Nối lại công tác đảm bảo an toàn cho cấu trúc nhà thờ Đức Bà Paris

20/08/2019 - 07:08

Người đứng đầu chính quyền khu vực Paris Michel Cadot đã cho phép nối lại công tác đảm bảo an toàn cho Nhà thờ Đức Bà Paris, cho rằng việc khử chì sẽ giúp người lao động được an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris đang trong quá trình sửa chữa sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà thờ Đức Bà Paris đang trong quá trình sửa chữa sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19-8-2019, Bộ Văn hóa Pháp đã nối lại công tác đảm bảo an toàn cho Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy vào tháng 4 vừa qua.

Sau khi tới thăm khu vực và được các thanh tra lao động tham vấn, người đứng đầu chính quyền khu vực Paris Michel Cadot đã cho phép nối lại công tác trên, cho rằng việc khử chì sẽ giúp người lao động được an toàn.

Việc đảm bảo an toàn của cấu trúc phải được thực hiện trước khi tiến hành khôi phục công trình Nhà thờ Đức Bà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Theo thông báo của bộ trên, tổng cộng có 50 người tham gia vào công việc này.

Kể từ sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng 4, các công tác tại Nhà thờ Đức Bà cho tới nay chỉ nhằm đảm bảo phần cấu trúc còn lại không bị sập, chứ chưa tập trung vào việc khôi phục lại công trình kiến trúc này.

Theo Bộ Văn hóa Pháp, mới đây một số tảng đá lớn từ mái vòm của gian giữa đã rơi xuống do nắng nóng và nhiệt độ cao.

Chính phủ Pháp cảnh báo Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đối mặt với nguy cơ bị sập, đồng thời khẳng định cần phải có biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo an toàn cho phần cấu trúc còn lại của Nhà Thờ Đức Bà, vốn đang trong quá trình xử lý ô nhiễm chì.

Ngày 25-7 vừa qua, giới chức Pháp đã tạm ngừng công tác dọn dẹp Nhà thờ Đức Bà để ưu tiên cho việc xử lý ô nhiễm chì.

Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà, khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông đã bị tan chảy, gây ra lượng bụi chì lớn trong không khí, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm, song Bộ Văn hóa Pháp cho rằng hoạt động khôi phục sẽ chỉ bắt đầu sớm nhất vào nửa đầu năm 2020.

Hồi tháng 6, các công tố viên Pháp cho hay đầu mẩu thuốc lá còn cháy hoặc chập điện có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích