Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh

Nơi kết nối những tấm lòng hướng về quê hương

25/09/2020 - 07:12

BDK - Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) tỉnh ngay từ khi mới thành lập đã có nhiều hoạt động đối ngoại, kết nối hiệu quả. Bắt đầu là sự kết nghĩa Làng Moncada (Cuba) với xã Lương Hòa (Giồng Trôm), sau đó là quan hệ hoạt động từ thiện.

Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu tại Bến Tre.

Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu tại Bến Tre.

Kết nối các tổ chức

5 năm qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực như gắn kết với Trường Đại học Mercer - Hoa kỳ thành lập Trung tâm Hỗ trợ người khuyết tật khám cho 10 ngàn lượt bệnh nhân và gắn 3 ngàn chân tay giả. Quỹ Fuji (Nhật Bản) đầu tư Trung tâm Dạy nghề cho trẻ em khuyết tật. Hội Từ thiện Thánh Hữu Ngày Sau đã trang bị và tập huấn cho các y, bác sĩ Khoa Mắt Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, hỗ trợ trang thiết bị cho Trung tâm Nuôi dạy trẻ bị chất độc da cam ở Phú Túc (Châu Thành); tặng ống hồ chứa nước cho Bình Đại, Thạnh Phú. Tổ chức GNI (Hàn Quốc) tặng 48 ngàn chiếc quần áo mới. Hiệp hội Sư phạm Pháp - Việt tặng học bổng… với tổng trị giá các chương trình 130 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Trương Thị Yến chia sẻ, mặc dù mới được thành lập nhưng hội đã quan tâm đến công tác phát triển các hội hữu nghị song phương nhằm tăng cường mối quan hệ hòa bình, hữu nghị với nhân dân các nước, đặc biệt là các nước có mối quan hệ truyền thống. Hội cũng đã phối hợp vận động các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí đóng góp 1.500 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng 11 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” với tổng số tiền 550 triệu đồng; 241 bồn chứa nước ngọt và 1 máy lọc nước mặn, tổng trị giá 369 triệu đồng và trên 40.000m3 nước ngọt cấp cho vùng khó khăn trong tỉnh mùa hạn mặn.

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn khai thác và sử dụng các công trình cấp nước sạch nông thôn với 35/68 nhà máy phân bổ ở 7 huyện. Trong quá trình hoạt động, đơn vị đã tiếp nhận nhiều chương trình, dự án về nước sạch và môi trường nông thôn từ nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài như Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Tổ chức LienAid, Đại sứ quán Đan Mạch, Tổ chức GPI - Hàn Quốc. Qua đó, đã kịp thời giải quyết khó khăn của người dân tại một số vùng nông thôn, góp phần thiết thực cho phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh.

 Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Nguyễn Kim Mười cho biết: Các chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ những năm qua tập trung tại các địa bàn xã gặp nhiều khó khăn. Đối tượng hưởng lợi là phụ nữ, trẻ em, người nghèo và nhóm yếu thế trong xã hội. Đến nay, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế đạt 67,4%; tỷ lệ hộ gia đình vùng nông thôn sử dụng nước sạch đạt 64,3% theo quy định của UBND tỉnh.

Gắn kết những tấm lòng

Bà Võ Thị Xuân Mai - Phó trưởng ban Liên lạc kiều bào, kiều quyến tỉnh cho rằng, kiều bào rất muốn có một nơi làm ngôi nhà chung để gặp gỡ giao lưu, chung tay chăm lo an sinh xã hội. Do vậy, LHCTCHN tỉnh đã thành lập Ban Liên lạc kiều bào, kiều quyến, xây dựng trung tâm “Cà phê hữu nghị - Cơm chay miễn phí Phước Việt” hoạt động từ năm 2017 đến nay. Ngoài ra, hàng năm còn tổ chức vận động cho tỉnh hàng chục tỷ đồng từ chương trình “Xuân yêu thương”, vận động hỗ trợ kinh phí xây dựng giao thông nông thôn, xây nhà cho người nghèo, tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo cho người khuyết tật...

Theo Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thị Phượng, hoạt động của LHCTCHN tỉnh đã phối hợp kết nối tuyên truyền, vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương. Riêng Mặt trận đã tiến hành khảo sát nắm lại số liệu con em Bến Tre đang định cư, sinh sống ở nước ngoài. Từ năm 2014 đến nay, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động, tiếp nhận sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài với tổng số tiền trên 32 tỷ đồng.

Nguyên Chủ tịch LHCTCHN tỉnh Nguyễn Tấn Đạt cho biết, 5 năm qua, LHCTCHN tỉnh đã tiếp đón 150 lượt tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến trao đổi, khảo sát và triển khai thực hiện các chương trình, dự án. Đã tiếp nhận 60 khoản viện trợ dự án, phi dự án với tổng giá trị trên 46,8 tỷ đồng. Ngoài trực tiếp kết nối, vận động, LHCTCHN tỉnh còn phối hợp vận động, tiếp nhận và triển khai các dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị trên 15,8 triệu USD, tương đương 364,6 tỷ đồng. Phối hợp với Ban Liên lạc kiều bào, kiều quyến vận động trên 18 tỷ đồng để tặng quà, xây dựng 75 nhà tình thương, 52 nhà tình nghĩa, 20 cầu giao thông nông thôn, trao học bổng cho học sinh nghèo... Đây là những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ Bến Tre, mà LHCTCHN tỉnh là cầu nối.

“Qua khảo sát, có trên 5,3 ngàn người đang định cư trên 25 quốc gia, trong đó có khoảng 2 ngàn người là trí thức, nhà khoa học. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có hướng dẫn củng cố, thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban liên lạc, Tổ liên lạc kiều bào, kiều quyến và thân nhân cấp huyện, xã trong toàn tỉnh. Hiện nay, có 8 ban liên lạc kiều bào và thân nhân cấp huyện; 89 xã, phường, thị trấn có tổ liên lạc kiều bào và thân nhân cấp xã”.

(Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thị Phượng)

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN