu vực căn cứ quân sự ở thị trấn Kati.

Căn cứ quân sự Kati là nơi xảy ra các vụ binh biến vào năm 2012 và 2020, sau đó dẫn tới các cuộc đảo chính.

Các tay súng Hồi giáo có liên quan đến các tổ chức khủng bố như al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã liên tiếp tấn công vào các căn cứ quân sự trên khắp đất nước những chưa bao giờ xảy ra vụ tấn công nào gần thủ đô Bamako như vậy.

Trước đó, cùng ngày, quân đội Mali thông báo các tay súng liên quan đến al Qaeda đã tấn công một số căn cứ quân sự trong ngày, sát hại 3 binh lính và làm bị thương hàng chục người khác. Quân đội cũng cho biết đã tiêu diệt 3 kẻ khủng bố.

Chính quyền quân sự Mali lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính hồi năm 2020 vốn bắt đầu như một cuộc binh biến cũng tại căn cứ quân sự Kati. Chính quyền này sau đó lại tiến hành một cuộc đảo chính thứ hai vảo năm 2021 nhằm loại bỏ Tổng thống dân sự lâm thời bất đồng với người lãnh đạo cuộc đảo chính đầu tiên là Thượng tá Asmimi Goita. Ông Goita sau đó trở thành Tổng thống lâm thời và có kế hoạch tiếp tục lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức vào năm 2024.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN