Nông dân Thạnh Phú chăm sóc cây trồng sau Tết

24/02/2021 - 07:40

BDK - Cây màu với chủ lực dưa hấu và sắn mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân 2 xã biển Thạnh Phong và Thạnh Hải của huyện Thạnh Phú. Với diện tích lớn nhất huyện, trên 400ha, trong những năm qua, hiệu quả cây màu đem lại cho người dân là rất lớn.

Ông Đoàn Văn Tha cùng gia đình chăm sóc dưa hấu.

Ông Đoàn Văn Tha cùng gia đình chăm sóc dưa hấu.

Sau Tết, nông dân tiếp tục ra đồng chăm sóc vụ dưa hấu tháng 3, hầu hết ruộng dưa đã trồng được hơn 1 tháng và đang bắt đầu cho trái. Ngoài cắt chèo, thụ phấn cho dưa đậu trái, người dân còn làm cỏ, bón phân, tưới nước để dưa phát triển nhanh.

Ông Đoàn Văn Tha, 62 tuổi, ở ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Hải, vụ vừa rồi 7.000m² đất trồng sắn, ông thu lãi trên 100 triệu đồng. Vụ này, ông trồng lại dưa hấu sau Tết. Như các hộ khác, ông ra đồng chăm sóc ruộng dưa của mình với nhiều kỳ vọng. Ông Đoàn Văn Tha chia sẻ: “Mong thời tiết thuận lợi để cây dưa phát triển tốt, được mùa được giá mới mong có lãi”.

Xoài tứ quý trên địa bàn huyện Thạnh Phú được trồng chủ yếu ở các xã Giao Thạnh, Thạnh Phong và Thạnh Hải. Hiện có hơn 400ha (khoảng 300ha cho trái), với trên 700 hộ trồng.

Những năm gần đây, cây xoài tứ quý đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân cải thiện cuộc sống. Cây xoài không ngừng mở rộng diện tích, người trồng mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các mô hình sản xuất theo hướng sạch chuẩn Vietgap, Global gap được triển khai góp phần nâng cao giá trị cây xoài.

Xoài tứ quý được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận xoài tứ quý Thạnh Phú là bước tiến mới cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Từ đó góp phần phát huy giá trị sản phẩm một cách hiệu quả thông qua việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ huyện Thạnh Phú, tạo bước đột phá mạnh mẽ hơn trong việc tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.

Cây xoài tứ quý trồng khoảng 1 năm thì cho trái quanh năm, tùy theo  từng thời điểm mà giá bán khác nhau. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trái xoài gặp khó về đầu ra, giá thấp. Ông Trần Văn Bảy, 55 tuổi, ở ấp Thạnh An, xã Thạnh Phong, có 4.000m² xoài tứ quý hơn chục năm tuổi, cho biết: “Hiện tại, giá xoài bán tại vườn khoảng 5.000/kg. Kỳ vọng năm mới giá xoài có nhiều khởi sắc”.

Ông Ngô Hoàng Vũ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phong cho biết: Để góp phần nâng cao giá trị của cây xoài, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực vận động người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các mô hình sản xuất theo hướng sạch chuẩn VietGAP, GlobalGAP; tập trung thực hiện các giải pháp duy trì và phát triển bền vững diện tích trồng xoài trên địa bàn; đẩy mạnh liên kết trong sản xuất; chú trọng quảng bá, giới thiệu nhãn hiệu chứng nhận xoài tứ quý đã được công nhận.

“Hội Nông dân xã phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Phong mở rộng quy mô sản xuất và chất lượng sản phẩm xoài sấy dẻo để góp phần nâng cao giá trị và giải quyết đầu ra cho trái xoài” - ông Ngô Hoàng Vũ cho biết thêm.

Bài, ảnh: Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN