Nóng bỏng Trung Đông 2007

12/12/2007 - 14:29

Năm 2007 là một năm đầy sự kiện tại Trung Đông, bắt đầu với việc Mỹ đưa thêm quân tới Iraq, Iran bắt giữ các thủy thủ Anh, bạo lực leo thang ở Palestine cho tới căng thẳng biên giới Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ. VietNamNet xin giới thiệu 10 sự kiện tiêu biểu được đăng trên tạp chí Time.

1. Tăng thêm quân Mỹ ở Iraq

Lính Mỹ tại Iraq
Lính Mỹ tại Iraq

Quân tăng viện Mỹ bắt đầu tới Baghdad vào tháng một. Đây là một phần của chiến lược nhằm khôi phục trật tự và an ninh tại thủ đô của quốc gia này. Mỹ hy vọng chiến lược tăng quân sẽ là nền tảng để các chính trị gia Iraq giải quyết những bất đồng của họ. Tới giữa tháng 6, khoảng 30.000 lính Mỹ bổ sung đã được triển khai xong ở Iraq.

Trước tình trạng bạo lực suy giảm 50%, tính tới tháng 11, và một số người Iraq trở lại Baghdad, Mỹ bắt đầu giảm quân. Mặc dù tình hình an ninh được cải thiện, các lãnh đạo chính trị Iraq lại đạt được ít tiến bộ về hòa giải dân tộc. Mỹ đang thúc ép Chính phủ Iraq do người Shiite đứng đầu hòa giải với người Ảrập Sunni.

Chính phủ của Thủ tướng Maliki đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc thông qua một loạt luật nhằm đảm bảo với người Ảrập Sunni rằng họ sẽ chia sẻ tài nguyên dầu mỏ và quyền lực chính trị ở Iraq.

2. Đánh giá lại kế hoạch hạt nhân của Iran

Tổng thống Iran
Tổng thống Iran

Ngày 3/12, báo cáo của tình báo quốc gia Mỹ kết luận Iran hiện không có chương trình vũ khí hạt nhân. Iran đã ngừng chương trình này từ năm 2003.

Tuy vậy, 16 cơ quan tình báo Mỹ đều thống nhất khi cảnh báo rằng chương trình hạt nhân dân sự của Iran cuối cùng sẽ là công cụ để nước này chế tạo vũ khí hạt nhân. Báo cáo này ảnh hưởng tới nỗ lực của Washington trong việc thúc ép Hội đồng Bảo an tăng cường cấm vận chống Iran cũng như triển vọng về một cuộc tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran mà một số quan chức theo đường lối cứng rắn ở Mỹ và Israel ủng hộ.

Hiện Iran vẫn tiếp tục chương trình làm giàu uranium bất chấp lệnh trừng phạt của LHQ.

3. Bạo lực leo t

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN