Nông dân trồng hành thu hoạch được mùa, giá bán cao

30/01/2019 - 14:29

Nông dân Tân Thủy vui mừng vì trúng vụ hành tím. Ảnh: Trần Xiện

Nông dân Tân Thủy vui mừng vì trúng vụ hành tím. Ảnh: Trần Xiện

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nông dân trồng rau màu ở xã Tân Thủy, huyện Ba Tri có được niềm vui. Bởi, vụ hành tím trúng mùa, được giá.

Tân Thủy là một trong những xã chuyên trồng rau màu của huyện Ba Tri. Có trên 80ha đất trồng rau màu, trong đó có 10ha trồng hành tím.

Để thu hoạch đúng vào dịp Tết, bán có giá cao, tranh thủ mùa mưa dứt, giữa tháng 9 âm lịch, nông dân xuống giống vụ hành, sớm hơn năm trước 1 tháng. Hành giống được mua từ huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, với giá 26.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng so với năm trước.

Để hành trồng đạt năng suất cao, Hội Nông dân xã quan tâm công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thủy Lê Thanh Bình cho biết: “Để vụ hành tím năm nay sản xuất đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, chúng tôi xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất. Theo đó, chúng tôi tuyên truyền cho nông dân về làm đất, thời vụ xuống giống thích hợp, phối hợp với ngành chức năng tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân để áp dụng vào sản xuất; hợp đồng với thương lái bán hành giống chất lượng cho bà con, có khả năng kháng được sâu bệnh và chống chọi với mưa gió thất thường trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay”.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng rau màu, năm 2012, xã Tân Thủy thành lập Tổ sản xuất rau an toàn với 60 thành viên, có diện tích sản xuất 6ha, chuyên trồng hành tím.

Sau khi thành lập, các thành viên của Tổ được ngành chức năng hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Đồng thời, các thành viên của tổ còn được hỗ trợ kinh nghiệm cho nhau trong quá trình sản xuất.

 Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn của xã Nguyễn Hữu Thoại cho biết: “Để sản xuất rau sạch, các thành viên sản xuất tuân thủ sử dụng thuốc sinh học, giảm thuốc hóa học, bón phân phải cách ly trước khi thu hoạch 2 tuần, nước tưới phải sạch, không nhiễm khuẩn E.coli”.

Được trang bị kiến thức, chủ động trong sản xuất, tích cực chăm sóc, thời tiết thuận lợi nên vụ hành năm nay nông dân trồng thu hoạch đạt sản lượng, chất lượng cao, bán được giá. Bình quân mỗi công đất trồng hành thu hoạch được 1 tấn, cao hơn 200kg, giá bán từ 28 - 32 ngàn đồng/kg, cao hơn 4.000 đồng/kg so với năm trước. Từ đó hầu, hết các hộ trồng hành đều có lãi. Riêng các thành viên trong Tổ sản xuất rau an toàn có lãi cao hơn.

Anh Huỳnh Văn Phong, ở ấp Tân Phước, thành viên của Tổ sản xuất rau an toàn phấn khởi cho biết: “Năm nay tôi trồng 4.000m2 hành tím, thu hoạch được 3,5 tấn hành. Sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi hơn 70 triệu đồng. Nhờ tranh thủ trồng xen nên sau khi thu hoạch hành tím xong, tôi tiếp tục thu hoạch ớt. Hiện nay giá ớt 35 ngàn đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng thời điểm năm trước. Nhờ trúng vụ hành tím nên năm nay, gia đình tôi ăn Tết vui vẻ và sắm sửa một số vật dụng trong gia đình”.

Trúng mùa, được giá là điều mà bao nông dân luôn mong mỏi sau vụ sản xuất để đem thu nhập về cho gia đình. Riêng bà con trồng rau màu ở Tân Thủy vui mừng hơn vì có một cái Tết sum vầy nhờ trúng vụ hành tím.

Trần Xiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN