Nỗi lòng người vợ trẻ

14/08/2009 - 09:55

Điệu hát ru buồn của nhạc sĩ Trần Tiến như còn in đậm trong tôi: “Lấy chồng sớm làm gì, để lời ru thêm buồn…” Em cầm vỉ thuốc tránh thai Exluton-loại thuốc dành cho người mẹ có con còn bú-mà nước mắt lưng tròng. Đó là khúc dạo đầu tâm sự của một người vợ trẻ. N.T.L.H sinh năm 1986, ở ấp 4, xã Bảo Thạnh (Ba Tri), tình yêu đến sớm, chưa bước qua cổng vu qui đã tình nguyện về với anh T.V.L ở tuổi trăng tròn để rồi sinh đứa con đầu lòng ở tuổi 16.

Chỉ trong vòng 7 năm, em trải qua 4 lần vượt cạn, và là hộ nghèo “đặc biệt” của xã. Một căn chòi nhỏ không đủ che mưa nắng nằm cheo leo bên bờ kinh của khu ruộng muối thuộc ấp 9, xã Bảo Thạnh. 6 nhân khẩu chỉ sống nhờ vào đồng tiền ít ỏi từ việc đi lưới, giăng câu của anh L. Cơm cháo bữa đói bữa no, 4 đứa con đều suy dinh dưỡng và không được học hành. Nhiều lần cán bộ dân số đến vận động KHHGĐ nhưng H không chấp nhận. Khi hỏi H chuẩn bị gì cho tương lai các con, em trả lời: “Có cơm ăn cơm, có cháo ăn cháo, còn quần áo thì ai cho gì mặc nấy. “Trời sinh voi, sinh cỏ”... Cán bộ dân số khuyên nhủ như một lời cảnh báo: “Sức khỏe mà em quá xem thường, có tiền sử băng huyết sau sinh, phải kế hoạch, nếu sanh nữa sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Nghe đến đây tôi thấy em cúi mặt cố giấu những giọt nước mắt, hứa sẽ KHHGĐ vào một ngày gần nhất.
Chị Đoàn Thị Bảo Châu, cán bộ chuyên trách dân số xã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cảnh sinh hoạt của các trẻ, không có mùng để ngủ, ăn uống thiếu vệ sinh… mà chạnh lòng. Chị chia sẻ: “ Với sự tiếp sức của xã hội, vợ chồng em phải cố gắng để các con có một ngày mai tươi sáng hơn”.
Ông Trịnh Hoàng Be, Trưởng ban DS-KHHGĐ xã thổ lộ rằng ông rất buồn lòng vì đã vận động hết cách, nhưng lực bất tòng tâm… Càng buồn vì vẫn còn gia đình với nếp sinh hoạt kém vệ sinh như thế giữa lòng xã văn hóa. Ông cho biết sắp tới xã sẽ ra qui định: Gia đình nào vi phạm chính sách dân số sẽ không xét cấp sổ hộ nghèo và nếu đang là hộ nghèo mà sinh con thứ 3 cũng cắt chế độ hộ nghèo. Điều này được thông qua HĐND xã vào đầu tháng 7. Hy vọng trong tương lai không xa, Bảo Thạnh sẽ giảm tình trạng sinh con thứ 3.
Khi tôi tìm đến nhà em H để cấp vỉ thuốc tránh thai thì trời đổ mưa thật to, chiều mưa buồn trong căn chòi vắng lạnh, dưới ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn dầu có 4 đứa trẻ co ro ngồi dưới mái hiên nhà dột nát. Điệu hát buồn: “Lấy chồng sớm làm gì…” ám ảnh mãi trong tôi.

Ngọc Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN