Nông dân thời @

20/11/2015 - 06:34

Ông Trần Văn An thường xuyên học hỏi kinh nghiệm ghép cam sành từ internet.

Từ năm 2007 đến nay, có hơn 10 ngàn cơ quan, ban, ngành, hộ dân ở các xã trong toàn tỉnh sử dụng internet. Đây được xem là kênh thông tin, phổ biến kiến thức để nông dân tìm hiểu học hỏi, áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt rất hiệu quả.

Từ trồng trọt, cây giống

Chợ Lách có hơn 8 ngàn héc-ta đất trồng cây ăn trái: sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt… Trong đó, chôm chôm trồng nhiều ở các xã: Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa. Ông Thi Thành Nam ở ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng cho biết, gia đình ông hiện có 6 công đất trồng chôm chôm Java, chôm chôm đường và chôm chôm Rongrien (còn gọi là chôm chôm Thái), năng suất từ 3 - 4 tấn/công. Để có được năng suất cao và chất lượng ngon, 5 năm qua, ông sử dụng internet để truy cập kiến thức về kỹ thuật chăm sóc chôm chôm. Trên internet, ông sưu tầm được một số kỹ thuật như: Hàng năm, sau thu hoạch xén những gié hoa còn lại trên cây cho hợp lý để thúc đẩy cây mọc chồi tược non và cho quả vụ sau. Để xử lý ra hoa cho trái vào vụ nghịch từ tháng 8 (âl) đến hết tháng 12 (âl), sau khi thu hoạch, nhà vườn cần xén tỉa cành, làm cỏ... và bón phân cho cây, cây cho ít nhất 1 cơi đọt. Sau đó, xiết nước bằng cách ngưng tưới nước hoặc tháo toàn bộ nước khỏi mương, dùng nilon phủ kín gốc và mặt bờ, có thể kết hợp phun phân bón lá Master Gro (15-30-15) hoặc Monopotasium (MKP-0-52-34). Đến khi thấy lá có triệu chứng héo thì tưới nhiều nước 1 - 2 lần cách nhau 7 ngày, kết hợp phun Master Gro (10-52-10) giúp cây ra hoa tốt hơn. Khi phát hoa đạt 10 - 15cm, tưới nước lại nhưng không tưới quá nhiều, đến khi hoa nở thì giảm lượng nước tưới. Trường hợp cây ra đọt mà không chịu ra hoa thì phải bón phân và tưới nước, đến khi lá hơi già thì xử lý ra hoa lại… “Đó là những kinh nghiệm chăm sóc chôm chôm mà tôi học được trên internet trong nhiều năm nay. Nhờ đó, mỗi năm, tôi thu hoạch chôm chôm hơn 100 triệu đồng” - ông Nam phấn khởi nói.

Ông Trần Văn An ở ấp Đông Lợi, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, 3 năm qua sử dụng internet đã rất thành công trong sản xuất cây cam sành. Hàng năm, ông An xuất vào thị trường 30 ngàn cây cam sành, thu lợi nhuận gần 100 triệu đồng. Ông An cho hay: “Tôi thường xuyên truy cập internet để cập nhật kỹ thuật làm cây cam sành phục vụ nhà vườn trong và ngoài tỉnh. Nhiều kinh nghiệm tôi biết được từ internet như: dùng nước nóng 55oC ngâm hạt gốc ghép trong 50 phút; xung quanh vườn ươm phải có hàng rào chắn gió; không cho người lạ vào nơi sản xuất cây giống (đề phòng nhiễm bệnh cho cây giống); khử trùng dao, kéo trong quá trình ghép; luôn kiểm tra chất lượng nước tưới…

Đến chăn nuôi

Xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú có hơn 63 hộ sử dụng internet cố định và không dây. Ông Phạm Hữu Vĩnh Thọ ở ấp Thạnh An, xã Thạnh Hải hơn 5 năm nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trên diện tích 2ha, trong đó 1,2ha mặt nước để nuôi, diện tích còn lại để làm ao lắng và ao chứa bùn. Tháng 9-2015, ông Thọ thu hoạch 18 tấn tôm, sau khi trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng. Ông Thọ phấn khởi nói: Sử dụng internet rất có lợi trong chăn nuôi và trồng trọt. Nhờ nó, tôi học hỏi nhiều kỹ thuật như: chọn địa điểm để nuôi; thiết kế xây dựng ao nuôi để dễ thay nước, dễ thu hoạch; kỹ thuật gây màu nước; kỹ thuật chọn giống và thả giống; biện pháp phòng và trị bệnh cho tôm, các chứng bệnh: đường ruột, taura, mòn đuôi, cụt râu, đốm đen, mềm vỏ và bệnh về mang. 

Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc là 2 huyện đứng đầu cả tỉnh về nuôi heo với số lượng xuất chuồng hàng năm hơn 300 ngàn con. Anh Hoàng Nhật ở ấp Đông Lợi, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc với 5 năm kinh nghiệm nuôi heo, cho biết: Hàng năm, gia đình tôi nuôi khoảng 100 con heo, chủ yếu là heo thịt (mỗi con sau khi bán lãi từ 200 - 400 ngàn đồng). Qua tìm hiểu trên internet, tôi rút ra một số kinh nghiệm trong nuôi heo hướng nạc, nên chọn những giống heo: Yorkshire, Landrace, Duroc, Pietrain (thân dài, phần mông phát triển hơn phần đầu). Cho heo ăn đúng với tiêu chuẩn và khẩu phần. Cho ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô sau. Cho heo ăn đúng giờ. Không thay đổi khẩu phần ăn một cách đột ngột. Tiêu chuẩn ăn phải thay đổi từng tuần. Không sử dụng những thức ăn mất phẩm chất. Không pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1:1. Cho heo uống nước thỏa mãn nhu cầu của heo. Vừa cho heo ăn, vừa theo dõi tình trạng sức khỏe và lượng thức ăn hàng ngày... Đặc biệt, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (chất tăng trọng, chất tạo nạc).

Bà Phan Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận xét: Năm 2015, diện tích lúa ước đạt gần 63 ngàn héc-ta, năng suất bình quân 45,8 tạ/ha. Hoa kiểng các loại hơn 10 triệu sản phẩm/năm. Diện tích dừa ước đạt 68.167ha. Cây ăn trái ước đạt 27.608ha, sản lượng 334.376 tấn/năm. Dịch bệnh nguy hiểm như: tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm không xảy ra. Tổng đàn bò 168.800 con. Tổng đàn heo hiện có trên 500 ngàn con. Vịt, gà, chim cút ước tổng đàn hơn 6 triệu con. Tổng diện tích nuôi thủy sản ước đạt 46.750ha, đạt 100% kế hoạch năm, sản lượng ước 251.500 tấn, đạt 100% kế hoạch năm, trong đó nuôi tôm biển thâm canh 6.500 ha và cá tra thâm canh 730ha. Những kết quả khả quan trên một phần nhờ internet về đến tận nông thôn gần 9 năm qua, nhiều nông dân khai thác, áp dụng khoa học kỹ thuật thành công trong trồng trọt và chăn nuôi.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN