Nông dân Thạnh Phú đưa cây màu xuống ruộng thành công

13/03/2009 - 08:33
Anh Nguyễn Khắc Du chăm sóc dưa hấu.

Thu hoạch xong vụ lúa mùa, người dân ở các xã thuộc tiểu vùng 1 và một phần tiểu vùng 2 của huyện Thạnh Phú phải bỏ đất trống.

Cánh đồng khô hạn, đất nứt nẻ nằm trơ trụi khao khát chờ những trận mưa tắm mát và bàn tay của con người để bắt đầu một mùa vụ mới. Tuy nhiên, khi đến ấp 5, thị trấn Thạnh Phú, thật bất ngờ: bên cạnh cánh đồng khô hạn là những thửa đất trồng màu, một màu xanh mơn mởn báo hiệu vụ thu hoạch bội thu.

Anh Mai Văn Phùng bộc bạch: Việc đưa cây màu xuống chân ruộng vào những tháng nắng nóng xuất phát từ cuộc sống quá  khó khăn đành làm liều và thành công đã mỉm cười. Trước đây, nông dân ở vùng này trồng lúa chỉ được một vụ/năm. Nếu năm nào mặn xâm nhập muộn, lúa trúng mùa thu hoạch 10 giạ/công, còn mặn sớm hoặc thời tiết thất thường thì “lúa không cần gặt mà lắt từng bông”. Đến năm 2001, dự án 418 triển khai, cả cụm Quới Điền được ngọt hóa. Người dân bớt phần cơ cực nhờ lúa gieo sạ được 2 vụ/năm, mỗi công thu hoạch 20 giạ. Và cũng từ đây, anh Phùng là người sớm nghĩ đến việc đưa cây màu xuống chân ruộng trong những tháng khô hạn. Mỗi ngày, anh lấy từng đôi nước từ dòng kênh đem tưới cây màu. Ngay vụ trồng dưa đầu tiên đã trúng đậm, nếu đem tiền thu hoạch một công đất thì mua được 30 giạ lúa. Từ 2 công đất trồng màu năm đầu thành công, anh đã trồng thêm 3 công và thắng vụ nối tiếp.

Thấy anh Phùng đưa cây màu xuống chân ruộng thành công, các hộ lân cận đã rầm rộ trồng màu mỗi khi vụ lúa mùa thu hoạch xong. Anh Nguyễn Văn Bình cho biết, 7 công đất của gia đình thuộc đất gò cao, không thể gieo sạ lúa. Những năm đầu trồng mía cho năng suất từ 8-9 tấn/công. Đến năm 2008, anh chuyển 3 công sang trồng dưa  hấu thu hoạch bán được 9 triệu đồng. Rồi anh tiếp tục trồng dưa gang, bắp, nguồn thu cũng xấp xỉ. Trồng cây màu chỉ mất khoảng thời gian từ 2-3 tháng là thu hoạch, mỗi năm ít nhất cũng có 3 vụ màu thu hoạch, tổng thu nhập cao hơn trồng mía rất nhiều. Cái được nữa là ngày thu hoạch có người đến tận ruộng thu mua. Những hộ nhà đông người thu hoạch đem ra chợ trực tiếp bán lẻ, nguồn thu được tăng thêm.

Anh Đặng Văn Tiến thấy bà con trồng nhiều vụ đều có hiệu quả, đã thuê máy xới đến dọn 2 công đất trồng dưa hấu. Tiền thuê máy xới đất, các chi phí khác 1 triệu đồng/công, còn lãi trên 3 triệu đồng, trong khi đó trồng lúa trừ chi phí còn lãi khoảng 1 triệu đồng/công. Còn anh Nguyễn Khắc Du đã 5 vụ trồng màu, thay vì bỏ đất trống vào mùa khô hạn, có thêm nguồn thu 5 triệu đồng/công. Anh nói: Gần đây, huyện đã triển khai tuyến đê cục bộ, nước mặn không còn xâm nhập vào vùng ngọt hóa. Người dân đã yên tâm đưa cây màu xuống ruộng, chỉ cần thuê máy xới làm đất, rồi gieo hạt dưa xuống. Mỗi ngày dùng mô- tưa điện và ống dẫn nước từ kênh lên tưới, cây phát triển rất tốt.

Ông Nguyễn Văn Xẹt- Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thạnh Phú cho biết, từ một vài hộ “thử nghiệm”, nay có hơn 10 ha đất đã được đưa cây màu xuống chân ruộng vào mùa khô. Cây màu đã góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương. Và, đã có những căn nhà tường mới khang trang mọc lên cũng từ cây màu…

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN