Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức Hội

14/10/2011 - 05:54

Xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh là công tác trọng tâm được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh xác định ngay từ đầu nhiệm kỳ. Với phương châm “Hướng về cơ sở”, “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức Hội”, Hội Phụ nữ các cấp đã thực hiện đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Hội theo hướng chăm lo quyền lợi thiết thực cho hội viên, phụ nữ và xem đây là bước đột phá.

Điều này bắt đầu từ công tác nâng chất hoạt động tham gia xây dựng luật pháp, chính sách và thực hiện phản biện xã hội. Với chức năng đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, các cấp Hội Phụ nữ luôn quan tâm công tác nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận cho chị em hội viên. Hội đã tổ chức tuyên truyền giáo dục truyền thống thông qua các hoạt động: về nguồn, vận động đóng góp tôn tạo di tích lịch sử, đền thờ liệt sĩ, hội nghị biểu dương gia đình chính sách tiêu biểu và phong trào thi đua yêu nước để tôn vinh và khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện… Các hoạt động đó gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng tích cực, có ý nghĩa nhân văn và tác dụng giáo dục sâu sắc.

Đối với các phong trào thi đua, các cấp Hội có sự vận dụng sáng tạo, phù hợp vào điều kiện thực tế. Nhiều mô hình mới trong các lĩnh vực đời sống xã hội được đông đảo hội viên và các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng, các cấp ủy, chính quyền ủng hộ như: phong trào tiết kiệm, uống nước nhớ nguồn, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, vận động xây dựng mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo; học bổng Nguyễn Thị Định… Đặc biệt, phong trào hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, phát triển kinh tế ngày càng đa dạng, thiết thực và hiệu quả hơn. Công tác này thực hiện bằng các giải pháp tổng hợp như hỗ trợ vốn kết hợp với hướng dẫn cách làm ăn, kết hợp với công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật; đầu tư sản xuất dịch vụ với quy mô lớn như trang trại chăn nuôi, tổ hợp tác, doanh nghiệp nữ làm chủ… Chủ trương xóa hộ nghèo do phụ nữ làm chủ có địa chỉ, xây dựng mái ấm tình thương cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở; vận động thực hành tiết kiệm theo gương Bác để hỗ trợ gia đình nghèo được các cấp Hội tích cực thực hiện.

Đổi mới, nâng chất hoạt động Hội còn đồng nghĩa với việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ trong hệ thống Hội cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Trong nhiệm kỳ qua, các huyện, thành phố đã giới thiệu trên 568 cán bộ nữ cho cấp ủy các cấp xem xét đưa vào quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ (2010-2015). Hội cũng luôn chủ động, tham mưu giới thiệu với Đảng những cán bộ nữ, cán bộ Hội ưu tú, đủ tiêu chuẩn cho Đảng xem xét kết nạp. Đã có thêm 3.948 đảng viên nữ mới được kết nạp Đảng, trong đó có 859 đồng chí là cán bộ Hội, hội viên.

Thực hiện phương châm “Hướng về cơ sở”, Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh đã phân công các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh Hội phụ trách các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các địa bàn để kịp thời phát hiện những vấn đề mới phát sinh có giải pháp hỗ trợ giải quyết. Với vị trí công tác của mình, từng cá nhân trong Ban Chấp hành Hội các cấp đã phát huy vai trò đại diện cho tổ chức Hội, mở rộng và tăng cường mối quan hệ phối hợp với các ngành, đoàn thể có liên quan theo phương thức ký kết liên tịch, bản thỏa thuận hoặc chương trình phối hợp. Đặc biệt, Hội tập trung vào những hoạt động mang tính xã hội hóa cao, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội, giúp cho hoạt động của Hội thêm phong phú, đa dạng và thu hút ngày càng nhiều phụ nữ đến với Hội.

Để đạt được kết quả này, Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh luôn quan tâm đến công tác xây dựng tổ chức Hội; tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 24 của Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh về việc kiện toàn công tác tổ chức Hội cơ sở, đặc biệt công tác đào tạo cán bộ, phát triển hội viên, củng cố và phát triển tổ chức cơ sở Hội vững mạnh. Trong nhiệm kỳ, có 440 lượt cán bộ hội chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở tham gia đào tạo, huấn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị. Đến cuối nhiệm kỳ có 152/164 cán bộ chủ chốt cơ sở (đạt 92,68%), 74% cán bộ chủ chốt cấp huyện, 100% cán bộ chủ chốt cấp tỉnh đạt chuẩn chức danh. Toàn tỉnh hiện có 268.778 hội viên (76,06% so với tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên). Tỷ lệ hộ gia đình có ít nhất 1 hội viên hội phụ nữ đạt 86,8%. Đến cuối nhiệm kỳ, có 41,46% cơ sở được xếp loại xuất sắc, 52,44% cơ sở vững mạnh; 6,1% cơ sở khá, không còn cơ sở trung bình; 100% huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc vững mạnh và xuất sắc; trong đó có 20 cơ sở và 8/9 huyện vững mạnh xuất sắc 5 năm liên tục.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện theo phương hướng đổi mới, sự chuyển biến nhận thức và hoạt động của một bộ phận hội viên, phụ nữ chưa tốt, thiếu ý chí phấn đấu vươn lên, còn ỷ lại, tự ti. Một số cơ sở chưa năng động trong xây dựng mô hình mới hoặc phát triển những mô hình có hiệu quả. Nguyên nhân hạn chế do phần đông cán bộ Hội cơ sở chưa qua đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng, phương pháp tuyên truyền vận động quần chúng, nên chất lượng các cuộc tuyên truyền đạt chưa cao. Mặt khác, một số ít hội viên, phụ nữ chưa tự giác tham gia học tập, chưa thấy hết quyền lợi và nghĩa vụ, quan tâm lợi ích trước mắt nhiều hơn lợi ích lâu dài. Một số cán bộ Hội chưa thể hiện tốt vai trò tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương; chưa chủ động đề ra nội dung hoạt động, tuyên truyền, giới thiệu các gương điển hình. Đây chính là vấn đề mà Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh và cấp huyện, cơ sở nghiêm túc rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh để hoạt động của Hội Phụ nữ các cấp trong nhiệm kỳ 2011-2016 được tốt hơn.

Những thành tích tiêu biểu của Hội LHPN trong nhiệm kỳ 2006-2011

- 4 Huân chương Lao động hạng ba cho 1 tập thể Hội LHPN huyện và 3 cá nhân.

- 1 Huân chương Độc lập hạng ba cho tập thể Hội LHPN tỉnh.

- 2 tập thể và 6 cá nhân được truy tặng và phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

- 5 cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

- 3 tập thể và 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- 3 cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh.

- 625 kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

- 1 kỷ lục Guinness do Trung sách Kỷ lục Việt Nam công nhận: Món ăn, thức uống chế biến từ dừa.

Võ Thị Thủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN