Nữ thị trưởng Paris tranh cử Tổng thống Pháp

12/09/2021 - 22:27

Thị trưởng Paris-bà Anne Hidalgo ngày 12-9-2021 tuyên bố tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2022.

Nữ thị trưởng Paris Anne Hidalgo. Ảnh: Reuters

Nữ thị trưởng Paris Anne Hidalgo. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết bà Hidalgo đã trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo thủ đô Paris vào năm 2014. Vào năm 2020, bà Anne Hidalgo (62 tuổi) đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thị trưởng thứ hai.

Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), trong mắt công chúng, nhiệm kỳ thị trưởng của bà Hidalgo đã trải qua nhiều sự kiện thách thức, đặc biệt đối với thủ đô Paris: một loạt các cuộc tấn công khủng bố vào năm 2015, biểu tình Áo vàng chống chính phủ, vụa cháy Nhà thờ Đức Bà năm 2019, đại dịch COVID-19...

Ngoài ra bà đã ghi dấu ấn với một số thành tích như: Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu (COP 21) và Paris trở thành chủ nhà Thế vận hội Olympic 2024. Bà Hidalgo gần đây đã đến Nhật Bản nhận cờ Olympic và Paralympic tại lễ bế mạc Tokyo 2020.

Vòng đầu cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo của Pháp dự kiến tổ chức vào ngày 10-4-2022. Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron chưa chính thức tuyên bố tái tranh cử.

Bà Hidalgo thuộc đảng Xã hội Pháp đã phát biểu: “Nhận ra được tính nghiệm trọng của thời đại và việc đem đến hy vọng cho cuộc sống của chúng ta. Tôi quyết định trở thành ứng cử viên Tổng thống Pháp”.

Bà cam kết đem đến một nền kinh tế xanh hơn, tái công nghiệp hóa ở những vùng trung tâm sản xuất cũ, đưa công dân lên hàng đầu và là trung tâm của Liên minh Châu Âu đồng thời cải thiện giáo dục.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN