Nổ xe chở nhiên liệu ở Nigeria, ít nhất 30 người chết

13/01/2008 - 09:05

Cảnh sát Nigeria cho biết ít nhất 30 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc xe chở nhiên liệu nổ tung trên tuyến đường đông đúc ở thành phố cảng Port Harcourt, miền nam nước này.

"Sự cố xảy ra tại giao lộ Eleme trong thành phố. Chi tiết về vụ việc hiện vẫn chưa được xác định rõ", Ireju Barasua, phát ngôn viên cảnh sát bang Rivers nói.

Theo lời kể của các nhân chứng, ít nhất 30 người đã bị thiêu chết khi chiếc xe chở xăng dầu bị nổ và bốc cháy. Hiện vẫn chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Sự cố xảy ra một ngày sau khi nhóm nổi dậy lớn nhất Nigeria tuyên bố đã cho nổ tung một tàu chở nhiên liệu đang neo đậu tại cảng ở Port Harcourt.

Tuy nhiên, nhà chức trách cũng không loại trừ nguyên nhân vụ nổ xuất phát từ tai nạn giao thông. Đường sá ở Nigeria xuống cấp nghiêm trọng do không được đầu tư sửa chữa, nâng cấp trong nhiều năm. Các phương tiện giao thông ở đây cũng thường không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn giao thông.

Phong trào giải phóng vùng châu thổ Nigeria (MEND) bắt đầu nổi lên ở Nigeria năm 2007 sau hàng loạt các vụ bắt cóc và tấn công cơ sở vật chất của các công ty xăng dầu. Nhóm này vừa ra thông cáo khẳng định các tay súng của chúng đã kích hoạt một thiết bị gây nổ từ xa, làm nổ tung chiếc tàu chở nhiên liệu ở cảng Port Harcourt.

Quân nổi dậy yêu cầu nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các mỏ dầu dự trữ trong vùng, nguồn tài nguyên thiết yếu cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN