Nội các mới của Italy giành được tín nhiệm tại Hạ viện

26/10/2022 - 09:02

Ngày 25-10, nội các mới của Italy do Thủ tướng Giorgia Meloni lãnh đạo đã giành được sự tín nhiệm của Hạ viện, với 235 phiếu thuận, 154 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (giữa) phát biểu trước Quốc hội tại Rome ngày 25-10-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (giữa) phát biểu trước Quốc hội tại Rome ngày 25-10-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Meloni đã vạch ra những điểm chính trong chương trình nghị sự của chính phủ, cam kết sẽ lãnh đạo đất nước tốt nhất có thể để vượt qua những gì bà mô tả là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ. Bà cũng cam kết tuân theo các quy tắc của Liên minh châu Âu (EU).

Trong bài phát biểu đầu tiên trước các nghị sĩ trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, bà Meloni nhấn mạnh rằng Italy sẽ tiếp tục hành động trong ranh giới của các liên minh phương Tây. Bà khẳng định “Italy hoàn toàn là một phần của phương Tây và các hệ thống liên minh, là thành viên sáng lập của EU, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Về đối nội, Meloni cho biết các ưu tiên của chính phủ bao gồm cải cách hiến pháp để đưa ra chế độ bầu tổng thống trực tiếp, một hệ thống "thuế phẳng" rộng rãi hơn và tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình và phụ nữ trong thị trường việc làm.

Theo kế hoạch, nội các Italy sẽ cần phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện vào ngày 26-10 để có thể chính thức hoạt động.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN