Nơi hội ngộ những tâm hồn đồng điệu

24/02/2016 - 07:08

Nhà thơ Kim Ba (bìa phải) trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải trong hội thi sáng tác thơ tại chỗ.

Gọn nhẹ nhưng vẫn trọn vẹn ý nghĩa và đong đầy tình cảm - Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV tại Bến Tre năm nay (do Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Nguyễn Đình Chiểu tổ chức vào ngày 21-2-2016, tại Nhà văn hóa Người cao tuổi) là một “bữa tiệc thơ” thịnh soạn với nhiều cung bậc cảm xúc từ những tâm hồn đồng điệu yêu thơ trên khắp ba dải cù lao đã hội ngộ về.

Tuy năm nay có sự thay đổi địa điểm tổ chức (các năm trước, Ngày thơ được tổ chức tại đình Phú Tự - xã Phú Hưng, TP. Bến Tre) nhưng Ngày thơ vẫn diễn ra đầm ấm, vui tươi. Đêm thơ càng thêm ý nghĩa khi có sự tham dự của ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Quang Trị - Chủ tịch Hội Di sản tỉnh cùng đông đảo khách mời, thi sĩ và những người yêu thơ đến từ nhiều nơi trong tỉnh.

Bày tỏ niềm phấn khởi trong Ngày thơ Việt Nam tại Bến Tre, Nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội VHNT Nguyễn Đình Chiểu nói: “Ngày thơ Việt Nam tại Bến Tre năm nay có chủ đề mừng Xuân mới, mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh. Trong lĩnh vực VHNT, văn học được coi là chủ chốt và vì vậy, Ngày thơ Việt Nam tại tỉnh Bến Tre luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo tổ chức sao cho đảm bảo được không khí VHNT vui tươi, đầm ấm nhưng sâu sắc, ý nghĩa. Quê hương Đồng Khởi chúng ta vừa tổ chức thành công Đại hội X Đảng bộ tỉnh, cả nước tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng lần thứ XII. Đây là cơ sở, tiền đề cơ bản để chúng ta tin tưởng vào tương lai xán lạn của đất nước, của dân tộc và của quê hương. Ngày thơ năm nay được tổ chức với nội dung khẳng định niềm tin đó”. Khác với các năm trước, trong đêm giao lưu thơ, Ban tổ chức đã để dành quyền chủ động nhiều hơn cho các đơn vị, các câu lạc bộ thơ trên địa bàn toàn tỉnh tham gia. Mặt khác, để góp phần làm cho đêm giao lưu thơ càng thêm sinh động, không chỉ có thơ ca mà các câu lạc bộ, các ngành VHNT khác cùng góp vui bằng các bài cổ nhạc, tân nhạc hòa điệu âm vang rộn ràng cùng đêm thơ, làm tăng hiệu ứng nghệ thuật, cảm xúc thăng hoa cho đêm thơ, hứa hẹn một năm mới gặt hái nhiều thành quả hơn nữa của giới sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu VHNT tỉnh nhà.

Bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi vào lòng người qua nhiều năm tháng nhưng việc diễn ngâm lại để tôn vinh bài thơ trong mỗi kỳ tổ chức Ngày thơ Việt Nam vẫn là phần quan trọng, vẹn nguyên ý nghĩa. “Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên/ Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên/ Yên ba thâm xứ đàm quân sự/ Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền” (bài dịch: Rằm xuân lồng lộng trăng soi/ Sông xuân, nước lẫn màu trời thêm xuân/ Giữa dòng bàn bạc việc quân/ Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền) .

Trong đêm giao lưu thơ, nhiều bài thơ hay, giàu cảm xúc của nhiều thi sĩ ở các huyện đã được giới thiệu với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa… Có thể kể đến như: “Thụy khúc đồng bằng” của Đình Thu (hội viên Hội VHNT Nguyễn Đình Chiểu), “Lời thề độc lập” của Bùi Anh Tuấn (Bình Đại), “Hoa tím bằng lăng” của Tạ Vũ Thái Thy (Thạnh Phú), “Rằm giêng” của Ngọc Du (Ba Tri)… Ngày hội gặp gỡ của những thi sĩ và những người mộ điệu thơ trên ba dải cù lao xứ Dừa càng thêm phần sôi động với hoạt động giới thiệu sản vật địa phương và phần thi sáng tác thơ tại chỗ (được tổ chức vào buổi chiều cùng ngày).

Ở phần giới thiệu sản vật địa phương, đại diện các huyện đã mang đến trưng bày và giới thiệu nhiều loại bánh dân dã, quen thuộc mang hương vị đồng quê như: bánh ít, bánh tét, bánh dừa… và kèm theo là đọc tặng bài thơ giao lưu gửi đến khách tham dự như một phần quà của đơn vị mình mang đến Ngày thơ. Đặc biệt, phần thi sáng tác thơ tại chỗ với chủ đề Dòng sông quê hương, đã có 41 tác phẩm của 41 tác giả tham gia dự thi, tạo nên không khí sôi nổi cho Ngày hội thơ. Với tiêu chí chấm điểm không quá khắt khe, hướng đến khuyến khích phong trào sáng tác thơ và khích lệ các tác giả mới có năng lực ứng tác, giàu cảm xúc chân thành… Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Tác giả Lê Hoàng Dũng (đơn vị TP. Bến Tre) đã đạt giải Nhất với tác phẩm Vẽ: “Vẽ chiều ra tắm sông ơi/ Vẽ sông cho áng mây trời lung linh/ Vẽ sông để gặp lại mình/ Vẽ chiều mong gặp bóng hình ngày xưa”.

Ngày thơ khép lại nhưng đã mở ra một phong trào sáng tác thơ cho năm mới với nhiều kỳ vọng và tin tưởng, giới sáng tác thơ nói riêng và các ngành khác của VHNT nói chung sẽ tiếp tục có nhiều sản phẩm mới, hay và ý nghĩa, góp phần cổ vũ cho các phong trào cách mạng tỉnh nhà ngày thêm hiệu quả.      

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN