Nông dân xứng đáng được hưởng đầy đủ những thành tựu của đất nước

19/10/2007 - 01:28

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao đổi với các ủy viên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

“Nông dân Việt Nam giữ vị trí rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Nông dân Việt Nam xứng đáng được quan tâm, quan tâm nhiều hơn nữa để họ có thể được hưởng đầy đủ những thành tựu của đất nước” – Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh như vậy trong buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, sáng 18-10, tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ: Nông dân Việt Nam đã góp phần vô cùng quan trọng cho thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Là lực lượng chí cốt của Đảng, nông dân Việt Nam tiếp tục có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng đất nươc và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay đời sống của một bộ phận không nhỏ nông dân vẫn còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, rất thiếu điều kiện và khả năng tiếp cận khoa học công nghệ, thị trường sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Thiên tai, dịch bệnh xảy ra, hầu hết người nông dân phải gánh chịu. Việc đô thị hóa, xây dựng các khu công nghiệp khiến diện tích đất canh tác của nông dân bị thu hẹp…

Chủ tịch nước khẳng định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Nhà nước là sẽ làm hết sức, lâu dài để giảm dần tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn, xây dựng bộ mặt nông thôn mới hiện đại, an toàn, văn hóa, văn minh sẽ được chú trọng trong giai đoạn mới. Chủ tịch nước yêu cầu Hội Nông dân Việt Nam với tư cách là cơ quan đại diện cho nông dân phải bằng mọi cách giúp bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tiếp cận với trình độ khoa học công nghệ để có những sản phẩm có thể cạnh tranh và đứng vững được sau khi hội nhập WTO. Đồng thời, cần tổ chức các chương trình giáo dục văn hóa, pháp luật; đạo đức gia đình, thuần phong mỹ tục; giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho bà con nông dân để họ hiểu và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Để tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân, giải quyết nông nhàn, Hội Nông dân Việt Nam cũng cần phải phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh chương trình xúc tiến đào tạo, dạy nghề cho nông dân, trong đó đặc biệt chú ý đào tạo từ cấp cơ sở, quận huyện để nông dân dễ dàng tiếp cận được các chương trình dạy nghề.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lưu ý, cần phải có chương trình cụ thể xây dựng các cơ sở phòng chống lũ lụt, thiên tai. Hội Nông dân VN phải quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của nông dân, làm tốt công tác dân vận, hòa giải, thuyết phục để hạn chế tình trạng khiếu kiện chưa đúng. Nếu nông dân khiếu kiện đúng mà chính quyền địa phương không giải quyết thì Hội phải có trách nhiệm đứng về phía nông dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ và kiến nghị lên cấp cao hơn để giải quyết cho thỏa đáng.

VĂN NGHĨA

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN